20 năm Chính phủ dân chủ đầu tiên tại Ba Lan ra đời

Bến Việt (12.09.2009) Tin Ba Lan - Hôm nay Ba Lan kỉ niệm 20 năm chính phủ dân chủ ra đời với thủ tướng Tadeusz Mazowiecki. Đây là sự kiện lịch sử khiến người Ba Lan hãnh diện.

flickr:3920583701


Tadeu Mazowiecki: “Chúng tôi cứng rắn và cẩn trọng…"

20 năm trước, ngày 12 tháng 9 năm 1989, Chính phủ dân chủ đầu tiên không cộng sản của Ba Lan ra đời sau gần 40 năm độc tài.
Quốc Hội Ba Lan đã kỉ niệm long trọng. Đài báo và truyền hình cũng rất coi trọng sự kiện này.

Một loạt các ngày kỉ niệm diễn ra trong năm nay, 2009, liên quan tới chuyển đổi thể chế ngoạn mục tại Ba Lan, bắt đầu từ lễ kỉ niệm 20 năm hội nghị Bàn Tròn bắt đầu từ tháng 2 năm 1989 tới cuộc bầu cử tự do đầu tiên dẫn đến màn thắng ngoạn mục cho phe dân chủ vào tháng 6 và thiết lập chính phủ dân chủ 12 tháng 9.

Lễ kỉ niệm 20 năm thiết lập chính phủ dân chủ của ông Mazowiecki có sự có mặt của các nhân vật kì cựu trong phong trào "Đoàn Kết" của Ba Lan như Jerzy Buzek hiện là chủ tịch Quốc hội Châu Âu, Donald Tusk - thủ tướng Ba Lan đương chức… Quốc hội đã hát Quốc Ca và bài "sto lat" trong ngày kỉ niệm, nhắc lại công lao to lớn của ông Tadeusz Mazowiecki.

Trong một cuộc nói chuyện với đài phát thanh "Á Châu Tự Do" Việt ngữ nhân kỉ niệm 20 năm bầu cử tự do, ông Tadeusz Mazowiecki nói đội ngũ dân chủ thắng cuộc bởi "cứng rắn và cẩn trọng" trong công cuộc đấu tranh.

Ba Lan luôn được nhắc tới như một biểu tượng chiến thắng độc tài cộng sản một cách phi thường. Người Việt Nam cũng nhìn vào lịch sử Ba Lan như một gương mẫu. Đã có hẳn một công trình nghiên cứu được thành sách mang tên "Đông Âu tại Việt Nam" so sánh thực tế Đông Âu và tương lai dân chủ của Việt Nam.

Người Ba Lan thường mang các biểu tượng lịch sử đại diện cho dân tộc mình. Họ muốn Ba Lan được nhìn nhận xứng đáng với vai trò là một dân tộc bất khuất với những trang sử hào hùng.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License