Đầu vòng 2

Bến Việt (22.06.2010) Tin Ba Lan - Ủy ban vận động bầu cử của hai ứng viên vòng 2 lên sốt vì kết quả bầu cử quá xuýt xoát. Chỉ có 5% ngăn cách Kaczynski với Komorowski. Chiến dịch vận động thật sự bắt đầu.

Bronisław Komorowski được 41,5% còn Jarosław Kaczyński được 36,5%, chỉ chênh nhau 5% trong cuộc đua vào dinh tổng thống tại vòng một hôm 20 tháng 6.

Bất ngờ, nghi ngờ

Kết quả bầu cử dân chủ làm những ai hay tin thống kê trước bầu cử bị một cú choáng. Rồi tác giả của những thống kê đồng nhất trước bầu cử cũng bị dư luận ghi ngờ thiên vị dù xuất thân từ những cơ quan điều tra uy tín nhất.

Kể cả mạng truyền thông quốc gia như TVP cũng bị chỉ trích quá nghiêng về một phía của cuộc tranh tài.

Nhưng ngoài đó, tinh thần của hai đối thủ không gì ảnh hưởng tuy có bình luận cho rằng đảng PO của ông B. Komorowski đang "phát hoảng" bởi đánh mất cự ly an toàn với J. Kaczynski.

Dấu hỏi lớn

Báo chí lại một phe bình luận. Người ta đang phân tích những ai đã bỏ phiếu cho Komorowski, ai cho Kaczynski và nhóm cử tri nào sẽ đi nghỉ hè đúng dịp mùng 4 tháng 7, vắng mặt trong ngày bầu cử. Có kết luận cho rằng Kaczynski thu hút người nghèo (chủ yếu ở các vùng phía đông Ba Lan) nên cử tri của ông sẽ ở nhà để dự vòng 2.

Câu hỏi lớn vẫn tiếp tục nằm trong tay ứng viên cánh tả Napieralski hôm nay mới tiết lộ "chưa có ai gọi điện" cho ông nhưng kể từ hôm nay, ông sẽ nhấc mọi cú phone gọi tới.

Một trong những trợ lý đắc lực đảng PiS của Kaczynski nói với TOK FM hôm nay rằng cuộc đua chính trị "cần khiêm nhường" khi bình luận khoảng cách 5% bất ngờ giữa 2 ứng viên.

Bất chấp thiệt hại lũ lụt chưa giải quyết xong, với hơn 54% công dân đi bầu, người Ba Lan tiếp tục khẳng định lá phiếu của họ mới là quan trọng và chỉ có chủ nhân của lá phiếu mới "độc quyền" quyết định số phận của các chính trị gia.

Đầu vòng 2

Hôm nay, B. Komorowski đổi lịch bầu cử để bất ngờ tới Afganistan, nơi ông muốn không còn quân đội Ba Lan tới hết năm 2013. J. Kaczynski không thay đổi chương trình, vẫn tới tỉnh Bydgoszcz phía cận nam Ba Lan vận động bầu cử.

Hai ủy ban đại diện cho Komorowski và Kaczynski đang thỏa thuận lịch "đấu khẩu" đàm thoại mấu chốt trên truyền hình quốc gia có thể sẽ được tổ chức ít ngày trước mùng 4 tháng 7.

Đài truyền hình TVP nói họ đã sẵn sàng cho cuộc đàm thoại mà như những năm trước, bao giờ cũng làm cho đường phố Ba Lan vắng tanh trong giờ phát sóng.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Áp-phích vận động bỏ phiếu
Bầu cử chưa ngã ngũ
RFI theo sát bầu cử tổng thống Ba Lan
Mai chọn tổng thống
Nghèo nhất đứng nhì
Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
21 người muốn làm tổng thống

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License