Tin tháng 10. 2011

Bến Việt (30.10.2011) Tin Ba Lan - Mật độ giao thông tăng dịp lễ tảo mộ nhiều sắc vị đầu tháng 11. Đảng SLD có lãnh đạo mới là thủ tướng cũ. Tưởng nhớ linh mục Popiełuszko từng bị cộng sản giết hại. BL lên tiếng vụ Timoszenko lãnh án tù tại Ukraina. PO thắng cử, Quốc hội Ba Lan có đảng mới của Palikot chiếm 10% ghế. Palikot nhanh chóng lên khiến vị trí đảng SLD lâm nguy. Bằng Hữu Đông phương khai mạc tại Warszawa vắng Bạch Nga. Cổ động viên bóng đá thành lực lượng vận động bầu cử. Đại Hội Thanh Niên 2015 có thể được tổ chức tại Krakow. 35 năm Ủy Ban Bảo vệ Người Lao động thành lập tại Ba Lan tạo bước đạp cho phong trào chống cộng sản rộng lớn.

Bạn đọc sẽ dễ dàng truy cập các bài viết bổ ích cho mình sau khi gõ từ hoặc cụm từ thuộc đề tài quan tâm vào khung tìm kiếm tận cùng bên phải phía trên trang báo. Ví dụ viết "ân xá" vào ô trên để đọc hết các bài viết đề tài này.

30.10.2011 Cảnh sát phát động chiến dịch "Znicz" (Nến) tuần cuối tháng 10, tập trung chủ yếu vào giao thông trên các tuyến đường tới nghĩa trang. Mùng 1 tháng 11 - lễ tảo mộ truyền thống quan trọng của người Ba Lan là dịp mật độ giao thông tăng cao. Chỉ trong 2 ngày qua, cảnh sát giao thông đã phát hiện gần 900 trường hợp tài xế say rượu, 30 người chết và hơn 200 người bị thương vì tai nạn giao thông. Lễ tảo mộ là dịp tưởng nhớ người đã khuất với nhiều sắc màu và không khí đặc biệt mà người Việt nay đã dần quen.

20.10.2011 Đảng cánh tả lâu đời nhất Ba Lan có lãnh đạo mới là Leszek Miller, nguyên thủ tướng. Ông L.Miller được bầu chọn trong cuộc họp lãnh đạo tổ chức nội bộ sau khi đảng SLD thất bại nặng nề lần tranh ghế quốc hội vừa qua. Ông Leszek Miller được coi sẽ đi theo phương hướng hành động của người tiền nhiệm, Grzegorz Napieralski, chứ không như phó chủ tịch Kalisz vốn tâm đầu ý hợp nhiều hơn với nguyên Tổng thống Aleksander Kwaśniewski.

19.10.2011 Ba Lan tưởng nhớ ngày linh mục Jerzy Popiełuszko, người đỡ đầu phong trào Đoàn Kết bị an ninh cộng sản giết hại. Vị linh mục nay đã được hiển thánh . Cái chết của ông trở thành biểu tượng cho hai thái cực dân chủ bao dung - độc tài độc ác. Mới đây, cái chết của của ông bị khơi lại ở khía cạnh khác: khi đảng mới lên của Palikot nhân danh "nhà nước hiện đại - vô thần" đòi gỡ bỏ cây thánh giá đang ngự trị trên cửa vào Quốc hội. Đòi hỏi của Palikot bị phần lớn bác bỏ bởi cây thánh giá không những hiện diện sức sống dân tộc Ba Lan mà còn là kỉ vật do mẹ đẻ của linh mục Popiełuszko trao tặng.

12.10.2011 Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan đồng thanh cùng tiếng nói truyền thông mạnh mẽ lên tiếng vụ Timoszenko lãnh án tù tại Ukraina. Ba Lan coi án phạt bà Tymoszenko là "hành động đấu chọi đối lập thiếu nguyên tắc pháp lý" của nhà cầm quyền Ukraina do Januszkiewicz thân Nga làm chủ.

10.10.2011 Ba Lan đón nhận kết quả bầu cử ly kì: PO trên 38% ủng hộ, PiS trên 30%. Điều bất ngờ lớn nhất của cuộc bỏ phiếu là RP (Phong trào ủng hộ Palikot) chiếm trên 10%, đẩy PSL và SLD xuống vị trí thứ 4 và 5 trong Quốc hội. Thất bại của SLD được cho là lỗi của người chèo lái kém sức thuyết phục Grzegorz Napieralski mà có tuyên đoán cho rằng sẽ bị tước ngôi chủ tịch đảng. Chưa rõ PO, đảng thắng cử, sẽ chọn đảng nào vào liên minh cầm quyền.Rất có thể PO sẽ duy trì liên minh cũ PO- PSL để trụ thêm 4 năm tới.

05.10.2011 Các đảng tranh cử trên đoạn đường cuối trước ngày bỏ phiếu mùng 9 tháng 10, Chủ Nhật này. Đảng SLD (Liên Minh Dân Chủ Cánh tả) liên tục bị tụt dốc khiến vị trí thứ 3 của đảng này lâm nguy, nhường chỗ cho Ruch poparcia Palikota (Phong trào ủng hộ Palikot). Janusz Palikot, nhà sản xuất rượu có tiếng, từng tham gia nhưng đã lý khai đảng cầm quyền PO nay lập đảng mang tên ông từ 2010. Trong dư luận có bình luận cho rằng Palikot thay thế vị trí của Lepper, người nhắm vào "vùng trũng" như nông dân. Palikot cho phép các nhân vật tranh luận như người đồng tính, người đổi giới và người từng ngồi tù tội hình sự đứng đầu các danh sách ứng cử tại Gdansk và Krakow. Các điều tra dư luận nói PO đứng đầu cách PiS 10%, vị trí thứ 3 có thể là SLD hoặc Palikot. Tiếp theo là PSL và cũng như đảng PJN ly khai từ đảng PiS có thể sẽ không đủ 5% vào quốc hội

29-30.09.2011 Partnertwo Wschodnie (Bằng Hữu Đông Phương) khai mạc tại Thủ đô để kết thúc cuối tuần. Bằng Hữu Đông Phương là chương trình đối thoại giữ Liên Minh Châu Âu với các nước láng giềng phía Đông gồm Białoruś, Ukraina, Mołdawia, Gruzja, Azerbejdżan và Armenia. Thuận theo đề đạt của Ba Lan, năm 2009, Bằng Hữu Đông Phương được thành lập và khai mạc lần đầu tại Czech, tập trung tới các quan hệ kinh tế, yểm trợ giữa EU và các nước sát cạnh phía Đông. Năm nay, các đòi hỏi nhân quyền từ phía EU khiến quan hệ với Bạch Nga trở nên căng thẳng, bắt đầu từ các lệnh từ chối thị thực nhập cảnh EU đối với quan chức cấp cao Bạch Nga. Nay, Bạch Nga ở thế yếu mà tẩy chay hội nghị, không cử cả Đại sứ của mình tới đại diện.

28.09.2011 2 tuần trước bầu cử, cộng đồng các cổ động viên bóng đá bỗng dưng trở thành lực lượng đáng gườm cho mọi đảng phái. Các cổ động viên đã di chuyển cùng xe bus Thủ tướng trong cuộc vận động quốc hội nhẹ tay với cổ động viên khiến xuất hiện nghi ngờ cổ động viên là lực lượng bị đảng PiS lạm dụng. Chủ tịch các đảng tranh cử đều phải lên tiếng tranh thủ ủng hộ đội ngũ các cổ động viên vốn từ trước tới nay ít dành được cảm tình của dư luận

27.09.2011 Tin từ giáo hội Krakow cho hay giáo hội này có ngỏ ý muốn Đại Hội Giới Trẻ công giáo năm 2015 sẽ được tổ chức tại Ba Lan. Nguồn tin của Nasz Dziennik cho hay Giáo hoàng Benedict XVI không phủ nhận cũng chưa khẳng định điều này. Đại Hội Giới Trẻ thế giới được Giáo Hoàng Jan Paweł khởi xướng và được thanh niên công giáo thế giới đón nhận nhiệt thành.

26.09.2011 Ba Lan kỉ niệm 35 năm ngày thành lập Komitet Obrony Robotników (KOR - Ủy Ban Bảo vệ Người Lao động) là tổ chức quần chúng đầu tiên có quy củ và mô hình hoạt động rộng lớn để sau đó trở thành bàn đạp cho các phong trào đối lập cộng sản khác tại Ba lan. Ủy Ban bảo vệ người Lao động chỉ có trên dưới 10 thành viên hoạt động công khai trong thời kì đầu thành lập, tất cả đều từng bị giam giữ hoặc tù tội. KOR chủ yếu tổ chức hoạt động hỗ trợ công nhân đình công, ủng hộ nạn nhân cộng sản bị mất việc hoặc trù dập. KOR cũng là chỗ dựa cho các nhà xuất bản ngầm hỗ trợ in hàng loạt các ấn bản ngoài luồng. Ba Lan thành công dành tự do năm 1989.

Tin trong tuần 19-25.09.2011
Tin trong tuần 05-12.09.2011
Tin trong tuần 29.08-04.09.2011
Tin trong tuần 21-28.08.2011
Tin trong tuần 21-27.08.2011
Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License