Ba Lan lo ngập dài

Bến Việt (23.05.2010) Tin Ba Lan - Wrocław mếu máo vì vỡ đê khiến nước tràn vào các hộ gia đình gần sông. Toàn Ba Lan vừa chống đỡ, vừa chuẩn bị cho kì mưa tới, khi các con đê đã bị giảm sức kháng cự.

4630252038


Ảnh Bến Việt Mức sông Wisła đi qua thủ đô rất cao nhưng còn thấp hơn đê

Thủ đô chưa ảnh hưởng

Thủ đô Ba Lan vừa một phe hú vía ngày hôm qua, khi nước sông Wisła lên cao phủ các bãi cát hai bờ và lấn triền đê bên phải. Bệnh viện Solec nằm cạnh sông (bên trái) phải di tản bệnh nhân tới những bệnh viện lân cận.

Hôm nay, tới chiều, tỉnh trưởng tỉnh Mazowiecki Jacek Kozłowski thông báo tin vui rằng nước đã rút ở mạn thủ đô tuy với tốc độ chậm.

Nguy hiểm đê mềm

Nhưng điều khiến các ban ngành quan ngại lại không phải là độ cao của nước, mà là tính dai dẳng của nó. Nước lên cao, đột ngột nhưng tĩnh lặng sau đó đồng nghĩa với việc bờ đê bị ngấm nước trong nhiều giờ. Cận kề với nước càng lâu, các con đê càng trở nên mềm và yếu ớt.

Bởi vậy mà dự báo thời tiết xấu đã làm thủ đô và các vùng nằm trên dòng Wisła ngán ngẩm. Đê mềm có thể bị áp suất dòng chảy phá vỡ dù nước chưa lên cao.

Tuy vậy, cả thị trưởng và tỉnh trưởng trung tâm đầu não Ba Lan đều dám chắc với dân, rằng thủ đô đã sẵn sàng đối phó với mọi biến chuyển của thiên tai. "Chúng tôi biết nguy cơ ngập nằm ở vùng nào, khi cần thì phải di tản những ai, về đâu" - thị trưởng Jacek Kozłowski nói vậy trên đài TOK FM.

Vỡ đê là điều đã xảy ra tại Wrocław miền nam Ba Lan. Người dân xóm Kozanów hoàn toàn bất ngờ khi nước tràn vào nhà và trách chính quyền thông báo di tản quá muộn. Một phụ nữ kể với phóng viên, rằng cô chỉ kịp vơ mấy món quần áo và thuốc cho con nhỏ bế trên tay khi nghe tin phải ngay lập tức di rời.

Dự báo không tốt

Dự báo thời tiết cho hay mưa lại rơi kể từ ngày mai. Bão và mưa lớn hơn sẽ bắt đầu từ thứ 5 tuần tới.

Lịch di rời và dự báo thời tiết luôn sẵn có trên các phương tiện truyền thông công và tư nhân. Đại diện của các cơ quan trách nhiệm như chính giới, cảnh sát, cứu hỏa… kêu gọi người dân theo dõi tin tức qua truyền thông bởi chúng "là công cụ hiệu quả và nhanh chóng nhất" để truyền tải thông tin chính xác.

Đây là nạn lụt lớn nhất tại Ba Lan trong vòng 50 năm qua. Lần cuối xảy ra năm 1997, nhưng không lớn như năm nay.

Trong những ngày trung tuần tháng 5 vừa qua, mưa rơi triền miên tại Ba Lan. Trong 1 ngày, lượng mưa rơi xuống vùng thượng nguồn Ba Lan được ví với lượng mưa rơi đều trong 2 tháng liên tục.

Nhiều cư dân các vùng thôn quê thiệt mạng vì không kịp di tản hoặc bởi bất lực trước sức mạnh quá lớn của nước cuốn đi. Người dân thường chủ quan nhưng không ngờ nước còn mạnh kể cả khi đã tràn vào vùng dân cư.

Tại những vùng ngập nước, thanh niên được huy động hỗ trợ cứu trợ và củng cố đê qua khuân vác bao cát chặn nước ở những vùng lâm nguy.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License