Tin trong tuần 15-20.08.2011

Bến Việt (15-20.08.2011) Tin Ba Lan - Hai phi cơ tư nhân rơi trong một buổi tối khiến 3 người lớn và 3 trẻ em trên khoang thiệt mạng. Tranh cử vào hạ thượng viện bắt đầu. Lo cuối tuần thiếu nắng thừa mưa. Ngỏ ý không cho trẻ em ăn nấm. Đề nghị tư vấn xã hội trong quan hệ song phương với nước độc tài, Ba Lan để ý tin vị sư Tây Tạng tự thiêu phản đối chính sách đàn áp của Trung Quốc, người Ba Lan nhiệt tình hưởng ứng lễ nhà thờ và diễu hành quân đội.

20.08.2011 Tại tỉnh Małopolski, 2 phi cơ rơi gần như cùng 1 lúc tại 2 địa điểm khác nhau. Chiếc Eurostar rơi tại Witowice vừa rời lễ hội máy bay diễn ra trước đó. Tai nạn xảy ra ít phút sau 19 giờ. Phi công cùng người bạn của mình tử nạn. Phi cơ xấu số được đăng kí tại Tiệp, vốn dễ dãi hơn so với luật Ba Lan về đăng kí phi cơ tư nhân nên nhiều tay chơi lưu thông hàng không tại Ba Lan sang Tiệp đăng kí. Chiếc thứ 2 rơi trước 20 giờ 1 phi công 45 tuổi và 3 em gái ở tuổi 12 - 14 rơi không xa Krakow, rơi xuống ngôi nhà biệt thự của 2 gia đình. May mắn không ai trong 2 nhà bị thương tích vì kịp thoát hiểm khi căn nhà bốc cháy.

20.08.2011 Ngày 9 tháng 10 tới đây, công dân Ba Lan bỏ phiếu bầu đại diện nhà nước tại Hạ và Thượng Viện Quốc Hội. Chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu với đại hội và các cuộc họp báo của các đảng phái tranh cử. Đảng Platforma Obywatelska - PO (Nền tảng Công dân) và Prawo i Sprawiedliwość - PiS (Công lý và Công bằng) xuất thân từ phong trào dân chủ Solidarnosc trước 1989 có thể chiếm tổng cộng gần 60% phiếu bầu, đảng gốc cộng sản Sojusz Lewicy Demokratycznej - SLD (Liên minh Dân chủ Cánh tả) chiếm từ 10% tới 13% theo điều tra dư luận, đảng Polskie Stronnictwo Ludowe - PSL (Cánh Nhân dân Ba Lan) phải nỗ lực để cầm chắc 4% vào Quốc Hội. Các nhóm chính trị khác như Polska Jest Najważniejsza hay Ruch Poparcia Palikota ít khả năng đạt trên 1% nhưng vẫn có quyền tranh cử. Đảng PO đang thách thức các nhóm đối lập đối thoại trong kì bầu cử.

19.08.2011 Có lo ngại cơn bão tương tự như tại Bỉ sẽ sang Ba Lan hôm nay hoặc ít nhất ảnh hưởng những ngày cuối tuần. Người dân Bỉ bất ngờ gặp nạn khi cơn bão đi qua làm tung sàn diễn ngoài trời. Ba Lan cũng sẽ mưa hoặc lạnh cuối tuần và e sợ bão tới ngày hôm nay.

18.08.2011 Phát ngôn viên quyền Trẻ em, ông Marek Michalak kêu gọi phụ huynh cho trẻ nhỏ kiêng ăn nấm. Phát ngôn viên nói dù ông biết hái nấm rừng là sở thích của hàng vạn người Ba Lan và các loại nấm phong phú trên bàn ăn truyền thống là những hình ảnh khó bỏ nhưng tốt nhất không nên cho trẻ em thưởng thức chúng bởi dễ bị ngộ độc gây nguy hiểm tính mạng. Cơ thể và bộ gan của trẻ không đủ phát triển toàn diện để kháng cự chất độc trong nấm. Đã có nhiều trẻ em tử vong vì nấm.

17.08.2011 Hội Tự Do Ngôn Luận (SWS) có ban chuyên mảng Việt Nam và Czechnia họp báo đề nghị chính quyền phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ khi quan hệ song phương đòi hỏi Ba Lan phải giữ liên hệ với các quốc gia độc tài như Bạch Nga, Việt Nam… Sau vụ dựa trên hợp đồng song phương về hỗ trợ pháp lý, 2 công tố viên Ba Lan bị từ chức vì cung cấp thông tin cá nhân của nhà hoạt động dân chủ Bạch Nga Ales Bialacki cho chính quyền độc tài lấy cớ buộc tội ông, truyền thông Ba Lan đưa thông điệp của SWS nói cần thay đổi cả hệ thống và tốt nhất Ba Lan dân chủ không nên kí kết các hiệp ước mạo hiểm với độc tài và cộng sản.

16.08.2011 Thông tấn xã Ba Lan đưa tin sư thầy Tsongwon Norbu của Tây Tạng tự thiêu để phản đối lệnh cấm kỉ niệm sinh nhật đức Đạt Lai Lạt Ma XIV và cấm hành pháp trong không gian đại chúng mà Trung Quốc yêu sách trước đó. Cơ quan phát ngôn chính thức của đảng cộng sản Trung Quốc lại nói không rõ lý do nhà sư tự thiêu. Theo các nhà hoạt động dân chủ Tây Tạng thì Trung Quốc đang bao vây nơi cất xác để đòi mang xác vị sư bất kham đi nơi khác. Kể từ thập niên 50, Trung Quốc có chính sách đàn áp văn hóa, chính trị miền tự trị Tây Tạng chủ yếu nhằm vào cộng đồng Phật giáo. Người Tây Tạng di cư đặc biệt mạnh mẽ trong công tác vận động dư luận thế giới, là nguồn tin tin cậy được các hãng truyền thông trích dẫn.

15.08.2011 Người Ba Lan hồ hởi ra đường tập trung xung quanh quảng trường Piłsudski và khu phố cổ dự lễ kỉ niệm ngày quân đội và diễu hành của bộ binh, hải quân, mã quân hiện đại cùng quân phục từng trang bị cho quân đội trong quá khứ. 15 tháng 8 cũng là lễ kỉ niệm điều kì diệu bên dòng Wisla và là lễ nhà thờ truyền thống lâu đời nhất Ba Lan. Đã có 10 ngàn người hành hương tới Czestochowa để dự lễ. Lễ tầm quốc gia như hôm nay là một trong không ít dịp cho phép người Ba Lan thể hiện tinh thần yêu nước và đoàn kết dân tộc, hướng tới các giá trị tự do, độc lập truyền thống do cha ông gây dựng.

Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License