Bầu cử về hòa?

Bến Việt (02.07.2010) Tin Ba Lan - Có đầu báo khôi hài bảo hai ứng viên sẽ "về hòa" trong bầu cử Chủ nhật tới. Chuyên viên nói tỉ số điều tra dư luận sít sao khiến dự báo kết quả là điều không thể.

4753825999


Ảnh AG Jaroslaw Kaczynski, Bronislaw Komorowski

Các điều tra dư luận vẫn cho Bronisław Komorowski thắng thế với gần 10% vượt đối thủ Jarosław Kaczynski nhưng có báo khôi hài nói bâu cử sẽ mang kết quả "hòa".

Hôm nay, 2 ứng viên dốc sức thuyết phục người dân bỏ phiếu cho mình. Trong ngày này, B.Komorowski sẽ đi tổng cộng 1000 câu số để gặp cử tri. J.Kaczynski cũng không thể hiện cảm giác mệt mỏi trong ngày cuối trước yên lặng bầu cử.

Chủ Nhật, 14 ngày sau vòng 1 chưa ngã ngũ, cử tri sẽ phải một lần nữa tới phòng phiếu để chọn 1 trong 2 ứng viên nặng kí nhất của chính trường Ba Lan.

Điều tra dư luận nói tỉ số sít sao nhưng có ý kiến cho rằng Komorowski vẫn lợi thế và sẽ thắng cuộc.

Từng xảy ra

Hiện tượng tương tự đã từng xảy ra đúng 5 năm trước trong cuộc tranh ghế tổng thống giữa Donald Tusk và Lech Kaczynski khi hai ứng viên liên tục đổi ngôi dẫn đầu trong điều tra dư luận.

Có thể kết luận, rằng hiện tượng này chỉ xảy ra trên chính trường Ba Lan khi cả hai bên tranh cử đều đại diện cho cánh hữu và xuất thân từ phong trào Đoàn Kết những năm 70 - 80 của thế kỉ trước.

Cuộc bầu cử sẽ quyết định đảng PO (Nền Tảng Công Dân) có "độc quyền" quyền lực hay không. PO chiếm đa số tại quốc hội, người của PO là Phát Ngôn Nhân quyền Công Dân và nếu B.Komorowski thắng cuộc, đảng PO còn có cả Tổng thống xuất thân từ đó.

Để bảo đảm nguyên tắc công bằng, Tổng thống đắc cử phải ngay lập tức từ bỏ thẻ đảng để làm người lãnh đạo đất nước một cách vô tư.

Tin chưa chính thức cho hay tối nay, J.Kaczynski sẽ nói lời kêu gọi trên truyền hình còn B.Komorowski sẽ gửi thư ngỏ tới đối thủ của mình để vừa cảm ơn, vừa trách cớ một số điều không hay đã xảy ra trong quá trình tranh cử.

Điều tra cho hay có tới 56% cử tri đi bỏ phiếu cho ứng viên của mình nhưng hơn 4% trong số họ chưa biết sẽ bầu ai làm tổng thống.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Đầu vòng hai
Nhiều kế vận động bỏ phiếu
Bầu cử chưa ngã ngũ
RFI theo sát bầu cử tổng thống Ba Lan
Mai chọn tổng thống
Nghèo nhất đứng nhì
Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
21 người muốn làm tổng thống

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License