Tin trong ngày 05-07.08.2011

Bến Việt (05-06.08.2011) Tin Ba Lan - Bến Việt mời bạn đọc theo dõi mục mới với các tin vắn Ba Lan quan trọng nhất trong ngày. Bắt đầu từ tin người Việt trồng cần sa bị bắt, đội đặc nhiệm không quân bị giải thể vì tai nạn máy bay tổng thống tại Smolensk. Dư luận cũng để ý tới cái chết của chính trị gia đầy tranh cãi Andrzej Lepper, kết luận do tự vẫn

07.08.2011 Dự báo thời tiết công bố hôm nay cho thấy thủ đô Warszawa tuần tới không nóng, nhiệt độ trung bình là 19 độ C, thứ 2 trời còn mưa nhẹ xen mặt trời, thứ 3 và thứ 4 khô ráo nhưng không ấm, dự đoán sẽ có mưa từ thứ 5 sang thứ 6. Có thể hi vọng cuối tuần khí trời sẽ mang nhiều đặc ân hơn cho những ai không đi nghỉ mà phải ở lại thành phố lao động.

06.08.2011 Bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử tại Ba Lan cho kì bỏ phiếu ngày mùng 9 tháng 10 năm 2011. Hiện điều tra dư luận cho Platforma Obywatelska - PO (Nền Tảng Công Dân) dẫn bảng với hơn 40% ủng hộ, giữ 10% khoảng cách an toàn với đảng đối lập Prawo i Sprawiedliwość - PiS (Pháp Lý và Công Bằng). Đảng Sojusz Lewicy Demokratycznej - SLD (Liên Minh Dân Chủ Cánh Tả) chiếm 13% cảm tình và Polskie Stronnicy Ludowe - PSL (Cánh Nhân Dân Ba Lan) đội sổ nhưng đủ trên 5% để được vào Quốc Hội. Đảng Polska Jest Najważniejsza - PJN (Ba Lan Quan Trọng Nhất) vốn là cánh tay đứt của đảng PiS ít có khả năng vào Quốc Hội.

05.08.2011 Trong 1 ngày, cảnh sát Ba Lan đột nhập 2 vườn cần sa trong đó 1 tại Mogowo (tỉnh Mazowiecki cách Warszawa 50km về hướng Nam) với 2 "nhà nông" người Việt. Vườn cần sa của người Việt giá trị khoảng 3 triệu PLN (1 triệu đô-la) vừa kết thúc kỳ thu hoạch. 1 vườn khác bị phát hiện tại thành phố phía Tây Poznan với 4 người Ba Lan liên quan bị bắt.

05.08.2011 Con rể tìm thấy xảc Andrzej Lepper treo cổ tại văn phòng đảng Samoobrona (Tự Vệ) tại Warszawa, nơi A.Lepper có phòng riêng mà thời gian qua đã trở thành nhà ở của chính trị gia nhiều bê bối này. Cánh sát, nói theo kết luận của y sĩ, cho rằng A.Lepper đã treo cổ tự tử không lâu trước khi người nhà phát hiện. Những người từng biết ông và thân hữu đều nói vô cùng bất ngờ và thương tiếc. Có bình luận cho rằng A.Lepper trong thời gian qua phải gánh vác quá nhiều sức ép liên quan tới bầu cử tháng 10, với các cáo buộc liên quan tới lạm dụng tình dục nhân viên của đảng và món nợ không rõ lớn tới đâu. Cũng có thân hữu không tin A.Lepper tự vẫn bởi dám chắc ông là người nghị lực. A.Lepper từng giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp nhưng bị từ chức bởi bê bối, nổi tiếng có các phát ngôn thô thiển theo chủ nghĩa dân túy. Trước A.Lepper, một thân hữu khác của ông thuộc đảng Tự Vệ cũng từng tự vẫn không lâu trước đây.

04.08.2011 Tổng thống Donald Tusk cùng tân Bộ trưởng Quốc Phòng bất ngờ ra thông cáo *giải thể toàn diện chi đoàn đặc nhiệm không quân - đội 36.** - chuyên chở chính giới bằng không vận. Ngoài giải thể chi đoàn không quân này, 13 cao chức khác trong đó có 3 tướng lãnh bị từ chức bởi biên bản điều tra tai nạn Smolensk của Bộ Nội Vụ và Hành Chính đã chỉ ra quá nhiều sai sót trong công tác tổ chức chi đội và quá trình đào tạo không quân. Kể từ đây, quan chức cao cấp quốc gia sẽ được hãng LOT kết hợp chính phủ phục vụ theo nguyên tắc công đặc biệt bằng máy bay hiện đại hơn TU-154 từng bị rơi tại Smolensk. Cùng với Jak-40, TU-154 đã hơn 40 tuổi sẽ được bán "nếu có người mua" - như D.Tusk nói. Chi đoàn 36 chuyên chở nguyên thủ quốc gia và các chuyến bay đặc biệt còn thiếu 7 năm nữa để làm sinh nhật 100 tuổi.

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License