Đêm văn hóa miễn phí

Bến Việt (15.05.2010) Tin Ba Lan - Đêm không ngủ để tới các tụ điểm văn hóa đã trở thành mốt được nhiều người Ba Lan theo đuổi. Trong một đêm, tất cả các tụ điểm văn hóa mở cửa cho người hâm mộ vào miễn phí.

4608124757


Noc Muzeów đã là mốt trong mọi giới, năm nay mang âm hưởng Chopin

Lần thứ 7, Ba Lan tổ chức Noc Muzeów (Đêm của Bảo tàng). Tên gọi được lấy từ ý tưởng ban đầu mở cửa các viện bảo tàng cho người dân vào thăm miễn phí thâu đêm. Tới nay, sau 7 năm, Noc Muzeow tiếp tục là sự kiện văn hóa được chú ý và gây hứng khởi với các tụ điểm văn hóa mở cửa tự do như trường học, các cơ quan đầu não của chính quyền, các loại triển lãm, viện nghiên cứu…

Thú vui của người dân Ba Lan còn là xếp hàng nhiều giờ để vào được các tụ điểm văn hóa lớn nhỏ mà thường ngày không vào được bởi phải tiết kiệm thời gian, chi phí.

Năm ngoái, bất chấp trời mưa, Noc Muzeów tại thủ đô đã đón tới 200 ngàn lượt người tới thăm 140 tụ điểm văn hóa. Năm nay, tổng cộng 158 tụ điểm văn hóa tham gia sự kiện này, riêng tại Warszawa. Một số tụ điểm lớn hứa sẽ cung cấp cà-fê nóng cho người xếp hàng để đối chọi với trời mưa và lạnh.

Noc Muzeów năm nay mang âm hưởng của nhà soạn nhạc người Ba Lan lừng danh Fryderyk Chopin, nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Cạnh ngôi nhà (đối diện trường Đại học Tổng hợp, ul. Krakowskie Przedmieście, gần thành cổ) nơi Chopin từng sáng tác và từng bị quân đội Nga đuổi đi rồi vứt đàn của ông qua cửa sổ, các diễn viên sẽ diễn lại màn kịch về cuộc đời ông.

Một số tụ điểm ở thủ đô chuẩn bị các chương trình vui chơi, giải trí đặc biệt cho sự kiện này như các bảo tàng khoa học, viện nghiên cứu lịch sử như Viện Tưởng Niệm Quốc Gia, các cơ quan kinh tế như Sàn Chứng Khoán… Có những nơi thường ngày không bao giờ tiếp đón dân thường như cánh gà nhà hát kịch, nhà Quốc Hội lại mở cửa cho tất cả trong Đêm văn hóa miễn phí đặc biệt này.

Noc Muzeów là sự kiện văn hóa đã trở thành mốt được ưa của mọi giới tại Ba Lan. Người ta có khi đứng nhiều giờ và nói chuyện râm ran trong lúc xếp hàng chờ tới lượt vào tụ điểm văn hóa hâm mộ.

Hàng ngày, các bảo tàng, triển lãm thường thu vé vào cửa với giá thấp bởi tiêu chí của các cơ quan văn hóa không phải là kinh doanh. Nhà văn hóa, thư viện tại Ba Lan nằm dưới sự đài thọ của Bộ Văn Hóa (nguồn phí từ ngân sách nhà nước) và các ban tự trị thành phố. Trên thực tế, những người không có điều kiện kinh tế vẫn có thể tới các tụ điểm văn hóa vào 1 ngày trong tuần hoàn toàn miễn phí.

Mời bạn đọc Bến Việt tham gia và tìm hiểu chương trình Noc Muzeów 2010 vào ngày 15 tháng 5, bắt đầu từ 19:00.

4608670276


Áp-phích của Noc Muzeów tại Thủ đô

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License