Bắt người Việt bị truy nã

Theo tin Biên Phòng Ba Lan, một người Việt Nam 47 tuổi vừa bị bắt giữ trên chuyến tàu hỏa từ bến tàu Katowice sang Tiệp trong một lần kiểm tra thường lệ của Biên Phòng Slask. Người này bị tòa tỉnh Bytom ra lệnh truy nã vì bị coi là phạm pháp. Nạn nhân là một người Việt Nam khác.

Ben Việt, 07.05.2009

http://katowice.naszemiasto.pl/wydarzenia/995259.html

Người Việt này có thẻ cư trú hợp pháp tại Tiệp. Hiện bị giam giữ tại trại hình sự ở Cieszyn.

Ý kiến Bến Việt:
Nhiều khi người Việt lãnh lệnh truy nã không phải vì thật sự phạm tội mà có khi đơn giản bởi không hiểu biết pháp luật hoặc không chấp hành mệnh lệnh của tòa án (ví dụ trong trường hợp Tòa gọi mình lên làm nhân chứng, bạn có bổn phận phải lên Tòa dù cho rằng bạn không liên quan tới vụ việc…). Trong truơờng hợp chốn tránh trách nhiệm, bạn có thể bị bắt giữ hoặc nhẹ hơn là bị áp tải lên Tòa. Kể cả khi đã bị bắt giữ, bạn vẫn có quyền liên lạc qua điện thoại và chỉ định người đại diện (là luật sư chẳng hạn) hoặc thỉnh cầu các cơ quan phi chính phủ (ví dụ như Trung tâm hỗ trợ người VIệt Nam - Bến Việt www.trungtambenviet.blogspot.com ), nhân quyền (http://www.hfhrpol.waw.pl/ ) bênh vực. Cơ quan chính phủ đóng vai trò giám sát pháp lý, có thẩm quyền, uy tín và đáng tin cậy là Phát Ngôn Viên Quyền Công Dân (Rzecznik Praw Obywatelskich www.rpo.gov.pl ).

Trong bất kì trường hợp nào, hãy nhớ rằng luật pháp quốc gia dân chủ là để phục vụ công dân, bênh vực người vô tội. Hãy biết tận dụng ưu thế đó của pháp luật văn minh.

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License