Tin trong tuần 21-28.08.2011

Bến Việt (21-28.08.2011) Tin Ba Lan - Tân hoa hậu Ba Lan mới đăng quang. Sân Vận Động quốc gia khánh thành giàn ánh sáng. Chắc chắn sẽ ân xá - Tổng thống kí thuận trong nghi lễ long trọng. Từ vũ trụ gửi lời chúc sinh nhật 400 năm nhà thiên văn học Ba Lan. Có tin Ba Lan từng hỗ trợ vũ khí đánh Kaddafi. Mùa hè còn nán lại Ba Lan ít nhất tuần này.

28.08.2011 Ba Lan có tân Hoa hậu 19 tuổi Angelika Ogryzek xuất thân từ Szczecin miền tây bắc Ba Lan. Cô sẽ đại diện Ba Lan trong cuộc thi Hoa hậu thế giới. Angelika Ogryzek ước mơ trở thành luật sư và tham dự cuộc thi hoa hậu vì gia đình và bạn bè ủng hộ. Bạn đọc Bến Việt có thể xem bộ ảnh Hoa hậu Ba Lan 2011 Angelika Ogryzek tại link này và nhấp chuột następne zdjęcie để xem tiếp các ảnh sau.

27.08.2011 Sân Vận Động Quốc gia Ba Lan khánh thành giàn kĩ thuật ánh sáng hiện đại buổi tối thứ 7 cuối cùng của tháng 8 với hàng ngàn người tới chiêm ngưỡng. Kĩ thuật hiện đại cho phép các nghệ sĩ sáng tạo hình ảnh, âm thanh hiệu quả vào buổi tối. Sân Vận Động Quốc gia là công trình từng gây tranh cãi bởi nằm ngay tại trung tâm thủ đô, có quan ngại sẽ ảnh hưởng cuộc sống và giao thông trong dịp đón Euro 2012. Sân vận động trước kia từng là nơi tập trung buôn bán lớn đầu tiên của người Việt và các sắc dân nhập cư tới Ba Lan khiến nhiều người vẫn nhắc tới Sân với hoài niệm tiếc nuối.

26.08.2011 Tổng thống Bronisław Komorowski kí thuận luật ân xá trong một nghi lễ long trọng với sự chứng kiến của truyền thông và đại diện các tổ chức phi chính phủ từng vận động trong tiến trình xây dựng luật. Nghi lễ diễn ra tại Lâu đài Belweder lúc 11:30. Tổng thống nói muốn Ba Lan "ý thức hơn" trong chính sách với người nhập cư. Ngài Tổng thống hứa sẽ thúc giục Quốc hội khóa tới chú tâm tạo bộ luật tiếp theo phù hợp nhu cầu cư trú hợp pháp của người nước ngoài. Phát Ngôn nhân quyền Công dân, bà Irena Lipowicz nhận xét bộ luật tích cực bởi đã thỏa mãn hầu hết các yêu sách do bà và ban tư vấn đưa ra. Tôn Vân Anh, đại diện cho tiếng nói của người nước ngoài, trong bài phát biểu cảm ơn Tổng thống và người Ba Lan tạo cơ hội cho người chưa có giấy tờ hợp pháp trở lại cuộc sống bình thường. Một người Việt khác có mặt tại buổi lễ là phóng viên Ngô Văn Tưởng, người có bài và ảnh phóng sự Việt ngữ. Kể từ mùng 1 tháng 1 năm 2012 tới tháng 6 năm 2012, người nước ngoài có thể nạp đơn xin ân xá nếu đã ở Ba Lan từ 20 tháng 12 năm 2007 hoặc từ 2010 nếu từng xin tị nạn. Người được ân xá sẽ được thẻ tạm trú đồng thời không phải xin giấy phép lao động trong thời gian 2 năm.

24.08.2011 Ba du hành vũ trụ trên tàu vũ trụ quốc tế gửi lời chúc mừng sinh nhật tới nhà thiên văn học Jan Heweliusz, xuất thân từ thành phố cảng Gdansk nhân 400 năm ngày sinh của ông. "Hãy coi Jan Heweliusz là biểu tượng cho các thể hệ sinh viên noi theo" - lời chúc video gửi từ vũ trụ tới Ba Lan. Jan Heweliusz từng làm lãnh đạo tòa thị chính Gdansk. Ở thế kỉ XVII, ông dựng trung tâm ống viễn lớn nhất thời đó và là người đầu tiên vẽ bản đồ các vì sao, cùng người vợ thứ 2 của mình, Elżbieta.

23.08.2011 Thông tấn xã lấy nguồn tin từ một quan chức cao cấp dấu tên cho hay Ba Lan từng cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libia chống lại độc tài Kaddafi. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Radek Sikorski từ chối bình luận tin này nhưng khẳng định Ba Lan luôn hỗ trợ các nỗ lực dân chủ hóa tại các quốc gia độc tài. Ngoài ra, ông Bộ trưởng còn tuyên bố sẽ hỗ trợ người Libia kiến thiết lại đất nước và truyền đạt kinh nghiệm xây dựng nhà nước dân chủ sau nhiều năm đất nước nằm dưới thể chế độc tài.

21.08.2011 Dự báo thời tiết các nơi cho hay tuần này khí trời ấm áp, ít gió và bão, nhiệt độ từ 22 tới 27 độ C. Mùa hạ năm nay tại Ba Lan đặc biệt nhiều mưa, gió và bão bất ngờ. Dân chúng trông chờ chuỗi ngày nắng ấm liên tiếp để được tắm nắng và hưởng hơi ấm mặt trời.

Tin trong tuần 21-27.08.2011
Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License