Biden chia buồn, Obama tới đích thân
flickr:4522341419


Thượng đỉnh hạn nhân - Obama, Biden tưởng niệm nạn nhân máy bay Ba Lan rơi ở Nga

Bến Việt (15.04.2010, 10:00) Tin thế giới - Obama đã công bố đích thân tới Ba Lan dự lễ mai táng vợ chồng Tổng thống Kaczynski, còn Biden hôm nay gửi lời chia buồn. Krakow gấp riết chuẩn bị cho sự kiện lớn và đòi hỏi an ninh chưa từng có.

Phó tổng thống Joe Biden vừa có lời chia buồn riêng gửi Ba Lan:

"Thảm họa này thật khó định nghĩa. Tôi muốn nói với tất cả Ba Lan: tình yêu của chúng tôi, sự ngưỡng mộ và ủng hộ của chúng tôi dành cho Ba Lan. Tôi chỉ có thể mường tượng nếu Tổng thống và Đệ nhất phu nhân nước tôi cùng tập thể các nhân vật tinh hoa nhất bị chết trong thảm họa tương tự - xin Chúa cứu dỗi. Đây là thời khắc tang thương của mọi người Ba Lan trên thế giới." - Biden nói vậy khi tới Đại sứ quán Ba Lan tại Washington để ghi chép vào sổ tang. Ông còn nói nhiều về sự khăng khít và tình cảm dành cho người Ba Lan lưu vong cư ngụ tại Mỹ. Ông nói chỉ có Tổng thống Obama tới dự tang lễ vợ chồng Tổng thống Kaczynski bởi phải chấp thuận nguyên tắc điều hành nước Mỹ không cho phép Tổng thống và Phó Tổng thống được vắng mặt trong cùng một thời gian.

Trước đó, ngoại trưởng Hillary Clinton cũng từng viết vào sổ tang trong tòa đại sứ Ba Lan: "Gửi lời chia buồn sâu sắc tới dân tộc Ba Lan, gia đình họ Kaczynski. Cùng với Tổng thống và Phu nhân của ông, những người tử nạn là các lãnh đạo nhiều đảng phái với sắc thái khác nhau, những người từng gây dựng và thúc đẩy cách mạng dân chủ Ba Lan sau năm 1989, dẫn dắt Ba Lan vào tương lai đầy hi vọng. Cả thế giới cảm nhận được thảm cảnh mất mát tới sớm này. Truyền thống những người tử nạn để lại sẽ tiếp tục tồn tại ngay ở Ba Lan tự do và phát triển.".

Tờ New York Times, ngoài đưa tin còn có các bình luận đắt giá, kêu gọi "hãy lấy người Ba Lan làm mẫu". Báo chí tại Mỹ đưa tin nhiều về hình ảnh Ba Lan chịu tang

Biden hôm nay cũng đánh giá Ba Lan là nước hậu thuẫn Mỹ nhất tại Âu Châu. Tuy vậy, công bằng mà nói, từ trước tới nay trong quan hệ song phương, Ba Lan luôn là nước phải nỗ lực để được Mỹ quan tâm và ưu tiên. Một trong những điều các lãnh tụ Ba Lan bị dân chỉ trích là đã không thành công trong việc xin miễn visa cho công dân Ba Lan vào Mỹ, tuy đã thành công trong nỗ lực nới lỏng điều kiện thủ tục xin thị thực.

Ngoài Obama, các nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới đều sẽ có mặt cuối tuần tại Ba Lan tham dự lễ mai táng. Sẽ có thủ tướng Đức, tổng thống Pháp và đại diện cao cấp của Liên Minh Châu Âu.

Ba Lan chưa bao giờ tiếp đón một phái đoàn quốc tế lớn như vậy trong cùng một thời điểm và địa điểm, nơi dân thường cũng sẽ tới đông chưa từng có.

Krakow đang gấp rút chuẩn bị cho buổi lễ trong khi vẫn có nhiều thư, chiến dịch vận động thay đổi địa điểm mai táng vợ chồng Tổng thống Kaczynski. Trước đó, thị trưởng công bố Krakow sẵn sàng tiếp đón và tổ chức sự kiện đặc biệt này.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License