Tin vắn tháng 12.2011

Bến Việt (13.12.2011) Tin Ba Lan - Nhớ lại nỗi đau ngày kỉ niệm 30 năm thiết quân luật thời Ba Lan cộng sản. Giải thưởng nhân quyền ưu tiên đề tài người nhập cư. Khánh thành cây thông Giáng sinh. Lại ồn ào tranh luật hợp pháp hóa mại dâm, ma túy và án tử hình. Nước sông Wisła xuống thấp do thiếu mưa nhưng độ ẩm đất nông tạm ổn.

Bạn đọc sẽ dễ dàng truy cập các bài viết bổ ích cho mình sau khi gõ từ hoặc cụm từ thuộc đề tài quan tâm vào khung tìm kiếm tận cùng bên phải phía trên trang báo. Ví dụ viết "ân xá" hay "giáng sinh" vào ô trên để đọc hết các bài viết đề tài này.

13.12.2011 Ba Lan kỉ niệm tròn 30 năm Thiết quân Luật do tướng Wojciech Jaruzelski đưa ra. Truyền thông dành nhiều thời lượng cho sự kiện kỉ niệm này. Nhiều cuộc phỏng vấn, ôn lại lịch sử diễn ra với các nhân vật nằm trong lòng cuộc phản kháng 30 năm trước, trong đó có Tổng thống đương nhiệm B.Komorowski và Tổng thống đầu tiên của Ba Lan dân chủ Lech Wałęsa đồng thời nguyên chủ tịch Công Đoàn Độc Lập Tự Chủ "Đoàn Kết". Lại rấy lên các câu hỏi về công bằng, về thái độ của tòa án, dư luận thời nay với chủ nhân của chế độ cộng sản và những kẻ từng dựa vào chế độ độc tài để ra tay trù dập người dân, trà đạp nhân quyền. Đọc thêm DanChimViet.info Chủ nghĩa yêu nước không phải là chủ nghĩa phát xít

10.12.2011 Quốc tế nhân quyền tại Ba Lan diễn ra với nhiều hội thảo được tổ chức tại hầu hết các cơ quan phi chính phủ và chính phủ. Nhân dịp này, Phát ngôn Nhân quyền Công Dân trao tặng giải thưởng nhân quyền mang tên Paweł Włodkowic cho bà Irena Dawid-Olczyk giám đốc quỹ La Strada chống nô lệ và buôn người. Giải thưởng năm nay ưu tiên đề tài người nhập cư tới Ba Lan, dành cho người dám đảm nhận công việc mà đối với đa phần dư luận có thể không phải điều hiển nhiên.

06.12.2011 Mùng 6 tháng 12, lễ Ông già Tuyết - Mikołaj đánh dấu mùa mùa Giáng sinh tới. Trẻ em được nhận quà tại trường học, nhà trẻ và các bậc phụ huynh kể cả khó khăn kinh tế vẫn cố gắng mua quà ý nghĩa cho trẻ nhỏ nhân lễ Mikołaj. Trẻ em và cảm xúc của chúng cũng nhờ lễ Mikołaj được người lớn để tâm hơn. Cây thông Giáng sinh khổng lồ tại thành cổ Warszawa đã được thắp đèn.

03.12.2011 Sau đề xuất gỡ thánh giá khỏi phòng họp Quốc Hội, đảng cánh tả Ruch Palikota khuấy động tranh luận bằng cách duy trì đòi hỏi hợp thức hóa trồng, hút cần sa và mở thêm đề tài thu thuế từ mại dâm. Đảng này cho rằng mại dâm, cũng như cần sa phải được hợp thức để mang thu nhập cho nhà nước đồng thời tách 2 mảng hoạt động kinh tế này khỏi vòng kiểm soát của mafia. Từ trước tới nay, Ba Lan chưa hợp pháp hóa mại dâm nhưng không có hình phạt nào với phụ nữ tình nguyện hành nghề. Bất hợp pháp trong ngành là những ai cố ý dùng thân thể người khác chuộc lợi cá nhân hoặc kinh doanh bằng môi giới, câu khách mại dâm.

02.12.2011 Đảng PiS của chủ tịch Jarosław Kaczyński gây chú ý khi đưa ra đề nghị trở lại án tử hình đối với những thủ phạm giết người giã man. Đề xuất án tử hình dĩ nhiên bất khả thi bởi hiệp định do các thành viên Liên Minh Châu Âu kí kết không cho phép đồng thời không được ủng hộ từ Nhà thờ công giáo. Tại Châu Âu, chỉ có Bạch Nga là quốc gia duy nhất có luật cho phép thực hiện án tử hình. Các quan sát viên nhận xét đảng PiS muốn gây chú ý sau một loạt thất bại nhân sự khi các thành viên cốt cán của đảng này dần quyết định rời bỏ đảng để thành lập câu lạc bộ riêng Solidarna Polska (Ba Lan Đoàn Kết) mà sắp tới sẽ được thành lập như một đảng độc lập cánh hữu.

02.12.2011 Mức nước sông Wisła xuống chỉ còn 192cm, mức trung bình là 265 cm. Nhưng các nhà khoa học trấn an rằng Wislaw chưa xuống mức kỉ lục. Theo ghi chép, mùng 1 tháng 9 năm 1992, Wisla từng thấp 134 cm. Năm 1965 đã có lần con sông chính của Ba Lan chỉ ở mức 208 cm. Có thể nói tới "hạn hán" do thiếu mưa nhưng có lẽ chưa ảnh hưởng cây trồng bởi mùa thu không phải mùa cây cần nhiều nước. Mưa ít chưa ảnh hưởng lớn tới nhà nông cũng bởi độ ẩm của đất vẫn còn ở mức bình thường.

Tin tháng 11
Tin tháng 10
Tin trong tuần 19-25.09.2011
Tin trong tuần 05-12.09.2011
Tin trong tuần 29.08-04.09.2011
Tin trong tuần 21-28.08.2011
Tin trong tuần 21-27.08.2011
Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License