1 năm thảm họa Smolensk

Bến Việt (09.04.2011) Tin Ba Lan - Ba Lan kỉ niệm 1 năm ngày tai nạn không cơ kinh hoàng tại Smolensk khiến 96 lãnh đạo quốc gia tử nạn. Ngoài tưởng nhớ, Ba Lan phải đối diện với nhiều cảm xúc xã hội đối ngược khó gìm.

Những ngày này, truyền thông Ba Lan tập trung hồi tưởng sự kiện không ngờ khi phi cơ trở Tổng thống cùng phu nhân Lech và Maria Kaczynski và 94 lãnh đạo cao cấp tới Smolensk gặp nạn làm toàn bộ hành khách và phi hành đoàn chết trong lúc hạ cánh xuống sân bay Smolensk mùng 10 tháng Tư năm 2010.

Tai nạn được coi là đen tối nhất trong lịch sử hậu chiến của Ba Lan. Sự kiện mang tính quốc gia, lịch sử được nhân lên gấo bội trong bối cảnh Ba Lan đang có những nỗl lực đòi hỏi Nga công nhận tội ác Stalin trong chiến dịch giết hại hàng ngàn tù binh Ba Lan thời Thế chiến II tại rừng Katyn không xa Smolensk.

Thảm họa Smolensk khiến các vấn đề vốn khó giải quyết nay bỗng hoặc nổi cộm, hoặc giảm phần căng thẳng.

4513357507


Ảnh Bến Việt Phỏng đoán sẽ không còn không khí chịu tang năm ngoái

Xung đột đậm

Cụ thể là các xung đột chính trị không vì thảm họa Smolensk mà xuyên giảm.

Nhiều chính giới và hơn 1 nửa dư luận, như một số điều tra cho hay, coi yếu kém của chính quyền thể hiện qua việc thiếu chủ động trong đàm phán với Nga trong khâu tìm hiểu nguyên nhân tai nạn.

Trong quan hệ với Nga, bộ máy tuyên truyền của Putin có vẻ được lợi sau thảm họa, lại là điều khiến nhiều người Ba Lan không hài lòng dẫu có những cử chỉ hiệp thông đậm nét từ hai phía trong thời gian đầu sau thảm họa.

Xung quanh quá trình điều tra nguyên nhân tai nạn, đảng cầm quyền PO với thủ tướng D.Tusk cũng gặp nhiều thử thách.

Nguyên nhân

Trong khi Nga đã gần như khép lại điều tra với kết luận không thuận cho phía Ba Lan, dư luận của nước có Tổng thống bị tử nạn ngả sang trách cớ người đại diện nhà nước là thủ tướng D.Tusk.

Gần đây, thủ tướng D.Tusk trả lời BBC, nói Nga đã đưa ra kết luận "một chiều" quy lỗi cho Ba Lan gây tai nạn bởi thiếu chuẩn bị cho chuyến bay và phi hành đoàn kém cỏi.

Điều tra của Ba Lan lại chỉ ra phần lỗi nằm về phía Nga thiếu mệnh lệnh và dữ liệu hạ cánh rõ ràng cho phi công trưởng chiếc máy bay xấu số TU-154.

Sau gần 1 năm, công tố viện Ba Lan cũng đã loại trừ khả năng máy bay rơi do khủng bố.

1 năm

Ngày giỗ đầu tưởng nhớ 96 nhân vật ưu tú của Ba Lan tới trong khi dư âm của các tranh cãi về nhiều khía cạnh chưa chấm dứt dẫn tới việc không có 1 lễ tưởng niệm mang tính quốc gia, mà trở thành ngày thể hiện của các nguồn cảm hứng xã hội.

Đảng xuất thân của Tổng thống quá cố mạnh mẽ nhất trong sự không hài lòng với đảng cầm quyền. PiS mà giờ em trai song sinh của tổng thống quá cố lãnh đạo có sự ủng hộ của các nhóm công giáo Nhà thờ La Mã. Dự tính sẽ có tới 30 ngàn người tham gia diễu hành từ Cung Văn Hóa tới Dinh Tổng thống tại thủ đô.

Các sự kiện khác mang tính riêng tư, gia đình được diễn ra hôm nay và 1 ngày trước đó.

Tại Smolensk, lễ kỉ niệm với sự hiện diện của Tổng thống Ba Lan và Nga sẽ diễn ra trong ngày mùng 10 để sau đó hai nguyên thủ quốc gia sẽ lần đầu tiên tới viếng mộ tập thể tại rừng Katyn.

Nhiều bình luận viên phỏng đoán xung quanh dinh Tổng thống sẽ không lặp lại không khí tưởng nhớ trang nghiêm da diết của người dân như những ngày đầu ngay sau tai nạn 1 năm trước.

Cùng với nến và thánh giá, các nhóm biểu tình sẽ mượn tụ điểm quanh Dinh để thể hiện quan điểm của mình xung quanh nhiều thắc mắc chưa giải quyết liên quan tới thảm họa tại Smolensk và thái độ của chính giới trước những vấn đề nảy sinh.

Bến Việt

đọc thêm:

Thư người Việt phân ưu cùng Ba Lan
Chương trình kỉ niệm 1 năm thảm họa Smolensk (tiếng Ba Lan
đọc thêm về đề tài sau khi viết "Smolensk" vào cửa tìm kiếm nội bộ của Bến Việt hoặc nhấn chuột: http://www.benviet.org/search:site/a/p/q/smolensk

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License