Mai chọn Tổng thống

Bến Việt (19.06.2010) Tin Ba Lan - Ngày cuối trước bầu cử các ứng viên không được phép vận động công chúng. Cử tri có điều kiện cân nhắc trong tĩnh lặng về quyết định bỏ phiếu cho ai ngày mai. Bến Việt điểm lại những điều ấn tượng nhất của kì bầu cử.

flickr:4712830760


Ảnh On The Net Ai sẽ vào dinh Tổng thống?

Trước 20 tháng 6 một ngày, luật bầu cử không cho phép các ứng viên vận động công chúng. Người dân có thể tranh thủ tĩnh lặng để đưa ra quyết định đúng đắn cho ngày hôm sau, tạm không phải đối phó với các hàng tin đến tới tấp trong kì vận động đã qua.

Ba Lan buộc phải tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn sau tai nạn bất ngờ hôm 10 tháng Tư tại Smolensk khiến đương kim tổng thống và cũng là ứng viên sáng giá Lech Kaczyński tử nạn.

Trong những ngày lẽ ra là cao trào của cuộc vận động cử tri thì các ứng viên phải hạ giọng để tập trung an ủi nạn nhân lũ lụt trên diện tích 1/3 đất nước sau nhiều ngày triền miên mưa bão.

Cả tai nạn Smolensk và mưa gió trái mùa đều đòi hỏi các ứng viên phải biểu hiện tài năng hơn thường để nói về các đề tài tế nhị trong cuộc vận động chính trị lẽ ra phải đao to búa lớn.

Nhưng phải xuống giọng làm sao để vẫn "đập" được đối thủ mới là cao cờ!

Có ý kiến nói rằng các ứng viên đã đánh đấm cầm chừng nhiều hơn là cào cấu bởi chẳng có lựa chọn nào khác an toàn hơn.

Kể cả ứng viên cánh tả thuộc đảng đang nguy cơ bị loại khỏi Quốc hội như Grzegorz Napieralski của SLD bỗng dành thêm ủng hộ nhờ chiến lược cầm chừng. Ông được nhận xét là "bất ngờ lớn nhất" của cuộc bầu cử nhờ tính chuyên nghiệp mỗi lúc xuất hiện trên truyền thông đại chúng. Bề ngoài của ứng viên trẻ tuổi nhất giúp người dân tạm quên ác cảm với chế độ cộng sản tiền thân của SLD (Liên Minh Dân Chủ Cánh Tả).

Hai ứng viên sáng giá nhất là Bronisław Komorowski và Jarosław Kaczyński đều khuyếch trương quá khứ chống độc tài cộng sản, đều tự hào về những dấn thân cho phong trào Solidarnosc (Đoàn Kết).

Một trong những đoạn video gây chú ý của Komorowski là cảnh quay ngày ông thăm lại nhà tù, nơi ứng viên Tổng thống từng bị chính quyền cộng sản giam giữ.

Jarosław Kaczyński thì gắn mình với hình ảnh các cuộc biểu tình và phong trào Đoàn Kết những năm 70 và 80.

Nhưng Jarosław Kaczyński cũng là người không chịu tách mình với hình ảnh người em song sinh mới tử nạn dù ý thức sẽ không ít lời chỉ trích từ đối phương.

Ấn tượng được ghi nhớ mà tác giả là Kaczynski còn là "Thư gửi bằng hữu Nga" khi Kaczynski bắt đầu bước vào cuộc vận động với hi vọng xoa dịu dèm khích rằng hai anh em ông là những kẻ "thù địch với Nga".

Kaczynski đã có lúc đuổi gần kịp Komorowski trong một số điều tra dư luận nhưng lại bị sụt sau khi Komorowski, ứng viên đảng cầm quyền, kịp lấy lại sức sau màn ngập lụt lớn nhất lịch sử Ba Lan.

Kaczynski và Komorowski cũng từng kiện nhau giữa tòa bầu cử mà kết quả phán Kaczynski phải xin lỗi Komorowski trong vụ Kaczynski nói đối phương của ông muốn tư nhân hóa bệnh viện nếu trúng chức Tổng thống. Ủy ban bầu cử của Kaczynski chưa chịu thua, gửi đơn khiếu nại để cho tới nay vụ việc được coi chưa phân thắng bại.

Trước ngày yên lặng bầu cử, địa điểm quan trọng cuối cùng của hai ứng viên lại là mộ phần của tổng thống cùng phu nhân Lech và Maria Kaczyńska tại thành Wawel.

Các ứng viên không kịp nói nhiều về chương trình hoạt động, đường lối ngoại giao và vai trò của Tổng thống.

Có ý kiến cho rằng các phương tiện truyền thông quá tập trung vào 4 ứng viên đầu bảng mà "quên bẵng" 6 gương mặt khác cũng tranh cử ngày mai.

Điều tra dư luận thực hiện lần cuối cùng, 2 ngày trước ngày bỏ phiếu, cho thấy ứng viên đầu bảng Komorowski sẽ không dành quá bán. Nếu quả thật vậy, Ba Lan sẽ phải tổ chức bỏ phiếu vòng 2 hai tuần sau đó để chọn 1 trong 2 ứng viên nhiều điểm nhất.

Bởi thế mà cuộc tranh luận truyền hình tay đôi dư luận mong chờ nhất giữa Komorowski và Kaczynski sẽ gay cấn hơn gấp bội.

Trong tất thảy các phương tiện truyền thông độc lập Việt ngữ, ngoài Bến Việt còn có đài Quốc gia Pháp RFI có nhiều bài viết, phỏng vấn thú vị về bầu cử Tổng thống tại Ba Lan.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Ứng viên tổng thống phóng khoáng quốc tịch
Bến Việt (04.06.2010) Tin Ba Lan - Napieralski như đã quá đà trong hứa hẹn quốc tịch cho người nước ngoài, có thể làm dư luận Ba Lan cảnh giác - Bến Việt phỏng đoán. (đọc tiếp)
Nghèo nhất đứng nhì
flickr:4657376393

Bến Việt (01.06.2010) Tin Ba Lan - Jarosław Kaczyński nghèo nhất vì không có xe hơi còn Bronisław Komorowski vẫn dẫn đầu điều tra dư luận nhưng chưa đạt quá bán trong hiệp một bầu tổng thống. (đọc tiếp)

Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
flickr:4569170266

Bến Việt (02.05.2010) Tin Ba Lan - Con gái cố tổng thống sẽ xông pha cùng anh song sinh của cha mình trong chiến dịch vận động bầu tổng thống sau tai nạn Smolensk. Các ứng viên triển vọng nhất gấp rút hoàn tất thủ tục tranh cử chọn người đứng đầu nhà nước. (đọc tiếp)

21 người muốn làm tổng thống
flickr:4557322512

Bến Việt (27.04.2010) Tin Ba Lan - Người em song sinh của vị Tổng thống quá cố công bố tranh cử. Danh sách ứng viên của Ủy ban bầu cử quốc gia khép lại con số 21 trong ngày hạn chót nạp đơn ứng cử hôm qua. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License