Hộp đen tiết lộ: Phi công biết sẽ thảm họa
flickr:4522927816

Bến Việt (15.04.2010, 10:00) Tin Ba Lan - 3 tới 5 giây trước thảm họa, các phi công biết tình thế không tài nào cữu vãn.

Công tổ trưởng Andrzej Seremet tiết lộ trên sóng phát thanh TOK FM, rằng hộp đen của máy bay ghi nhận các phi công đã ý thức được thảm họa ngay sau khi cánh máy bay nện vào thân cây và rơi xuống đất sau đó. Từ lúc máy bay mất cánh tới khi thảm họa chỉ là khoảnh khắc từ 3 tới 5 giây.

Khi được hỏi, công tố Seremet nói nội dung hộp đen chứa thông tin về chiếc máy bay xấu số "sẽ được công bố tới công luận" bởi mọi che đậy dù nhỏ đều có thể tạo cảm giác công tố không trong sáng hoặc có ý giấu giếm kết quả điều tra. Các thông tin liên quan cá nhân nhạy cảm, nếu có, tất nhiên không được công bố, công tố Seremet nói.

Ngay sau khi thảm họa xảy ra, phía Nga đã đảm bảo cho Ba Lan được tham dự vào tất cả các bước thu thập, phân tích thông tin và điều tra tai nạn. Phía Ba Lan tỏ ra hài lòng và nhiều lần cảm ơn tính thấu đáo và cặn kẽ của Nga, nhất là trong quá trình nhận dạng nạn nhân khó khăn vừa qua.

Tổng cộng tìm thấy 3 hộp đen thuộc chiếc máy bay Tu-154 trở 96 hành khách là quan chức cao cấp và các nhân vật tiêu biểu của Ba Lan cùng phi hành đoàn bị rơi khi chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Smolensk - Nga hôm mùng 10 tháng Tư vừa qua.

Hai hộp đen hiện ở Nga để tiếp tục phân tích nội dung. Hộp đen thứ 3 sẽ được mở và phân tích tại Ba Lan. Điều này cũng làm cho dư luận tại Ba Lan được trấn an và yên tâm.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License