1 đồng tính chịu 5 phản bác

Bến Việt (16.07.2010) Tin Ba Lan - Euro-Pride lần đầu tiên được tổ chức diễu hành tại Ba Lan nhưng bị 5 nhóm khác biểu tình chống lại. Người ra đường nói chung nên thận trọng trong những ngày này.

Ba Lan là nước công giáo truyền thống và bị coi là quá cố hữu trong vấn đề nhìn nhận thiểu số đồng tính nam nữ và những người chuyển đổi giới tính.

Thị trưởng Warszawa đã có lần từ chối cấp phép cho nhóm đồng tính biểu tình tại thủ đô để bảo vệ tôn chỉ Giáo hội, không chấp nhận bất kì hình thức khuyếch trương đồng tính nào.

Tuy vậy, quyết định này đành phải chịu rút lui để bảo đảm nguyên tắc dân chủ.

Euro-Pride, cuộc diễu hành của những người đồng tính từ toàn Âu Châu lần đầu tiên được tổ chức tại Warszawa ngày mai, thứ 7.

Ngay lập tức, 5 nhóm khác cũng thông báo sẽ biểu tình chống đối.

Đầu tiên là tập thể những kẻ đầu trọc thái quá, mượn cớ 600 năm chiến trận Grunwald làm tên gọi cho cuộc biểu tình.

Các nhóm khác kêu gọi chống lại cuộc diễu hành đồng tính bằng các khẩu hiệu gần gũi với nhà thờ như "Không chấp nhận cách hành xử kém lề lối", "bảo vệ cốt lõi công giáo của Châu Âu"…

Những điểm nóng, nơi các nhóm biểu tình có thể sẽ "chạm trán" là Plac na Rozdrożu, Plac Bankowy và Plac Konstytucji.

Trong những ngày trước và sau Euro-Pride, người nước ngoài cần thận trọng mỗi lần ra đường bởi sự có mặt của nhóm đầu trọc vốn nổi tiếng dữ dằn và phân biệt chủng tộc nặng nề.

Ngoài cuộc diễu hành, tại thủ đô, ban tổ chức Euro-Pride là Fundacja "Roznorodnosci" (Quỹ Đa Dạng) sẽ chủ trì nhiều hội thảo bên lề tại các câu lạc bộ, quán cà-fê thủ đô.

Euro-Pride là sự kiện gây tranh luận tại đất nước công giáo lâu đời như Ba Lan.

Luật pháp Ba Lan không chấp nhận hôn nhân đồng tính còn dư luận thì chống lại các hình thức cổ xúy quan hệ giữa hai người cùng giới. Những người chống đối cho rằng đồng tính luyến ái ảnh hưởng xấu tới cuộc sống xã hội và có hại trong giáo dục trẻ em.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License