Tin trong tuần 08-13.08.2011

Bến Việt (08-13.08.2011) Tin Ba Lan - Tiếp tục nỗ lực hiểu bạo loạn tại London. Dư luận phẫn nộ bởi chính quyền ngây thơ với độc tài Bạch Nga. Tìm thấy lá thư 100 tuổi dấu trong chai thủy tinh, Đoàn Kết trở thành tên đường trước cổng Quốc Hội Châu Âu, Thượng viện đã thông qua luật ân xá được nhiều người Việt mong đợi. Ba Lan cũng sốt ruột vì frank nâng độ. Đề tài phó thủ tướng Ba Lan tự tử chưa lắng.

13.08.2011 Dư luận Ba Lan chưa thỏa mãn với các lời lý giải vì sao bạo loạn tại London đã xảy ra với mức độ khó lường tới vậy. Đã có luồng dư luận đồng ý chấp nhận ý kiến cho rằng "không có lý do gì cụ thể lý giải bạo loạn tại London". Một số kênh truyền thông đặt dấu hỏi liệu Ba Lan có thể làm gì với dân nhập cư trong vấn đề hội nhập để tránh các trải nghiệm tương tự trong tương lai. đọc thêm: An ninh nội bộ rà tới kinh tế Việt

12.08.2011 Báo giới Ba Lan đặc biệt quan tâm vụ công tố viện Bạch Nga (Białoruś) bắt nhà hoạt động đối lập của mình dựa vào chứng cớ do… Ba Lan cung cấp. Chính quyền độc tài Łukaszenko có thể bỏ tù 7 năm tội "trốn thuế" với công dân Ales Bialacki, nhà hoạt động dân chủ có tài khoản cá nhân tại Ba Lan. Công tố viện Ba Lan, thể theo "hợp đồng đối tác pháp lý" song phương, đã thỏa mãn yêu cầu từ phía Bạch Nga cung cấp thông tin về tài khoản của Alesia Bialacki đặt tại Ba Lan. Kể cả Thủ tướng D.Tusk cũng phải công nhận công tố viện "hành động ngu muội" sau khi sự việc được những người bênh vực Ales Bialacki thông tin ra báo giới. Lukaszenko được mệnh danh là nhà đội tài cuối cùng của Châu lục, nổi tiếng vì gian lập bầu cử và đàn áp dân chủ. Bạch Nga là một trong những nước thuộc ảnh hưởng Nga còn giữ liên hệ chiến lược với Việt Nam, chủ yếu về quân sự.

11.08.2011 Con đường chính áp lối vào Quốc Hội Châu Âu tại Bỉ từ nay mang tên "Solidarność"* - Đoàn Kết - tên gọi của phong trào dân chủ phủ khắp Ba Lan thời cộng sản. Công Đoàn Tự Chủ Độc Lập "Đoàn Kết" được chính thức thành lập năm 1980, kết quả của một trong các yêu sách đình công của công nhân cảng tàu Gdansk. Từ thiết quân luật năm 1981 tới khi Ba Lan dân chủ năm 1989, đã hàng ngàn thành viên và cảm tình viên của "Solidarność" bị bắt bớ, trù dập, cô lập kinh tế thậm chí giết hại. Cho tới giờ, "Solidarność" vẫn là niềm tự hào lớn của người dân Ba Lan và "Solidarność" vẫn là biểu tượng của Ba Lan ra thế giới bởi đã có công thay đổi diện mạo thế giới và Châu lục.

10.08.2011 Một công nhân xây dựng tình cờ tìm được bức thư tác giả viết chủ ý để lại thế hệ sau. Lá thư năm 1901 viết "nếu ai đọc thư này sẽ thấu hiểu Ba Lan phải nô lệ khổ sở tới đâu." Bức thư được dấu trong bức tường nhà tù tại thành phố Kalwaria Pakoska. Thư được viết thời Ba Lan nằm dưới chế độ trị vì của người láng giềng Đức - Prus.

09.08.2011 Đồng frank lên giá song song với khủng hoảng kinh tế và các đợt lên cót chỉnh đốn giá trị tiền Mỹ khiến Ba Lan cũng lo khủng hoảng. Tuy vậy, chính quyền vẫn khẳng định Ba Lan đủ vững để đối chọi với khủng hoảng tài chính quốc tế mà không sợ bị liên lụy. Không ít người Việt cũng theo phong trào từng phổ biến tại Ba Lan những năm trước, mua bất động sản trả góp bằng tiền frank.

08.08.2011 Công tố viện nói kết quả xét nghiệm tử thi chủ tịch đảng Samoobronna không cho phép kết luận có người thứ 3 đóng vai trò trực tiếp tới cái chết của A.Lepper hôm thứ 6 vừa qua. Những người nghi ngờ cái chết là kết quả "tự tử" đã lên tiếng mạnh mẽ hơn, yêu cầu điều tra xác đáng mọi khả năng vụ việc. Một số nhân chứng nói A.Lepper từng thổ lộ muốn công bố tài liệu "động đất" liên quan tới vụ bê bối đất đai đang được Quốc hội điều tra trong đó có A.Lepper là 1 trong những nhân chứng.

08.08.2011 Cuối tuần qua, Thượng viện Ba Lan mới thông qua luật ân xá trước đó đã được quốc hội bỏ phiếu. Bộ luận ân xá 2012 chờ chữ kí của Tổng thống để có giá trị từ tháng 1 tới tháng 6 năm 2012. Thứ trưởng Bộ Nội Vụ và Hành Chính Piotr Stachańczyk nói với báo giới dự tính sẽ khoảng trên 10 dưới 20 ngàn người nước ngoài được hưởng trong đó chủ yếu là người Ukraina nhưng cũng sẽ có người Việt, Ormian và Czechnia. Đã có 4500 người nước ngoài hưởng 2 đợt ân xá hồi năm 2003 và 2007.

Tin 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo xử dụng Việt ngữ, chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License