67 năm Khởi Nghĩa Thủ đô

Bến Việt (31.07.2011) Tin Ba Lan - Một trong những lễ kỉ niệm quan trọng nhất trong năm tầm cỡ quốc gia hồi nhớ về cuộc nổi dậy đầy oai hùng của người dân thủ đô Ba Lan năm 1944. Lễ kỉ niệm cuộc khởi nghĩa kết thúc thất bại lại là niềm tự hào hối thúc tinh thần yêu nước của giới trẻ Ba Lan.

4847435049

_

Khởi Nghĩa Warszawa (Powstanie Warszawskie) là 1 trong những sự kiện quan trọng nhất cho người Ba Lan nhớ về lịch sử cận đại của nước nhà và nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước.

Mùng 1 tháng 8 năm 1944, Quân đội Quốc gia Ba Lan khi đó hoạt động dưới sự chỉ đạo của chính phủ lưu vong trên lãnh thổ quốc gia đã mất quyền tự trị thời Thế Chiến II.

Cuộc Khởi Nghĩa có sự tham gia đông đảo của học sinh phổ thông, trung học và tầng lớp trí thức Ba Lan thời đó.

Những người sống sót sau Khởi Nghĩa đã phải chấp nhận cuộc sống tha hương hoặc bị trù dập suốt hơn 40 năm Ba Lan nằm dưới sự dám sát của nhà nước cộng sản. Mãi sau 1989, người Ba Lan mới được kỉ niệm và tưởng nhớ sự kiện lịch sử đặc biệt này.

Dân thường bị giết hại và các công trình xây dựng của thủ đô bị hủy hoại hơn 80% sau cuộc càn quét của Phát-sít Đức bằng bom, mìn, vòi lửa đốt nhà.

Có luồng ý kiến cho rằng quyết định chính trị của tầng lớp lãnh đạo Ba Lan năm 1944 đẩy quân, dân đối đầu với quân đội Đức trong cuộc chiến không cân sức là quyết định hời hợt.

Tuy vậy, Khởi Nghĩa Warszawa cho tới nay vẫn được dư luận ngày một công nhận là một trong những điểm son đáng ghi nhớ nhất trong lịch sử cận đại của Ba Lan, thể hiện tinh thần lãng mạn, bất khuất. Người Ba Lan tự hào bởi dân tộc họ đã đặt tự do lên trên các giá trị thực tiễn khác.

Cũng bởi lòng tự hào và tính biểu tượng của Khởi Nghĩa Warszawa, cuộc Khởi Nghĩa trở thành sự kiện nối kết các thế hệ người Ba Lan và là điểm dựa giữ cân bằng cho thế hệ trẻ nước này nhìn vào dân tộc mình.

Ngày mùng 1 tháng 8 năm nay, người Ba Lan cũng sẽ ra đường, tổ chức các cuộc thăm quan và tham dự nhiều lễ tưởng niệm tại các tụ điểm lịch sử. Bến Việt cũng sẽ có mặt tại các cuộc kỉ niệm này.

Đỉnh điểm quan trọng nhất là tưởng niệm khi còi báo động nổi lên lúc 17:00, vẫn được gọi là "giờ W" kỉ niệm thời khắc Khởi Nghĩa Warszawa bắt đầu ngày mùng 1 tháng 8. Mọi sinh hoạt tại công sở và trên đường phố tạm ngưng trong phút tưởng niệm này.

Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License