Mùng 4 tháng 6 lịch sử của Ba Lan và Trung Quốc

Bến Việt (05.06.2010) Tin Ba Lan - 21 năm trước, người Trung Quốc đòi dân chủ bị thảm sát tại Thiên An Môn còn ở Ba Lan, cộng sản thua cuộc trong bầu cử tự do. Thử trả lời khi nào cộng sản đầu hàng và khi nào thì nổ súng.

4670234030


Ảnh On The Net Áp-phích vận động bỏ phiếu cho Solidarnosc năm 1989

Ba Lan kỉ niệm mùng 4 tháng 6 bằng tục nâng cốc chạm ly tại nhà riêng và những nơi công cộng mừng dấu ấn cho lịch sử Đông Âu: bầu cử tự do năm 1989.

Ba Lan và Thiên An Môn

Bầu cử tự do, kết quả của Hội nghị Bàn Tròn tháng 2 năm 1989, khi lá phiếu của người dân hất ngã chế độ độc tài một đảng.

Một hành động giản đơn là tổ chức bầu cử tự do mà người Ba Lan đã phải mất 44 năm tranh đấu để có được nó.

Cùng ngày, thanh niên và sinh viên tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, cũng với hi vọng dân chủ, lại bị chính quyền cộng sản đàn áp, chọn bạo lực làm câu trả lời cho những yêu sách tự do.

Các thống kê nói tới con số 300 tới chục ngàn người Trung Quốc thiệt mạng khi đảng cộng sản Trung Quốc dùng xe tăng và quân đội bao vây quảng trường Thiên An Môn giữa đêm mùng 3, sáng mùng 4 tháng 6 năm 1989. Một số nhân vật cầm đầu cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên khi đó cho tới giờ vẫn bị đảng cộng sản Trung Quốc truy nã còn thân nhân của các nạn nhân sau 21 năm vẫn chưa nhận được bất cứ lời lý giải thích đáng nào và luôn bị hãm kìm sinh hoạt, đặc biệt trong những ngày giỗ hàng năm.

Bàn tới Thiên An Môn là đề tài cấm kị tại Trung Quốc nhưng không xa quảng trường biểu tượng này, ở Hồng Kông, những năm trở lại đây, hàng ngàn người tham gia biểu tình tưởng nhớ sự kiện Thiên An Môn. Hôm qua cũng vậy.

Thảm sát Thiên An Môn giúp phản bác lý thuyết của một số nhà nghiên cứu cho rằng "người Châu Á không muốn dân chủ".

Thực chất, yêu sách của người Ba Lan và người Trung Quốc về tự do dân chủ chẳng có gì khác nhau. Họ thậm chí còn giống nhau về hình thức đấu tranh: biểu tình ôn hòa.

Nhờ có Ba Lan tự do, dân các nước Đông Âu cũng theo đà mà đạp bỏ cộng sản, chưa đầy nửa năm sau đó.

Lễ kỉ niệm 21 năm Ba Lan tự do có phần trầm lắng bởi Ba Lan vẫn còn chịu tang thảm họa Smolensk và đang phải đối diện với thiên tai chưa từng có từ trước tới nay: mưa, bão, ngập lụt triền miên.

Bầu cử tự do mùng 4 tháng 6 năm 1989 khiến Ba Lan trở thành biểu tượng cho chiến thắng của dân chủ trước bạo tàn độc ác.

Trước khi có bầu cử tự do, Ba Lan phải trả giá với hàng trăm sinh mạng bị mật vụ cộng sản giết hại, với hàng triệu nạn nhân trực tiếp bị trù dập, đánh đập, tù đầy, gia đình phân ly chia cắt, sự nghiệp bị chôn vùi, nhân phẩm bị dẫm đạp.

Các nhà hoạt động dân chủ của Ba Lan cho rằng quân đội của đảng cộng sản chấm dứt đàn áp năm 1989 không phải bởi thương dân cũng không phải bỗng nhiên công nhận lẽ phải. Họ nhượng bộ bởi thấy mình đã ở thế yếu nơi chân tường.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

28 năm Ba Lan thiết quân luật
flickr:4180343996

Bến Việt (13.12.2009) Tin Ba Lan - 13 tháng 12 là ngày kỉ niệm buồn của Ba Lan, ngày chính quyền cộng sản hợp pháp hóa bắt bớ diện rộng hòng nhấn chìm phản kháng. 28 năm đã qua nhưng người ta vẫn dành nhiều thời gian ôn lại lịch sử. (đọc tiếp)

20 năm Chính phủ dân chủ đầu tiên tại Ba Lan ra đời
flickr:3920583701

Bến Việt (12.09.2009) Tin Ba Lan - Hôm nay Ba Lan kỉ niệm 20 năm chính phủ dân chủ ra đời với thủ tướng Tadeusz Mazowiecki. Đây là sự kiện lịch sử khiến người Ba Lan hãnh diện. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License