Tin tháng 11

Bến Việt (27.11.2011) Tin Ba Lan - Luật mới tăng trách nhiệm nhà trường trong việc bảo vệ trẻ em bị bạo hành. Kỉ niệm 100 năm ngày Maria Skłodowska Curie nhận Nobel. Ba Lan bênh Bialacki. Sắp có đảng mới Ba Lan Đoàn Kết. Bắt cán bộ tham nhũng từ chục năm qua. Lễ Độc Lập bị quấy nhiễu bởi các nhóm quá khích. Quốc Hội và chính quyền Ba Lan lên khuôn sau bầu cử. Sân bay Warsaw đang hồi phục các chuyến bay. Boing chở 240 hành khách hạ cánh "bệt bụng" tại sân bay Chopin khiến truyền thông thế giới nhắc tới tên trưởng cơ Tadeusz Wrona của hãng hàng không LOT Ba Lan.

Bạn đọc sẽ dễ dàng truy cập các bài viết bổ ích cho mình sau khi gõ từ hoặc cụm từ thuộc đề tài quan tâm vào khung tìm kiếm tận cùng bên phải phía trên trang báo. Ví dụ viết "ân xá" vào ô trên để đọc hết các bài viết đề tài này.

27.11.2011 Từ nay, luật mới tăng trách nhiệm đối với nhà trường trong việc bảo vệ trẻ em Ba Lan bị bạo hành gia đình. Nếu phát hiện triệu chứng gây lo ngại trên thân thể và tâm lý trẻ nhỏ, giáo viên phải có nghĩa vụ lập thẻ xanh chống bạo lực cho học sinh. Thẻ xanh - niebieska karta (hồ sơ ghi chép về nạn nhân bạo hành) trước đây thuộc trách nhiệm quản lý của cảnh sát, nay đã trở thành bổn phận của các nhà giáo làm việc tại học đường 3 cấp phổ thông. Theo thống kê, con số trẻ em là nạn nhân bạo hành có chiều hướng tăng mạnh. Cũng có gia tăng các trường hợp bạo hành được phát hiện. Gần đây những câu chuyện về bạo hành gia đình đã đỡ bị ém nhẹm nhờ được báo chí khai thác đúng mức đồng thời bạo hành trẻ em dễ bị xã hội phê phán hơn các tệ nạn khác. Đối với cộng đồng người Việt ở Ba Lan, số đông chấp nhận lối suy nghĩ mới về giáo dục tiên tiến Tây phương, chấp nhận vị trí ưu tiên của trẻ nhỏ trong gia đình và xã hội, bác bỏ các kiểu hình phạt thân thể đối với trẻ em. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp phụ huynh bị phát hiện bạo hành với con em với mục đích "rèn luyện" và "dạy bảo". Bạo lực, xâm hại trẻ nhỏ là hành động gây thương tổn nặng nề về tâm lý và phát triển của trẻ. Người lớn thường bạo hành hoặc ám hại người yếu thế hơn vì từng làm nạn nhân hoặc từng "lấy mẫu" từ người lớn bạo hành trong quá khứ. Kể từ nay, nếu trẻ có tên trong thẻ xanh sẽ được cảnh sát và các cơ quan xã hội can thiệp kịp thời nhằm tìm hỗ trợ cho trẻ nhỏ, thân nhân và truy lùng kẻ bạo hành.

25.11.2011 60 ngàn tờ tiền giấy giá trị 20zł với chân dung Maria Skłodowska Curie được Ngân Hàng Quốc Gia Ba Lan phát hành hôm nay nhân kỉ niệm 100 năm giải thưởng Nobel cho người phụ nữ khám phá Radius (Ra) và Polon (Po). Maria Skłodowska Curie xuất thân từ Ba Lan, đặt tên cho khám phá của mình tên gọi Polon từ Poland, Polonia với mong mỏi tây Âu nhớ tới số phận Ba Lan khi đó bị đô hộ. Cho tới nay, chưa có phụ nữ nào ngoài Maria Skłodowska Curie được 2 lần nhận Nobel khoa học. Nghiên cứu khoa học tại Sorbon, bà qua đời tại Pháp, nơi chịu nhiều tai tiếng bởi các xì-căng-đan tình ái và kì thị bởi là người nhập cư dẫu có đóng góp ngoạn mục về khoa học.

24.11.2011 Bộ Ngoại giao Ba Lan bày tỏ phẫn nộ với án tù 4 năm rưỡi cho nhà hoạt động dân chủ Bạch Nga Alex Bialacki. Alex Bialacki bị nhà cầm quyền của Lukaszenko bắt và bỏ tù vì tội "chốn thuế" bởi không khai báo tài sản trong ngân hàng vốn là tiền chính phủ Ba Lan hỗ trợ cho các nhà hoạt động dân chủ Bạch Nga như Bialacki. Ba Lan tiếp tục xin lỗi Bialacki và gia đình ông bởi đã vô tình cung cấp thông tin ngân hàng cho Bạch Nga khi nước này yêu cầu Ba Lan cộng tác trên cơ sở hợp đồng đối tác thông tin.

24.11.2011 Nhóm "Solidarna Polska" (SP - Ba Lan Đoàn Kết) tăng số nghị sĩ gia nhập. Lãnh tụ trẻ của SP, Zbigniew Ziobro, nguyên Bộ Trưởng Pháp Lý, hiện giữ ghế nghị sĩ Châu Âu, thu hút các nghị sĩ cùng cánh đi theo quyết định rời bỏ đảng Prawo i Sprawiedliwość (PiS) để lập nhóm nghị sĩ riêng với kì vọng xây dựng cánh hữu mới có khả năng đạp đổ đảng cầm quyền PO trong thời gian 4 năm tới. Các nghị sĩ rời PiS phê người cầm quyền đảng này và nói họ muốn thoát kiểu cai trị "độc quyền" của chủ tịch Jarosław Kaczyński.

22.11.2011 Gromosław Cz, người từng giữ chức chủ chốt trong bộ máy an ninh cộng sản Ba Lan bị bắt vì nghi vấn tham nhũng cả triệu đô-la trong quá trình tư hữu hóa sở điện lực. Cùng với 4 người khác, Gromosław Cz bị nghi gây thiệt hại hàng tỉ đô-la của công khi bán Stoen và LOT với giá rẻ mạt, chủ yếu những năm 90 thời đảng AWS và SLD cầm quyền. Các vụ việc tương tự gây phẫn nộ trong dư luận Ba Lan bởi làm lộ bất công xuất phát từ thái độ dung thứ bộ máy độc quyền cũ. Với tư thế của cựu an ninh cộng sản không bị cản trở, người ta có thể tiếp tục nắm bắt các mạch sống quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia dân chủ mới hình thành nhưng lại hành động theo cơ cấu độc quyền cũ. Phải chờ thu thập đủ chứng cớ, sau gần 10 năm, nhà nước dân chủ mới có thể bắt giữ và luật tội kẻ tham nhũng, chưa kể tới các thiệt hại kinh tế lâu dài và to lớn mà ngân quỹ và người dân phải gánh chịu.

12.11.2011 Ba Lan nỗ lực giải quyết hậu quả > BBC cuộc đối đầu giữa 2 nhóm biểu tình, thuộc các phe cực hữu và cực tả. Tổng thống B.Komorowski nói ngày Độc Lập với lòng đường bị phá phách và hơn 200 người bị bắt giữ là "nỗi nhục quốc gia". Dư luận nói buổi lễ trang nghiêm đã bị đánh mất chỉ bởi côn đồ thiếu chỗ "xả hơi". Các cơ quan hữu trách đồng thanh hứa hẹn nỗ lực chỉnh sửa luật biểu tình để tránh những trường hợp tương tự trong tương lai trong khi giữ gìn Hiến pháp và quyền tự do bày tỏ quan điểm của người dân.

11.11.2011 Kỉ niệm ngày Độc Lập 11 tháng 11 năm 1918, theo truyền thống của Ba La dân chủ, nghi lễ được tiến hành tại quảng trường J.Piłsudski. Năm nay, lần đầu tiên trong nghi lễ chính thức mang tính quốc gia có thêm phần đặt vòng hoa tưởng niệm trước đài Liệt sĩ vô danh với sự tham gia của đại diện các công dân Ba Lan là người nước ngoài được trao quốc tịch. Những người có vinh dự này là 1 công dân Ba Lan gốc Đức quốc, công dân gốc Armenia và ông Yoshiko gốc Nhật Bản từng tham gia phong trào dân chủ tại Ba Lan, Tôn Vân Anh gốc Việt.

09.11.2011 Thủ tướng D.Tusk thôi chức Chủ tịch Quốc Hội tại Hạ Viện đối với G.Schetyna để nhường vị trí danh giá này cho nguyên Bộ trưởng Y Tế Ewa Kopacz. Bà Ewa Kopacz nay là phụ nữ đầu tiên giữ chức Chủ tịch Quốc Hội tại Ba Lan.

08.11.2011 Quốc hội Ba Lan đã có cuộc họp đầu tiên sau bầu cử. Trong nhiệm kì thứ 7 này, ngoài 2 đảng cánh hữu lớn nhất là PO - Plalforma Obywatelska (Nền Tảng Công Dân) và PiS - Prawo i Sprawiedliwość (Công Lý và Công Bằng), Quốc Hội có các nhóm dân biểu thuộc đảng PSL - Polskie Stronnictwo Ludowe (Phe Nhân Dân Ba Lan), đảng cánh tả SLD - Sojusz Lewicy Demokratycznej (Liên Minh Dân Chủ Cánh Tả) và Ruch Palikota, nhóm dân biểu Solidarna Polska (Ba Lan Đoàn Kết) tách ra từ đảng PiS. Đảng của ông Janusz Palikot đang gây sóng gió và bực dọc khi nạp kiến nghị đòi dỡ Thánh giá khỏi phòng họp Quốc hội.

03.11.2011 Phi cơ Boing 767 hạ cánh trong lúc trục trặc kĩ thuật gây chú ý hôm mùng 1 đã được chuyển rời tới xưởng, giải tỏa tắc nghẽn không vận trong 2 ngày qua. Boing hạ cánh mà không có bánh xe trong thời tiết đẹp đã dừng tại ngã tư 2 đường băng chính. Mãi hơn 1 ngày sau, với xe cẩu và các gối không khí khổng lồ, chiếc máy bay gặp nạn mới được nâng lên và di chuyển tới xưởng. Giao thông không vận tại sân bay Chopin trở lại bình thường sau 2 ngày gián đoạn. Trưởng cơ Tadeusz Wrona tiếp xúc truyền thông và được phong "anh hùng mạng net" và "sư phụ" của các phi công. Người Ba Lan nói sẽ có câu cửa miệng "hạ cánh như Quạ" bởi người trưởng cơ mang họ Wrona - nghĩa là Quạ. Tadeusz Wrona nhanh chóng được hâm mộ bởi sự giản dị và khiêm tốn. Ông kể lại giây phút thở phào đầu tiên sau khi hạ cánh là khi nghe thông báo hành khách đã thoát hiểm an toàn khỏi khoang máy bay. xem hình từ trang Wyborcza (następne - xem tiếp)

01.11.2011 Máy bay hành khách chở 232 người cùng phi hành đoàn từ New York tới Warsaw phải hạ cánh "bệt bụng" khi bộ phận mở bánh xe bị tê liệt. Tin được loan tải khi máy bay còn trên không trung và các ngả đường cao tốc quanh sân bay F.Chopin bị chặn làm đường hạ cánh phụ. May mắn, phi hành đoàn của hãng hàng không Ba Lan "LOT" đã cho chiếc Boing 767 hạ cánh một cách ngoạn mục 1 giờ sau khi phát hiện trục trặc kĩ thuật. Dư luận Ba Lan được phen hú vía. Truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin, chủ tịch hãng LOT và phi hành đoàn mà đại diện là trưởng cơ Tadeusz Wrona nhanh chóng được vinh danh người hùng. Hành khách của phi cơ nói cảm giác chạm đất là "rất êm" và "như có bánh dưới bụng". Sân bay F.Chopin tê liệt vì chiếc phi cơ hỏng đỗ đúng ngã tư của 2 đường bay chính phi trường.

Tin tháng 10
Tin trong tuần 19-25.09.2011
Tin trong tuần 05-12.09.2011
Tin trong tuần 29.08-04.09.2011
Tin trong tuần 21-28.08.2011
Tin trong tuần 21-27.08.2011
Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License