Đệ nhất phu nhân về Ba Lan
flickr:4515945188


Không có giảm nến và người trước dinh Tổng thống

Bến Việt (13.04.2010) Tin Ba Lan - Thi hài đệ nhất phu nhân Maria Kaczynska về Ba Lan hôm nay lúc 10 giờ. Sau lễ tiếp đón, quan tài của vợ chồng Tổng thống sẽ được đặt trong dinh, cho phép người dân tới viếng.

Sau lễ tiễn đưa tương đương như Tổng thống, tại sân bay Moscow, thi hài bà Maria Kaczynska trở về Warsaw, hạ cánh xuống sân bay Fryderyk Chopin lúc 10:00.

Xe chở quan tài của bà cũng sẽ được đi qua các phố như thi thể chồng bà hai ngày trước. Trở về dinh Tổng thống, lễ đón quan tài được tổ chức chỉ cho gia đình gần nhất của bà. Sau đó, từ chiều nay, quan tài của đôi Tổng thống Ba Lan sẽ được đặt tại sala kolumnowa (phòng cột) dinh Tổng thống. Người dân được vào viếng không hạn chế, tương đương với việc xếp hàng rất dài tới sổ tang.

Maria Kaczynska

Hôm nay, báo chí dành hầu hết thời gian tưởng nhớ Đệ nhất phu Nhân. Bà được đánh giá là người phụ nữ nhiệt thành, thật thà và nhân hậu. Điểm lại quá khứ, bà cũng chưa bao giờ bị chỉ trích với tư cách người đồng hành của Lech Kaczynski và với tư cách Đệ nhất phu nhân. Đặc biệt, dư luận thống nhất rằng bà Maria và Lech Kaczynski là đôi vợ chồng rất lý tưởng bởi cả hai đều yêu thương, hòa hợp và hỗ trợ. Maria Kaczyska từng hoạt động trong phong trào Đoàn Kết trước khi gặp chồng mình, cũng là nhà hoạt động mấu chốt của phong trào đòi dân chủ tự do cho Ba Lan những năm 70 và 80. Một số người quen của đôi vợ chồng còn cho rằng chính bà Maria đã lôi kéo chồng mình xả thân cho phong trào Công đoàn Độc Lập Tự Chủ "Đoàn Kết" để sau đó chỉ là người đồng hành ít được để ý của chồng.

Vợ chồng tổng thống Ba Lan có con gái đã trưởng thành là Marta Kaczynska và cháu gái Ewa. Nhiều hình ảnh vợ chồng Tổng thống cùng gia đình được công bố, trong không khí luyến tiếc.

Thi thể Maria Kaczynska được người anh trai của bà nhận dạng ngày hôm qua, thứ hai. Bộ trưởng bộ Y tế Ba Lan - Anna Kopacz có mặt tại Moscow hỗ trợ trong việc này. Bà Anna Kopacz nói thân nhân của bà Maria đã nhận ra chiếc nhẫn và nói chính xác cái tên được khắc trên chiếc nhẫn sót lại trên thỉ thể vợ Tổng thống.

Tới nay đã có 45 thi thể nạn nhân tai nạn được nhận dạng nhưng có tin nói còn 9 xác người chưa tìm thấy.

Văn phồng Tổng thống nói không loại trừ khả năng người dân sẽ được viếng vợ chồng Tổng thống liên tục 24 giờ trong ngày.

Cũng nguyên thủ quốc gia

Một thi hài khác của Tổng thống nhà nước lưu vong cuối của Ba Lan - Ryszard Kaczorowski sẽ về Ba Lan vào ngày mai, thứ Tư. Truyền thông đang đón chờ tin tức chính thức về nghi lễ đặc biệt cho ông.

Ryszard Kaczorowski đứng đầu nhà nước lưu vong của Ba Lan khi Ba Lan bị ngoại bang chiếm đóng. Nhà nước lưu vong không công nhận nhà nước độc tài và cộng sản trên lãnh thổ Ba Lan trước 1989.

Sinh viên và một số nhóm dân lao động tổ chức các cuộc diễu hành tập thể tới dinh Tổng thống Ba Lan. Sang này thứ tư chịu tang, số người và nến quanh dinh không có chiều hướng giảm.

Tang lễ quốc gia sẽ được tổ chức vào thứ 7 này. Tang lễ cho vợ chồng Tổng thống một ngày sau đó, Chủ nhật 18 tháng Tư.

Trong tai nạn kinh hoàng hôm 10 tháng 4 vừa qua, máy bay rơi, cháy mang đi 96 sinh mạng của những người ưu tú, tinh hoa bậc nhất Ba Lan.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License