600 năm trận đánh lịch sử tại Châu Âu

Bến Việt (14.07.2010) Trọng tâm - Cuộc chiến quy mô nhất lịch sử trung cổ Châu Âu bắt nguồn từ xung đột chủ quyền lãnh thổ, kết thúc thắng lợi để Ba Lan tạo hình quốc gia, bắt rễ cho niềm tự hào dân tộc.

flickr:4791174661

15 tháng 7 năm 1410, bãi Grunwald trở thành vùng chiến sự giữa liên hiệp Vương quốc Ba Lan - Litwa (bá quyền cai trị tại trung Âu) và Thập tự quân (tây Âu).

Cuộc chiến Grunwald (còn được gọi: Tannenberg) là màn kết cho xung đột lãnh thổ dai dẳng hơn một trăm năm sau khi các nỗ lực ngoại giao không còn giá trị thuyết phục.

Xuốt hơn một trăm năm, các dân tộc trung đông Châu Âu không thống nhất được với láng giềng tây bắc, với đội ngũ dòng Thập tự quân hùng hậu, tự tin và dũng mãnh.

Xung đột lãnh thổ liên quan tới ảnh hưởng tôn giáo và hệ quả của nó lớn tới mức cả Giáo hội và Giáo hoàng cũng gắng sức can thiệp nhưng cũng chỉ làm xung đột nhanh tới đỉnh điểm.

Thắng lợi không ngờ sau chiến trận oanh liệt khiến Vương quốc Ba Lan - Litwa nhận vai trò cường quốc tại Châu Âu, còn thủ lĩnh quả cảm điều khiển trận đánh trở thành anh hùng dân tộc.

Giáo binh đoàn của Thập tự quân sau khi thất bại trở về Malbork (miền cực bắc Ba Lan hiện nay) với nguy cơ tiếp tục bị quân đội Vương quốc Ba Lan tiêu diệt.

Tuy vậy, quân Ba Lan kiềm chế sau khi đã thừa thắng.

Cũng trong một cử chỉ thỏa hiệp, vua Ba Lan khi đó là Władysław II Jagiełło lệnh tìm bằng được thi hài thủ lãnh tử chiến Ulrich von Jungingen của phe thua trận và mang thi hài về Malbork trong một nghi lễ long trọng.

Cuộc chiến Grunwald là chiến trận lớn nhất trong lịch sử Châu Âu trung cổ, tạo vết nhấn đầu tiên cho ranh giới Đại quốc Vương Ba Lan thời đó.

Grunwald là một phần không tách rời trong ý thức dân tộc của người Ba Lan đồng thời là điểm son tụ hội lịch sử ngoại giao, lập nước, giữ nước và hình thành bản sắc dân tộc tại trung Âu.

Người Ba Lan vẫn hàng năm kỉ niệm chiến thắng vĩ đại vào tháng 7. Các nghi lễ lớn thường được tổ chức vào những ngày cuối tuần.

Trên mảnh đất Grunwald trước kia và tại các tụ điểm văn hóa trên cả nước, không thể thiếu những màn kịch mô diễn cảnh chiến trận thế kỉ XV.

Năm nay, lễ kỉ niệm 600 năm chiến trận Grunwald thu hút kỉ lục số người tìm về lịch sử qua các sinh hoạt văn hóa, xã hội trên cả nước.

Lễ kỉ niệm mang tính quốc gia năm nay sẽ thực hiện tại Grunwald ngày mai, với sự tham gia của đại diện nhà nước Ba Lan và Litwa.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Hiến Pháp Ba Lan mùng 3 tháng Năm
Chopin 200 tuổi
Người Ba Lan thế nào?
Quốc ca Ba Lan

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License