Bảo vệ chợ Banacha

Bến Việt (07.09.2009) Tin Ba Lan - Công cuộc gìn giữ vị trí chợ Banacha của những người kinh doanh tại đây chưa có hồi kết. Ngược lại, có vẻ quyết liệt và bài bản dù khả năng thành công mịt mờ.

flickr:3896061140


Phóng viên Bến Việt ghi nhận khẩu hiệu còn treo trước cửa chợ Banacha ngày hôm qua: "Waltz đang giết chết thành phố" ý nói chợ trời là mạch sống của Thủ đô

Đã có cả một trang web với nhiều hình ảnh độc đáo dành riêng cho chiến dịch bảo vệ chợ trời lâu đời và sầm uất của Warszawa. Thành phố có kế hoặch dẹp chợ cho một công trình hiện đại khác.

Hàng trăm hộ buôn bán gắn bó với khu vực kinh doanh lợi nhuận nhỏ tích cực vận động dư luận bảo vệ khu chợ vốn là một trong những tụ điểm buôn bán mở cuối cùng của Thủ đô. Có một số trí thức và các nhân vật điện ảnh cùng tham gia chiến dịch.

Đã có biểu tình liên miên từ nhiều tháng qua. Người biểu tình không ngại ngần hô khẩu hiệu nhắm thẳng vào đảng cầm quyền PO mà gần đây là bà Hanna Gronkiewicz-Waltz, cho rằng bà Waltz "đang giết chết thành phố".

Người Việt cũng rất quen thuộc với khu chợ trời vốn cạnh tranh bởi có nhiều rau, hoa quả và thịt tươi đặc biệt thu hút người Việt sống đông đảo quanh khu chợ. Trước đó, chợ Banacha được tiếng là mang lại thu nhập ổn định, tạo nơi bán hàng bình an, chứ không dành dật như trên Sân Vận Động 10 năm. Rất nhiều người Việt muốn tìm nơi bán hàng tại đây nhưng không được.

Cũng như trong các vụ tranh đấu giữ gìn tụ điểm kinh doanh tại Warszawa, ví dụ trên Sân Vận Động hay khu chợ Cung, người Việt không cùng người Ba Lan tham gia các chiến dịch giữ chợ khiến có một số bình luận không thiện chí, coi người Việt chỉ hưởng thụ thành quả nỗ lực của người khác chứ không có đóng góp do bàng quang với sự việc.

Hiện vẫn còn khoảng hơn 10 quầy tại chợ Banacha là nơi kinh doanh của người Việt.

Các khu chợ bị thu hẹp khiến nhiều người Việt không có việc làm, bắt buộc phải vào các khu trung tâm buôn bán do người Việt hoặc người Trung Quốc quản lý với giá thuê bao khó chịu nổi. Hiện chưa có giải pháp nào thích hợp được đưa ra cho nhóm những người Việt Nam tại Ba Lan thiếu nơi kinh doanh vừa và nhỏ.

© Bến Việt

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License