21 người muốn làm tổng thống
flickr:4557322512

Bến Việt (27.04.2010) Tin Ba Lan - Người em song sinh của vị Tổng thống quá cố công bố tranh cử. Danh sách ứng viên của Ủy ban bầu cử quốc gia khép lại con số 21 trong ngày hạn chót nạp đơn ứng cử hôm qua.

Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố 21 người đủ điều kiện ứng cử tổng thống trong kì bầu cử 2010.

Vào phút chót, ủy ban bầu cử của Jarosław Kaczyński mới chính thức công bố em song sinh của cố Tổng thống sẽ tranh cử. Trước đó, nhiều người tuyên đoán Jarosław - chủ tịch đảng PiS (Pháp lý và Công bằng) sẽ là người kế nhiệm lý tưởng nhất thay cho Lech Kaczynski đã tử nạn tại Smolensk hơn 2 tuần trước.

Tai nạn máy bay giết chết 96 người trong đó có 2 ứng viên tổng thống trước đó công bố tranh cử là Lech Kaczynski và Jerzy Szmajdzinski. Cũng bởi tai nạn cướp đi sinh mạng của đương kim tổng thống Lech Kaczynski, thể theo Hiến Pháp, Ba Lan phải gấp rút tiến hành bầu cử trong vòng 3 tháng kể từ ngày thiếu lãnh đạo tối cao của đất nước.

Hạn bầu cử được chỉ định là ngày 20 tháng 6 tới, trước khi người dân hàng loạt bắt đầu kì nghỉ hè.

Ứng viên tổng thống của đảng cầm quyền PO (Nền tảng Công Dân) Bronislaw Komorowski, đương quyền chủ tịch quốc hội hiện chiếm vị trí cao nhất trong thang điều tra dư luận với 47% ủng hộ, vượt Jarosław Kaczynski từ 12% tới 20%.

Hai ứng viên dẫn đầu bảng cũng là lãnh tụ hai đảng cánh hữu nắm quyền và đối lập trong quốc hội Ba Lan.

Các ứng viên thụt xa trong bản xếp hạng là Grzegorz Napieralski, Andrzej Olechowski, Waldemar Pawlak với 7%, 5% và 3%…

Các ứng viên khác có thể không có được 1%.

Trong số ứng viên có nhà hoạt động dân chủ lừng danh như Kornel Morawiecki hay Marek Jurek, có chính trị gia bê bối như Andrzej Lepper hay cả những người ít được ai biết tới.

Các ứng viên tổng thống được để ý nhất trong mùa tranh cử 2010
Andrzej Olechowski, Zdzisław Jankowski, Józefa Wójcik, Grzegorz Napieralski, Zdzisław Podkański, Jarosław Kaczyński, Bronisław Komorowski, Waldemar Pawlak, Marek Jurek, Andrzej Lepper, Janusz Korwin-Mikke, Kornel Morawiecki, Bogusław Ziętek, Bogdan Szpryngiel, Roman Sklepowicz, Ludwik Wasiak.

Quyết định của Jarosław Kaczynski gây chú ý của báo chí thế giới. BBC đặt hàng tin người song sinh với Tổng thống tử nạn lên ứng cử làm tin nhắc lại trong ngày. Tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung nói Jarosław Kaczynski là ứng viên vốn nghiêm khắc với Đức. Tờ Le Soir của Bỉ thì nói Jarosław Kaczynski là người nổi tiếng không khoan nhượng và gây chia rẽ.

Tới hết tháng 5, các ứng viên phải gom đủ 100 ngàn chữ kí ủng hộ để được làm ứng viên vào ngày bầu cử do người dân trực tiếp đi bầu hôm 20 tháng 6. Nếu không có ứng viên chiếm hơn 50% số phiếu, vòng hai của cuộc bầu cử dự tính sẽ được tổ chức vào tháng 7.

Đây là cuộc bầu cử đặc biệt nhất và được tuyên đoán nhiều bất ngờ. Tai nạn Smolensk cũng là một trong những đề tài bỏ ngỏ bởi các ứng viên tiếp tục phải đối diện với cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn luôn mang tính thời sự. Một số bình luận viên Ba Lan cho rằng các ứng viên sẽ bị dư luận nhấn chìm nếu quá lạm dụng âm hưởng quốc tang.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License