Ứng viên tổng thống bàn chuyện người nhập cư

Bến Việt (03.06.2010) Tin Ba Lan - Ứng viên tổng thống của đảng cánh tả mời một số tổ chức chuyên trách di dân tới nói chuyện trước thềm bầu cử.

4664788136


Ảnh PAP Grzegorz Napieralski - ứng viên tổng thống của SLD

Grzegorz Napieralski - ứng viên tổng thống của đảng cánh tả SLD (Sojusz Lewicy Demokratycznej - Liên Minh Cánh Tả Dân Chủ) tổ chức đàm thoại về người nước ngoài tại Ba Lan với sự tham gia của các nhà hoạt động nhân quyền và một số tổ chức chuyên trách về người nước ngoài.

Cuộc hội đàm được tổ chức tại trụ sở đảng SLD ở thủ đô Warszawa trên phố Rozbrat, ngày hôm nay, mùng 3 tháng 6, có sự tham gia của Bến Việt thuộc Hội Tự Do Ngôn Luận Ba Lan.

Thời điểm cuộc đàm thoại diễn ra trùng với chiến dịch vận động ráo riết cho ngày bầu cử 2 tuần tới đây.

Grzegorz Napieralski

Các ứng viên tổng thống phải qua thủ tục xác minh quá khứ có liên hệ với chế độ độc tài cộng sản tại Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan hay không nhưng Grzegorz Napieralski được miễn thủ tục này bởi khi Ba Lan cắt đứt chế độ độc tài cộng sản năm 1989, Napieralski chưa đủ tuổi thành niên.

Nhưng ông đã gia nhập đảng hậu cộng sản này ngay sau khi Ba Lan thay đổi thể chế và nhanh chóng chở thành một trong những nhân vật sáng giá của đảng này.

Tai nạn tại Smolensk làm SLD mất đi ứng viên tổng thống là Jerzy Szmajdzinski. Grzegorz Napieralski trở thành ứng viên duy nhất của đảng cánh tả sau sự kiện mùng 10 tháng 4.

SLD với người nước ngoài

SLD được coi là đảng chính trị trực tiếp hấp thụ di sản tư tưởng và nhân lực từ đảng cộng sản Ba Lan đã giải thể sau khi chế độ độc tài đổ bể tại Ba Lan năm 1989.

Đối với các vấn đề liên quan tới người nước ngoài, SLD không phải là đảng chính trị đại diện cho thái độ ngọt ngào.

SLD thậm chí còn bị coi là tác giả của các bộ luật kém thiện chí, tiêu biểu là hợp đồng trả người kí kết với Việt Nam năm 2004 đang bị phía Việt Nam dùng chủ yếu để gây áp lực và biểu lộ uy thế. Phía Việt Nam với đại diện là các viên chức phòng A18 thuộc Bộ Công An sang Ba Lan "nhận người" mà kết quả là quyết định hoặc không quyết định trục xuất người không có giấy tờ tùy thân.

Các tổ chức nhân quyền, trong đó có Bến Việt cũng như Hội Tự Do Ngôn Luận đặc biệt chỉ trích phương cách hành xử như vậy đối với người nước ngoài xuất thân từ quốc gia độc tài.

Một trong những đề tài trao đổi trong buổi tọa đàm hôm nay sẽ là những thúc đẩy cho ra đời bộ luật ân xá (abolicja) mới nhằm hợp pháp hóa cư trú người nước ngoài sống không giấy tờ tùy thân tại Ba Lan ước tính lên tới 500 ngàn.

SLD đang nằm vào thời khắc khó khăn bởi hai đảng cánh hữu là PO và PiS áp đảo chính trường. Các liên hệ của đảng SLD với đại diện chính quyền Việt Nam nay đã yếu hơn trước. Tuy vậy, có tin cho hay Grzegorz Napieralski có mời một số thành viên thân cộng sản trong cộng đồng người Việt tham gia buổi thảo luận diễn ra lúc 11 giờ hôm nay.

Grzegorz Napieralski hiện đứng thứ 3 trong bảng điều tra dư luận cho bầu cử tổng thống với xấp sỉ 10% ủng hộ, thua Jarosław Kaczynski ít nhất 25% và Bronisław Komorowski gần 40%.

Ứng viên tổng thống Napieralski có thể trông đợi truyền thông chú ý tới ông bởi đề tài cuộc thảo luận liên quan người nước ngoài được tổ chức đúng vào ngày nghỉ lễ nhà thờ vốn là thời điểm mà giới truyền thông thường sợ bị nghèo tin.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Nghèo nhất đứng nhì
flickr:4657376393

Bến Việt (01.06.2010) Tin Ba Lan - Jarosław Kaczyński nghèo nhất vì không có xe hơi còn Bronisław Komorowski vẫn dẫn đầu điều tra dư luận nhưng chưa đạt quá bán trong hiệp một bầu tổng thống. (đọc tiếp)

Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
flickr:4569170266

Bến Việt (02.05.2010) Tin Ba Lan - Con gái cố tổng thống sẽ xông pha cùng anh song sinh của cha mình trong chiến dịch vận động bầu tổng thống sau tai nạn Smolensk. Các ứng viên triển vọng nhất gấp rút hoàn tất thủ tục tranh cử chọn người đứng đầu nhà nước. (đọc tiếp)

21 người muốn làm tổng thống
flickr:4557322512

Bến Việt (27.04.2010) Tin Ba Lan - Người em song sinh của vị Tổng thống quá cố công bố tranh cử. Danh sách ứng viên của Ủy ban bầu cử quốc gia khép lại con số 21 trong ngày hạn chót nạp đơn ứng cử hôm qua. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License