Ân xá gần kề?

Bến Việt (22.06.2011) Tin Ba Lan - Chính phủ nói muốn ra luật ân xá, thỏa mãn điều nhiều người nước ngoài, trong đó không ít người Việt, mong đợi. Tuy vậy, chưa rõ quốc hội có kịp thông qua bộ luật trước bầu cử tháng 10 năm nay.

4631652076


Ảnh Bến Việt Nhiều lao động người Việt nóng lòng chờ ân xá

Ủy ban Người Nước Ngoài mới ra thông báo sẽ hối thúc cho luật ân xá kịp thông qua tại quốc hội trong năm nay, trước ngày thay đổi nhân sự tại quốc hội nhân bầu cử tháng 10.

Ủy ban, với cách nói quả quyết, trình bày nguyện vọng muốn luật ân xá có hiệu lực từ năm nay.

2011

Bị của trách nhiều sau 2 đợt ân xá hồi 2003 và 2007, lần này, Ủy ban người Ngước Ngoài thuộc Bộ Nội Vụ và Hành Chính (MSWiA) chịu khó tiếp cận truyền thông nhiều hơn với thông điệp: ân xá 2011 sẽ thoáng đạt hơn 2 lần trước.

Bộ luật ân xá 2011, do MSWiA tiết lộ, sẽ hợp thức hóa người nước ngoài đang sống bất hợp pháp tại Ba Lan vào thời điểm luật bắt đầu hiệu lực. Tuy vậy, người nước ngoài "phải chứng minh" đã ở Ba Lan bất hợp pháp và "liên tục" từ mùng 1 tháng 1 năm 2007. Nếu không bị MSWiA xếp vào danh sách những người gây tổn hại an ninh quốc gia và an ninh công, người nước ngoài từ bất hợp pháp có thể được cấp giấy phép cư trú với hạn 2 năm, chứ không chỉ 1 năm như thông thường. Với thẻ cư trú 2 năm do ân xá, người nước ngoài được làm việc hợp pháp mà không cần giấy phép lao động.

Chưa chắc

Bến Việt từng kêu gọi cộng đồng người Việt Đừng nhanh hơn lập pháp khi các dịch vụ làm giấy tờ mời chào ân xá từ 2 năm trước.

Thông tin do MSWiA đưa ra chưa đảm bảo bộ luật sẽ được thông qua như dự án nội dung và hạn định. Hơn nữa, nội dung bộ luật có thể còn thay đổi khi ra Quốc hội. Cũng chưa rõ các điều khoản của bộ luận, ví dụ như tiêu chuẩn hồ sơ, thủ tục tiếp nhận hồ sơ… sẽ đòi hỏi những gì từ người nạp đơn.

Số phận bộ luật tùy thuộc lịch làm việc của Quốc Hội vốn đang trong thời điểm gấp rút chờ thay đổi nhân sự sau bầu cử diễn ra tháng 10 năm nay.

Vận động tiếp

Phát ngôn nhân Ủy Ban Người Nước Ngoài nói thông tin về luật ân xá đưa ra để làm tặng phẩm cho người nước ngoài nhân ngày Quốc tế Người Tị Nạn 20 tháng 6.

Các tổ chức phi chính phủ (NGO) chuyên trách về người nước ngoài trong thời gian qua có tích cực và bài bản hơn trong cách tiếp cận với bộ luật ngay từ quá trình soạn thảo khiến các tổ chức này đã thành lực lượng khó bỏ qua.

Tại văn phòng Phát Ngôn Nhân quyền Công Dân (Rzecznik Praw Obywatelskich), một số giáo sư xã hội uyên bác, các nhà hoạt động phi chính phủ trong đó có Tôn Vân Anh là người gốc Việt được mời làm việc trong nhóm chuyên vấn. Đây là nhóm chuyên vấn đầu tiên về người nước ngoài do cơ quan chính phủ Ba Lan bổ nhiệm.

Cũng như công bố của MSWiA, luật ân xá chỉ là 1 trong những dự án cải tổ bộ luật về người nước ngoài nhìn chung sẽ dễ dãi hơn trong quy trình thủ tục nhưng có thể đòi hỏi nhiều hơn về hội nhập văn hóa, chính trị trên đất chủ nhà.

Bến Việt

Lưu ý: Các bài viết của Bến Việt liên tục bị ăn cắp, đổi tên tác giả, cắt xén nội dung, làm lệch ý tứ nhằm lũng đoạn thông tin, bịp lừa người đọc. Trên không gian mạng đã xuất hiện báo xử dụng Việt ngữ, chuyên thực hiện các thủ đoạn thâm hiểm của cộng sản Trung Quốc và Việt Nam. Xin người đọc cảnh giác.

lưu ý: Bến Việt không lưu trữ dữ liệu của các bình luận viên dưới bất kì hình thức nào. Các dữ liệu: name, e-mail… do hệ wikidot đặt trước, không được chủ quản trang Bến Việt ghi nhận.

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License