5 năm ngày mất Giáo Hoàng Jan Paweł II
flickr:4219917269

Bến Việt (02.04.2010) Tin Ba Lan - Hôm nay là 5 năm ngày Giáo Hoàng người Ba Lan tạ thế. Lễ kỉ niệm rơi đúng vào tuần Phục sinh, trong mong chờ ngày Jan Paweł II được phong thánh.

Sinh ngày 18 tháng 5 năm 1920 tại Wadowice miền Nam Ba Lan, Karol Wojtyła trở thành người được ngưỡng mộ nhất trong lịch sử Ba Lan cận đại, một trong những nhân vật được nể trọng nhất trên thế giới.

Sự xuất chúng của Giáo hoàng Ba Lan bắt đầu từ những cử chỉ, hành động bình dị nhất. Trước khi lên ngôi Giáo Hoàng, Karol Wojtyła từng sáng tác kịch, tham gia diễn xuất và chuyên cần học tập, giảng dạy. Karol Wojtyła trưởng thành tại Ba Lan, vào những thời khắc gian nan nhất của nước này: Thế chiến thứ II và độc tài cộng sản.

Nhập tên Jan Paweł II (tiếng Anh John Paul II) sau khi thụ phong Giáo Hoàng, ông trở thành nhân vật uy tín và là Giáo Hoàng ảnh hưởng nhất trong lịch sử Tòa thánh.

Jan Paweł II là niềm tự hào không tắt, to lớn nhất của người Ba Lan.

"Trong triều đại Giáo Hoàng lâu dài của ngài, ngài đã làm tất cả mọi sự để tuyên xưng sự công chính một cách cương quyết, không yếu đuối hay do dự, nhất là khi ngài phải đối phó với những chống đối, thù ghét và chối từ.” - Giáo Hoàng đương nhiệm đã nói vậy tại thành Rome nhân kỉ niệm 5 năm ngày giỗ Jan Paweł II (tin Vietcatholic).

5 năm ngày giỗ của Giáo Hoàng người Ba Lan đặc biệt bởi rơi đúng vào ngày thứ 6 của Tuần Thánh Phục Sinh.

Các lễ kỉ niệm được tiến hành tại tất cả các nhà thờ công giáo. Tại những nơi Jan Paweł II từng lưu tới, người ta tổ chức ngày giỗ một cách đặc biệt qua hồi tưởng về Giáo Hoàng.

Riêng tại Warszawa, thủ đô của Ba Lan, ngày giỗ của Giáo Hoàng được kết hợp cùng lễ diễu thập tự từ nhà thờ Thánh Anna gần thành cổ tới quảng trường Piłsudski, nơi Jan Paweł II lần đầu tiên trở về thăm quê với cương vị Giáo Hoàng, nơi ông nói câu nói bất hủ được coi là đã góp sức cho phong trào Đoàn Kết đẩy ngã chính thể cộng sản tại Ba Lan: "Xin Chúa hãy hiển diện nơi đây và thay đổi diện mạo đất này, mảnh đất này".

Nâng đỡ những người bị đàn áp, Giáo Hoàng Jan Paweł II kêu goi: "Đừng hãi sợ!" - cũng là câu luôn được người Ba Lan nhắc tới, như kim chỉ nan trước bạo quyền.

Cũng như những năm trước, người dân Ba Lan đổ ra đường, tập trung tại các điện thờ hoặc tượng đài công giáo để tưởng niệm vị Giáo Hoàng của mình. Đúng vào 21:37, giờ Giáo Hoàng viên tịch, người dân ngừng di chuyển, xe cộ dừng lại bên đường 1 phút mặc niệm. Người ta cũng đốt nến bên cửa sổ nhà mình để bày tỏ lòng thương nhớ tới vị Giáo Hoàng hằng kính yêu.

Cũng như mọi năm, nhiều người trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan cũng dành tâm tư tưởng nhớ và tham gia ngày giỗ theo tập tục Ba Lan.

Người Ba Lan mong mỏi ngày Giáo Hoàng của họ được phong Chân Phước trong một ngày gần tới.

© Bến Việt – www.benviet.org


cùng đề tài:

Giáo Hoàng người Ba Lan (6)
flickr:4219917269

Bến Việt - SWS (18.01.2010) Văn hóa - Jan Paweł II đã hợp nhất tất thảy người Ba Lan trong cuộc chiến với cộng sản, để rồi cuộc chiến đấu lan rộng sang toàn Đông Âu. Jan Paweł II cũng hợp nhất đưọc những con chiên của nhiều tôn giáo khác nhau trong mục đích chung hỗ trợ hòa bình. Jan Paweł II là người khởi xướng tư duy đạo dức triết lý, hòa bình, tình thương, bình đẳng, bác ái và tự do. (đọc tiếp)

Giáo Hoàng người Ba Lan (5)
flickr:4275426154

Bến Việt - SWS (15.01.2010) Văn hóa - Jan Paweł II đặc biệt phản đối tư tưởng chống Do Thái và chính ngài, vào năm 2000 đã chính thức công nhận tội lỗi của Nhà thờ, cả những lỗi lầm Nhà thờ đã gây nên với người Do Thái - sự kiện mang tính lịch sử đối với Nhà thờ. (đọc tiếp)

Giáo Hoàng người Ba Lan (4)
flickr:4252661900

Bến Việt - SWS (07.01.2010) Văn hóa - Giáo Hoàng có mối liên hệ đặc biệt với giới trẻ. Cũng như thời đầu mới mới bắt đầu công việc giảng đạo, ông rất thích tổ chức du ngoại cho thanh niên. Ngay cả sau này, khi đã là Giáo Hoàng, ông nồng nhiệt quan tâm và chân tình với giới trẻ. Chính Giáo Hoàng là người khai mở Chuỗi ngày Thanh niên Thế giới giờ đã đi vào truyền thống bởi từ năm 1985 được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận. (đọc tiếp)

Giáo Hoàng người Ba Lan (3)
flickr:4243328302

Bến Việt - SWS (04.01.2010) Văn hóa - Sự kiện ngoạn mục cuối thế kỉ XX - Công Đoàn Độc Lập Tự Chủ „Đoàn Kết” gắn liền với sự hiện diện của Giáo Hoàng Giăng Paul II. Tư duy sâu sắc, đầy nhân bản và lòng yêu nước của Giáo Hoàng đã trở thành động cơ thúc đẩy „Đoàn Kết”. (đọc tiếp)

Giáo Hoàng người Ba Lan (2)
flickr:4219917269

Bến Việt - SWS (28.12.2009) Văn hóa - Vào hồi 18 giờ 44, vô tuyến truyền hình trên toàn thế giới loan tin, cho dân chúng thấy khuôn mặt tươi cười của Giáo Hoàng Giăng Paul II. „Các vị Hồng Y uyên bác vừa tiến cử giáo chủ mới của thành Ro-ma. Họ tiến cử người tới từ miền đất xa, nhưng lại thật gần gũi với cộng đồng Thiên Chúa bởi tình liên đới truyền thống và tín ngưỡng…” (đọc tiếp)

Giáo Hoàng người Ba Lan (1)
flickr:4214457260

Bến Việt - SWS (26.12.2009) Văn hóa - Bến Việt trân trọng giới thiệu tới các bạn chuỗi bài về nhân vật hàng đầu đại diện cho đức tin và thánh thiện, người Ba Lan, được thế giới nể trọng và tôn thờ - Giáo Hoàng Giăng Paul đệ Nhị. Phần 1, tuổi thơ và tiểu sử của Ngài. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License