Bản sao hộp đen về Ba Lan

Bến Việt (02.06.2010) Tin Ba Lan - Bản sao hộp đen máy bay TU-154 bị nạn hôm 10 tháng Tư đã về tới Ba Lan và ngay lập tức được công bố. Nội dung hộp đen là mốc hệ trọng nhưng các chuyên viên nói vẫn còn sớm để kết luận.

4662987586


Ảnh On The Net Jerzy Miller nhận sao bản hộp đen từ Nga

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Ba Lan Jerzy Miller đã tới Nga chứng kiến quá trình sao chép từ bản chính và đích thân mang bản sao hộp đen trên đĩa CD về nước ngày hôm qua.

Hộp đen ghi nhận âm thanh 39 phút cuối trong phòng lái của chiếc máy bay bị nạn TU-154, rơi tại Smolensk hôm mùng 10 tháng 4 tại Smolensk, làm 96 nhân vật cao cấp của Ba Lan tử nạn trong đó có Tổng thống Lech Kaczynski cùng phu nhân.

Sau cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, nội dung hộp đen được công bố rộng rãi qua truyền thông.

Nội dung bản sao ghi nhận một số phỏng đoán trước đó liên quan tới thời tiết xấu vì sương mù, ghi nhận các trao đổi với nhóm điều khiển không vận từ sân bay Smolensk và lời cảnh báo của phi công chiếc máy bay nhỏ Jaka hạ cánh trước đó.

Tuy vậy, trưởng huấn luyện hàng không Ba Lan, tướng Anatol Czaban nói với phóng viên đài TOK FM hôm nay, rằng các dữ liệu lưu giữ trong hộp đen còn quá ít để có thể kết luận nguyên nhân tai nạn. Theo các chuyên viên, nội dung hộp đen cần được so khớp với các chỉ số kĩ thuật, đặc biệt là độ cao thật của máy bay khi chuẩn bị hạ cánh.

Paweł Graś, phát ngôn viên chính phủ trả lời thắc mắc về thời điểm công bố nội dung hộp đen, nói "ưu tiên cho minh bạch" để cắt đứt các phỏng đoán tùy hứng của dư luận.

Bình luận viên của báo Wyborcza thì nói đây là quyết định sáng suốt của chính quyền khi công bố nội dung hộp đen, giúp bỏ ngoài tai các kết luận về khả năng máy bay bị khủng bố làm rơi.

Và như vậy, hộp đen chỉ làm cho Ba Lan tiếp tục rung động qua các bình luận xung quanh phương thức hợp tác với Nga trong quá trình điều tra. Một số câu hỏi vẫn liên tục được đặt ra bởi những người hoài nghi cho rằng Ba Lan cần có điều tra riêng, trên cơ sở các dữ liệu chính, chứ không chỉ dựa trên sao bản do Nga cung cấp.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License