Tin trong tuần 29.08-04.09.2011

Bến Việt (29.08-04.09.2011) Tin Ba Lan - Tuần hành hiệp thông chống bài Do Thái tại Jedwabno. Xét nghiệm và mai táng lại tử thi nạn nhân tai nạn Smolensk. Khai giảng và kỉ niệm bùng nổ Thế chiến II. Kỉ niệm ngày thành lập Solidarność - Đoàn Kết. Chính trị gia xuẩt sắc từ bỏ tranh cử vì mạng internet. Tuần tới còn chút mùa hè nhưng không nóng, cuối tuần có thể mưa.

Bạn đọc sẽ dễ dàng truy cập các bài viết bổ ích cho mình sau khi gõ từ hoặc cụm từ thuộc đề tài quan tâm vào khung tìm kiếm tận cùng bên phải phía trên trang báo. Ví dụ viết "Đoàn Kết" vào ô trên để đọc hết các bài viết đề tài này.

04.09.2011 // Sau sự kiện đài tưởng niệm nạn nhân Do Thái do người Ba Lan thiêu sống bị bôi vẽ tuần trước, hôm nay, người Ba Lan tại nơi xảy ra sự việc Jedwabno tổ chức tuần hành phản đối tâm phát-sít và thái độ "bài Do Thái quá khích của những kẻ lưu manh". Tượng đài bị nhóm/người dấu tên vẽ biểu tượng phát-sít và dòng chữ "Không xin lỗi. Họ là những người dễ cháy" để nói về sự kiện 300 người Do Thái bị lùa vào kho chứa lương thực tại Jedwabno năm 1941 rồi bị chính người Ba Lan, nghe theo khích động của Hit-le, thiêu sống ngày 10 tháng 7, khi Thế chiến II đang cao điểm. Năm 2001,Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwaśniewski đã chính thức xin lỗi dân tộc Izael về sự kiện lịch sử đáng hổ thẹn này.

02.09.2011 // Tòa, sau khi đựoc gia đình yêu sách, đã cho thuận khai quật mộ phục vụ việc xét nghiệm lại tử thi của nạn nhân tai nạn máy bay Ba Lan ở Smolensk, nghị viên đảng PiS Zbigniew Wasserman. Con gái của người tử nạn nói kết quả xét nghiệm tử thi do Nga thực hiện không đề cập tới thực trạng trong quá khứ người cha từng qua ca mổ nội tạng. Tai nạn máy bay chở Tổng thống Ba Lan và đoàn đại biểu cấp cao bị rơi tại Smolensk khiến 96 người thiệt mạng trên đường tới sự lễ kỉ niệm 70 năm thảm sát Katyń. Nguyên nhân tai nạn gây chia rẽ dư luận Ba Lan, vẫn còn người nghi ngờ về vai trò của Nga trong tai nạn và lý giải tai nạn này. Lễ mai táng lần hai cho nghị viên Z.Wasserman được tổ chức tại nghĩa trang ở Krakow.

01.09.2011 // Ba Lan - Westerplatte tại Gdansk kỉ niệm trái bom đầu tiên nổ, bắt đầu Thế Chiến II bùng nổ mùng 1 tháng 9 năm 1939. Ba Lan chịu mất mát lớn nhất tại Châu Âu với 6 triệu người chủ yếu trí thức hi sinh, thủ đô cổ kính sang đẹp bị san bằng. Hết chiến tranh, Ba Lan rơi vào vòng kiểm soát của cộng sản Nga và mãi tới 1989 mới có dân chủ nhờ tinh thần dấn thân đấu tranh và hi sinh của người dân.

01.09.2011 // Kể từ năm sau, trẻ 6 tuổi phải vào lớp 1, khác với trước kia, 7 tuổi. Gian đoạn chuyển hệ đã qua, khai giảng năm nay là lần cuối các phụ huynh được chọn độ tuổi (6 hoặc 7) vào lớp 1 cho con em mình. Ba Lan có luật yêu ép phụ huynh phải đảm bảo cho con em đi học từ 6 tới 16 tuổi. Trên thế giới có tới 135 triệu trẻ em không tới trường trong đó 60% là các em gái.

31.08.2011 "31 tháng 8 năm 1980 là ngày Châu Âu chuyển mình. Công Đoàn Tự Chủ Độc Lập "Đoàn Kết" ("Solidarność) là hiện thân đặc thù của Châu Âu" - chính giới tại Bruksel đồng loạt phát biểu như vậy nhân lễ khánh thành con đường mang tên Solidarnosc trước cửa Quốc hội Châu Âu. Solidarnosc là bước cuối cộng hưởng các nỗ lực dành tự do của người Ba Lan mong vứt bỏ thể chế cộng sản, thành công năm 1989 với bầu cử tự do đầu tiên sau Thế chiến II. Trước đó, hàng ngàn người bị trù dập, mất mạng, bỏ tù nhiều năm. Nhân dịp này, nhiều lễ kỉ niệm, Đoàn Kết tạ ơn đang diễn ra trên toàn Ba Lan. Một trong các biểu tượng của Công Đoàn Tự Chủ Độc Lập Đoàn Kết là Linh mục Popiełuszko mới được phong thánh. Solidarnosc vẫn là niềm tự hào của thế hệ trẻ Ba Lan, là giá trị kết nối người Ba Lan nhiều thế hệ.

30.08.2011 Thượng nghị viên Krzysztof Piesiewicz công bố từ bỏ tranh cử vào Thượng viện tháng 10 tới bởi trên mạng internet tiếp tục lưu truyền trái pháp luật cuối băng ghi hình ông. Từ năm 2008, Thượng nghị viên bị 2 phụ nữ và 1 người đàn ông dùng băng video khủng bố vòi tiền. Hôm nay, tòa phán 3 người này mỗi người 1,5 năm tù. K.Piesiewicz là gương mặt luật sư nổi tiếng tại Ba Lan từng bị cộng sản Ba Lan giết hại mẹ đẻ của ông để trả thù. Là đạo diễn và nhà soạn kịch lừng danh thế giới, nổi bật là bộ phim "3 màu".

29.08.2011 Dự báo thời tiết các nơi cho hay tuần này khí trời ấm áp, ít gió và bão, nhiệt độ từ 18 tới 22 độ C. Chưa có hiện tượng mưa trong tuần nhưng cuối tuần có thể có mưa. Có vẻ như mùa hè đang dần rút khỏi Ba Lan trong luyến tiếc.

Tin trong tuần 21-28.08.2011
Tin trong tuần 21-27.08.2011
Tin trong tuần 08-13.08.2011
Tin trong ngày 05-07.08.2011

_Lưu ý:_ Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo Việt ngữ chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License