Cẩn thận vỡ đầu, dập đít
flickr:4281518637


Lưu ý để không bị ấn tượng xấu về sople, vốn là biểu tượng mùa đông, đôi khi có nhiều hình thù rất đẹp

Bến Việt (17.01.2010) Tin Ba Lan - Lạnh dài cộng với nhiệt độ thay đổi gấp gây nhiều phiền phức, có khi nguy hiểm cho đầu và mông. Đi ngoài đường phố Ba Lan trong những ngày này thường được đọc các biển báo hiểm: "uwaga sople" - cẩn trọng với băng tan! Bến Việt mách bạn về cách bảo đảm an toàn cho mình và mọi người trong mùa Ba Lan tuyết (sắp) tan.

Lạnh dài khiến tuyết tích tụ trên mái ngói trở thành mối quan tâm của các hộ chủ nhà. Tuyết tích tụ quá dày, quá lâu trên mái ngói có thể gây sập nhà. Trước kia, việc dọn mái ngói là chuyện thường xuyên phải làm mỗi mùa đông. Những năm gần đây, mùa đông ít tuyết và không lạnh khiến thói quen này đi vào quên lãng. Trận tuyết tuần qua là ngoại lệ, khiến người ta phải bận tâm tới độ dày của tuyết trên mái ngói mỗi nhà.

Tuyết dày có khi không mạo hiểm bằng nhũ băng (sople). Sople - Nhũ băng trên mái là kết quả của nhiệt độ ấm lên nhưng không dứt khoát. Nhiệt độ ấm đủ cho tuyết tan nhưng lại không hoàn toàn khiến sople tích tụ trên rìa mọi mái ngói. Nguy hiểm hơn nữa nếu sople gặp ấm hoặc không chịu được cân nặng của mình, rơi xuống bất ngờ. Một tảng sople có thể nặng tới hàng kg, nếu rơi vào đầu người tình cờ đi bộ ắt gây thương tích, thậm chí tử vong. Cách tốt nhất để tránh hiểm là luôn tuân thủ nguyên tắc không đi dưới rìa mái ngói. Nếu bắt buộc phải đi qua, cần ngẩng lên kiểm định mái ngói đã được dọn hay chưa.

Một mối nguy khác, tuy không đáng ngại như sople nhưng cũng cần cẩn trọng. Không chỉ có đầu, mông cũng có thể bị dập trong những ngày này nếu trượt chân ngã vì tuyết và nước đóng băng dưới lòng đường.

Ở những nơi có tuyết trơn hoặc sople do không có khả năng dọn dẹp hiệu quả, người ta quây băng đỏ để cảnh báo và ngăn người đi đường không bước vào vùng nguy hiểm.

Bến Việt nhắn gửi
Nếu bạn có nhà "dom" - biệt thự, bạn cần dọn tuyết trên mái để đảm bảo an toàn cho tất cả những ai đi qua nhà bạn. Nếu bạn ở các khu tập thể, bạn có trách nhiệm dọn sople trên balkon, cửa sổ của mình để không đe dọa người đi đường. Nếu chẳng may có nạn nhân bị sople nhà bạn rơi xuống, bạn có thể phải bồi thường hoặc chịu trách nhiệm trước tòa. Nếu nhìn thấy sople nơi bạn lưu tới, nhất thiết bạn cần nhắc chủ nhà dọn sople ngay lập tức. Bạn hãy lưu ý người thân về sople để không bị ấn tượng xấu về sople, vốn là biểu tượng mùa đông, đôi khi có nhiều hình thù rất đẹp.


© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License