Chuyên đề Người nhập cư tại Ba Lan
flickr:5303008064


Ảnh OnTheNet Bìa nguyệt san Przeglad Powszechny tháng 12 năm 2010

Bến Việt (29.12.2010) Tin Ba Lan - Họ là ai, được tiếp đón thế nào…? Nguyệt san xã hội - chính luận công giáo uy tín dành toàn bộ số báo tháng 12 cho đề tài người nhập cư tại Ba Lan.

"Przegląd Powszechny" ("Điểm báo Toàn diện"), nguỵệt san thiên mảng xã hội công giáo dành toàn bộ 160 trang số tháng 12 cho đề tài người nhập cư vào Ba Lan.

Với loạt bài phóng sự, phỏng vấn, xã luận, phân tích… Przegląd Powszechny tháng cuối năm đặt dấu hỏi đồng thời tên gọi chuyên đề của nguyệt san "Người Nhập cư - có phải khách không mời?".

Có cởi mở, có khó khăn?

Nguyệt san bắt đầu bằng bài phân tích đo mức độ cởi mở của người Ba Lan với người nước ngoài nhập cư.

Phóng sự kế tiếp điểm qua một số câu chuyện ấn tượng của những người nhập cư tới Ba Lan trong đó có một nhân vật từ Việt Nam và lời bình luận của nhà hoạt động xã hội trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan, chị Vân Anh.

Câu chuyện Việt Nam xoay quanh số phận lưu lạc của người thanh niên tên Cường, từng 2 lần vượt biên qua rừng tới Ba Lan. Lần đầu ý nguyện tìm tòi giải pháp cho cuộc sống thúc đẩy. Sau khi bị trục xuất khỏi Ba Lan do không có giẩy phép cư trú, anh vượt biên trở lại Ba Lan lần thứ 2 bởi bị công an sở tại thẩm vấn, gây khó dễ tại quê nhà. Bài báo thôi thúc Ba Lan giải quyết vấn đề người tị nạn chính trị tại nước này.

Bài tiếp của nguyện san phân tích rộng hơn hình thái xã hội Châu Âu trong thế kỉ của các làn sóng di chuyển toàn cầu.

Bài phỏng vấn linh mục Damian Cichy dòng Ngôi lời xoay quanh các hoạt động của Trung Tâm người Di cư Fu Shenfu và những nỗ lực hỗ trợ người Việt của Trung tâm vốn được linh mục Edward Osiecki, cha đỡ đầu cộng đồng Công giáo Việt nam tại Ba Lan thành lập gần 10 năm trước.

Một số bài còn lại của nguyệt san tập trung tới ý nghĩa của lễ Giáng sinh quan trọng nhất đối với người Ba Lan.

Kết quả tiếp cận

Trong nhiều năm qua, đề tài người nước ngoài ở Ba Lan có phần được chú ý và phân tích thận trọng hơn nhờ tinh thần trách nhiệm, làm việc hiệu quả của nhiều nhà báo và ban biên tập, nhà xuất bản khác nhau. Các nỗ lực tiếp cận với truyền thông của các tổ chức độc lập hỗ trợ người nước ngoài cũng đã mang lại kết quả nhất định.

Przegląd Powszechny đã tồn tại hơn 120 năm, là 1 trong những nguyệt san có thâm niên lâu nhất tại Ba Lan, bắt đầu từ năm 1870, từng bị đình bản bởi 2 thế chiến và thời kì cộng sản đàn áp tại Ba Lan. Tổng biên tập của nguyệt san liên tục là các linh mục uyên bác dòng Chúa Zê-Su.

Przegląd Powszechny được bày bán tại các hiệu báo lớn như Empik hay Trafic trong xuốt tháng 12 tới đầu tháng 1 năm tới.

Bến Việt


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License