Người Ba Lan nói gì về 30 tháng Tư?
flickr:4569305060


29.04.1975, người miền Nam trèo tường vào sứ quán Mỹ mong thoát thân

flickr:4569305064


Vợ nhận xác chồng bị giết trong dịp tết Mậu Thân 1968

Bến Việt (02.05.2010) Tin Ba Lan - Các báo Ba Lan đưa tin và ảnh về cuộc chiến tại Việt Nam kết thúc 35 năm trước, lôi cuốn nhiều tranh cãi về ý nghĩa cuộc chiến và vai trò các cường quốc.

Các báo điện tử như Onet, Opoka đưa tin quan chức cấp cao tại Việt Nam rầm rộ tổ chức ngày chiến tranh kết thúc, được phía những nhà cộng sản gọi là "ngày thống nhất". Các báo có nói thế hệ trẻ Việt Nam nay đã thờ ơ với lịch sử bởi hầu hết tâm trí dành để theo kịp mẫu mã điện thoại di động mới.

Nhật Báo Wyborcza thì kỉ niệm 35 năm ngày quân đội Bắc Việt Nam chiếm lãnh Sài Gòn bằng đề bài "35 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam" với loạt ảnh nổi tiếng thực hiện trong khi cuộc chiến đang thời gay cấn và cả những ngày Sài Gòn náo loạn tháng Tư năm 1975.

Đáng chú ý là những tranh luận khá dai dẳng của nhiều bạn đọc người Ba Lan về ý nghĩa của cuộc chiến cũng như tinh thần người dân trong lòng cuộc chiến. Hầu hết dư luận thể hiện qua các lời bình luận, rằng phía Mỹ đã bỏ rơi miền Nam Việt Nam một cách lạnh lùng và tàn nhẫn còn người Việt Nam cũng như người Ba Lan không thích cộng sản nên đã tháo chạy khỏi tất cả những nơi nào bị quân cộng sản chiếm đóng.

Một số ý bênh vực cho rằng quân Bắc Việt được ủng hộ từ dư luận nên nhờ đó thắng trận trong khi ý kiến phản bác cho rằng quân đội Việt Nam Cộng Hòa thua trận bởi bị Mỹ đặt vào tình thế chói buộc sau khi rút lui viện trợ quân sự.

Các đề tài tiêu biểu của cuộc chiến như Mỹ Lai, cô Phan Thị Kim Phúc, Tết Mậu Thân… đều được các bạn đọc - bình luận viên của Wyborcza đề cập tới.

Một số ý trong hơn 50 bình luận của bạn đọc Gazeta Wyborcza trong hai ngày 30 tháng 4 và 1 tháng 5 dưới bài "35 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam":

  • đó là cuộc chiến giữa Bắc và Nam Việt Nam chứ không phải "chống Mỹ cứu nước Việt Nam",
  • đó không phải là cuộc chiến chính nghĩa bởi cả Bắc và Nam Việt Nam đều cầm súng phục vụ mục tiêu của ngoại bang là Nga-Trung Quốc và Mỹ.
  • Nam Việt Nam có chính nghĩa bởi có thể chế dân chủ và chống lại cộng sản từ miền Bắc tấn công,
  • chế độ cộng sản không được người dân ủng hộ như các tuyên truyền, nếu được người dân ủng hộ thì đảng cộng sản đã tổ chức bầu cử tự do khi chiến tranh kết thúc để khẳng định tính chính thống của mình,
  • nhiều nhà giáo bất chấp cấm đoán vẫn dạy cho học trò nghe về sự thật lịch sử, nhiều ngàn người trong số các giáo viên đó bị tù đày hoặc đi cải tạo,
  • quân đội cộng sản đã giết nhiều ngàn dân trong Tết Mậu Thân và những trận đánh vào dân thường trên toàn Việt Nam,
  • mặc dù đang đà thắng cuộc về quân sự nhưng người Mỹ đã rút lui quá vội vàng bỏ bê cuộc chiến cho quân miền Nam Việt Nam chống đỡ,
  • cô Phan Thị Kim Phúc trên tấm ảnh biểu tượng cho cuộc chiến chụp cô bé nhỏ tuổi chạy khỏi ngôi làng bị cháy từng tuyên bố sau khi đã định cư tại Canada rằng các vết cháy trên người cô là do Việt Cộng đốt làng khiến cô bị bỏng chứ không phải do thuốc Napalm của quân đội Mỹ,
  • nhiều chi tiết quan trọng của cuộc chiến bị gạt bỏ, có những thông tin được sàng lọc để phục vụ việc rút quân của Mỹ và chấn an dư luận thế giới.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License