Động đất bất ngờ giữa Ba Lan
flickr:4297438348


Bełchatów nằm ở vùng trung tâm của Ba Lan về phía tây bắc, gần Częstochowa

Bến Việt (23.01.2010) Tin Ba Lan - Ba Lan vừa một phen hú vía vì động đất lên tới 4,4 độ richter - rất cao so với nước không nằm trong vùng địa chấn.

Sáng sớm ngày 22 tháng 1 vừa qua, đúng lúc 5giờ 5 phút, dân chúng bừng tỉnh vì "cả blok nhà như đang muốn đổ sập" - một trong những nhân chứng nói.

Động đất mạnh nhất tại tỉnh Bełchatów và hai vùng lân cận, lan ra tận thành phố Łódź lúc 5 giờ 14. Động đất lên tới 4, 42 độ Richter. Dân chúng vùng này nói khi đó họ run rẩy và không biết nếu sẽ sao nếu nhà sập.

May thay, không có thông tin về thiệt mạng. Trận động đất diễn ra trong vòng 20 giây, được một số máy kamera tự động quay được.

Theo cách nhà khoa học thuộc viện Hàn Lâm Khoa Học Ba Lan, trận động đất hôm qua tại Ba Lan là bất thường bởi Ba Lan không nằm trong vùng địa chấn. Tuy vậy, nguyên nhân gây động đất lớn độ như vậy nằm ở những mỏ than cùng vùng. Các mỏ hoạt động, đào bới khiến cân bằng lòng đất bị xê dịch. Với mỏ than như vậy, động đất là điều "phải xảy ra".

Đã có khoảng 500 nhà cửa bị hư hại, rách tường. Các thiết bị công như điện, ga lại không bị hư hỏng và quan trọng nhất, không ai bị thiệt mạng trong vụ động đất hiếm hoi này.

Động đất tại Ba Lan gần đây xảy ra năm 2004 nhưng được gọi là động đất tự nhiên do địa chấn, vụ động đất hôm qua không nằm trong diện này.

——

© Bến Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License