Tin trong tuần 05.09-12.09.2011

Bến Việt (05.09-09.09.2011) Tin Ba Lan - Đại hội văn hóa Châu âu bắt đầu. Ủy ban Người nước ngoài bàn về thông tin ân xá. Đại hội văn hóa Châu âu bắt đầu. Ủy ban Người nước ngoài bàn về thông tin ân xá. Nạn nhân cộng sản đòi nhà nước dân chủ bồi thường. Đạo diễn gạo cội được mến mộ Jan Morgenstern qua đời ở tuổi 85. ABW bắt giữ người Việt "cầm đầu" chốn thuế nhập lậu hàng vải và giày dép.

Bạn đọc sẽ dễ dàng truy cập các bài viết bổ ích cho mình sau khi gõ từ hoặc cụm từ thuộc đề tài quan tâm vào khung tìm kiếm tận cùng bên phải phía trên trang báo. Ví dụ viết "ân xá" vào ô trên để đọc hết các bài viết đề tài này.

09.09.2011 // Đại hội văn hóa Châu âu bắt đầu tại Wrocław miền tây nam Ba Lan. "Văn hóa luôn là chỗ dựa để ta nhận ra tính Âu Châu của mình" - Tổng thống Bronislaw Komorowski nói vậy trong lễ khai trương. Với tựa đề "Art for Social Change", đại hội Văn hóa Châu Âu quy hội trên 100 dự án nghệ thuật khác nhau và là điểm hội ngộ của giới nghệ sĩ. Ba Lan chủ nhà Đại hội bởi đang giữ chức Chủ tịch Quốc hội Châu Âu. Đại hội kết thúc Chúa nhật này.

08.09.2011 // Ủy ban Người nước Ngoài (Urząd do spraw Cudzoziemców - UdsC) có cuộc họp mặt với các hội đoàn của người nước ngoài và hỗ trợ người nước ngoài tại phòng họp của trụ sở Ủy ban. Cuộc họp bàn bạc nhu cầu thông tin và phương pháp thông tin về luật ân xá cho người nước ngoài. UdsC sẽ kết hợp với các tổ chức liên quan tới người nước ngoài để thúc đẩy thông tin chính xác tới các thành viên cộng đồng nhập cư. Những người có mặt chấp thuận thành lập ban đại diện có trách nhiệm đối thoại, thương lượng với UdsC trong tương lai với buổi họp đầu sẽ diễn ra tuần tới tại cơ sở Bến Việt - Hội Tự Do Ngôn Luận.

07.09.2011 // Krzysztof Grejbus từng tổ chức biểu tình tại xí nghiệp xây dựng, thành lập chi nhánh Công Đoàn Độc Lập Tự Chủ "Đoàn Kết" ("Solidarnosc") và sau đó phải trả giá tại nhà tù khi Thiết quân luật có giá trị tháng 12 năm 1989. 7 tháng sau, ra tù, ông phải bán tháo của cải, nhà ở rồi tìm đường di tản. Hiện ông và gia đình ngụ tại Bỉ. Ông từng thắng kiện nhà nước cộng sản cũ và quốc gia dân chủ phải đền bù cho ông 30 ngàn pln. Tuy vậy, luật mới về bảo vệ nạn nhân cộng sản khiến ngày càng nhiều người từng hoạt động dân chủ trước kia đệ đơn lên tòa. Krzysztof Grejbus đòi khoản bồi thường mới là 2 triệu pln.

06.09.2011 // Đạo diễn gạo cội Janusz Morgenstern qua đời hôm nay ở tuổi 85. Ông là tác giả các tác phẩm nổi tiếng ngay từ những năm 60 như "Do widzenia, do jutra" hay "Życie raz jeszcze" nay đã trở thành kinh điển. Trong cuộc sống thường ngày, ông gần như không có kẻ thù và là người dễ hợp tác. Kể từ 1990, ông chuyển vai trò làm sản xuất phim với "Europa, Europa" đầy nhân bản. Ông nổi tiếng cần cù và tài năng. Đọc thêm Wikipedia tiếng Ba Lan

05.09.2011 // Sở An Ninh Nội Bộ - ABW - công bố phá băng đảng lậu hàng tỉ PLN (1 euro = 4 pln) do chốn thuế hàng nhập khẩu tới Ba Lan. Trong 30 người bị bắt có 2 người Việt trong đó 1 là "kẻ cầm đầu" từng có thời gian cư ngụ tại Ba Lan nhưng khi bị bắt khi đang ở Ukraina. Tổng cộng có 5 người bị bắt tại Ba Lan trong tổng số 30 người liên quan cũng đã bị bắt giữ tại các nước khác. Ngoài chốn thuế bằng cách hạ thấp giá trị thực của hàng nhập qua cửa khẩu Đức và Ba Lan, băng đảng "tội phạm có tổ chức" này còn kiêm luôn việc chuyển tiền phi pháp từ Ba Lan tới Trung Quốc và Việt Nam.

Tin trong tuần 29.08-04.09.2011
Tin trong tuần 21-28.08.2011
Tin trong tuần 21-27.08.2011
Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License