Cúm heo đã tới
flickr:4065694803

Bến Việt (03.11.2009, 21:45) Tin Ba Lan - 3 trường hợp đầu tiêu nhiễm cúm A/H1N1 vừa được xác nhận tối nay tại tỉnh ráp ranh biên giới với Ukraina trong khi trường Tổng hợp Warszawa đóng cửa khoa có 4 sinh viên kêu mệt sau khi trở về từ Ukraina. (đọc tiếp)||

Tin chính thức xác nhận đã có 3 trường hợp nhiễm virus A/H1N1 nằm viện tại bệnh viện truyền nhiễm ở tỉnh Przemyśl ráp ranh biên giới Ukraina.

Số người chết vì cúm tại Ukraina đã lên tới 71 trong khi số người nhiễm virus là 250 ngàn người, nhiều hơn 50 ngàn so với con số 200 ngàn công bố hôm kia.

Ngay khi có tin Ukraina nhiễm cúm trên bình diện rộng, Ba Lan đã phỏng đoán cúm heo sẽ gõ cửa nhà mình. Ba Lan cũng là nước đầu tiên đáp lại lời kêu gọi hỗ trợ của Ukraina, viện trợ thuốc men và kháng sinh chống cúm.

4 sinh viên trường Đại học Tổng hợp Warszawa mới trở về sau chuyến đi du học ngắn ngày tại Ukraina cuối tuần qua cũng đang bị biệt lập chờ xét nghiệm miễn nhiễm A/H1N1 hay không. Khoa Ukraina học mà 4 sinh viên này theo học tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động từ hôm nay cho tới ngày 8 tháng 11. Phát ngôn viên của trường nói làm vậy là lo xa nhưng vẫn muốn thận trọng trước virus cúm, nhất là khi các sinh viên này kêu mệt.

Về 3 trường hợp tại Przemyśl, các y sĩ nói rằng loại virus những người này mắc phải không phải là loại nguy hiểm tuy vẫn phải theo dõi.

Chưa thấy cảm giác lo lắng quá mức tại Ba Lan khi biết tin cúm heo đã thâm nhập biên giới nhưng các chương trình thời sự đều bắt đầu bằng những thông tin về cúm. Có vẻ đây là những thông tin được đưa ra một cách cân bằng còn người dân thì thận trọng theo dõi từng mảnh tin mới liên quan AH1N1.

Phát ngôn của Bộ Y Tế luôn quả quyết Ba Lan đã sẵn sàng đón cúm và yêu cầu truyền thông đưa tin thận trọng để tránh gây sốt không cần thiết. Các y bác sĩ cũng trấn an cúm heo không quá nguy hiểm tuy không nên mất cảnh giác.

Có vẻ như giải pháp như trường Tổng Hợp Ba Lan đã làm: "phòng chống còn hơn chữa trị" là chiến lược dễ được chấp thuận tại Ba Lan. Chỉ cần một phát hiện nhỏ gây khả nghi, chính quyền sẽ không ngại ngần đóng cửa các tụ điểm công cộng như trường học, tụ điểm giải trí và nhất là chợ trời.

Thuốc tiêm phòng cúm sẽ được phân phát theo chỉ thị của Bộ Y Tế và Ban chuyên trách về đại dịch cúm A/H1N1. Như tin cho hay, việc phân phát có tổ chức nhằm tránh đầu cơ thuốc và tạo điều kiện phân phối thuốc một cách khoa học khi bùng nổ đại dịch.

Bến Việt nhắn gửi
Một lần nữa xin bạn đọc lưu ý và chấp hành các nguyên tắc vệ sinh cơ bản nhất: rửa tay xà phòng sau khi đi từ ngoài đường vào nhà, cởi bỏ áo khoác ở ngoài tiền sảnh không mang vào phòng ngủ, rửa tay trước khi ăn, không dùng chung bát đĩa… Hễ có khả nghi, đừng ngần ngại đi khám bác sĩ. Trẻ em và phụ nữ mang thai là những người dễ bị cúm tấn công.
Bến Việt sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin mới nhất về cúm heo tới bạn đọc.


© Bến

đọc bài trước cùng đề tài: Ba Lan cảnh giác với A/H1N1 từ Ukraina

Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License