Đức Dalai Lama trở thành công dân danh dự của thủ đô Warsaw, Ba Lan

"Trở thành công dân của thành phố Warsaw nổi tiếng thật là một vinh dự to lớn. Tôi sẽ mãi mãi bảo vệ các sắc tộc và sự hòa hợp giữa các tôn giáo. Xin hãy theo dõi tôi, với tư cách một công dân Warsaw, có thực hiện đúng lời hứa trên đây không.''

(28-30.07.2009) WARSAW: Trong chuyến thăm viếng Ba Lan từ 28 đến 30-07/2009, đức Dalai Lama đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho người dân của thủ đô Warsaw của Ba Lan.
Ngày 28 ngài đã thuyết trình đề tài: "Để nhanh chóng đạt tới sự hiểu biết phổ cập về thế giới , cần có một trái tim nhân hậu'' trước các sinh viên và các nhà nghiên cứu khoa học của trường Đại Học Tổng Hợp Warsaw. Buổi thuyết trình đã thu hút sự chú ý đặc biệt của thính giả, hội trường đầy ắp, nhiều thính giả phải đứng nghe.Cùng ngày, ngài đã đến thăm Viện Bảo Tàng Khởi Nghĩa Warsaw. Đây là viện bảo tàng ghi lại các chứng tích anh hùng của quân và dân Warsaw khởi nghĩa chống lại sự chiếm đóng của phát xít Đức trong Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ II. Tại đây, ngài đã thắp nến để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc khởi nghĩa. Ngài nói: "Tôi luôn ngưỡng mộ tư tưởng tự do của dân tộc Ba Lan".

flickr:3834130451


Đạt Lai Lạt Ma: Tôi luôn ngưỡng mộ tư tưởng tự do của dân tộc Ba Lan"

Sáng ngày 29/7/2009, tại Cung Vua Warsaw, tòa thị chính thủ đô đã tổ chức lễ trao danh hiệu công dân danh dự cho đức Dalai Lama. Đến dự lễ có cựu tổng thống Ba Lan Lech Walesa, cựu thủ tướng không cộng sản đầu tiên của Ba Lan Tadeusz Mazowiecki, đại diện của tổng thống Ba Lan và nhiều chính khách khác.

Trên đường vào Cung Vua, nhiều người hâm mộ tập trung chào đón ngài. Không chỉ có người Ba Lan, mà còn có những khách du lịch nước ngoài. Một người Tây Ban Nha nói: "Nhiều người cho rằng, Dalai Lama diễn tả những vấn đề một cách đơn giản, nhưng đối với tôi, điều đó thật là đẹp". Một phụ nữ trẻ Ba Lan tâm sự: "Tôi rất yêu quý Dalai Lama, tôi đã được bắt tay ông trong một lần ông đến Ba Lan trước đây".

Trong buổi lễ, bà thị trưởng Warsaw, Hanna Gronkiewicz-Waltz đã trao bằng công dân danh dự cho đức Dalai Lama. Chủ tịch hội đồng thành phố Warsaw bà Eva Malinowska-Grupinska đã đọc diễn văn chào mừng. Bà nói: "Với tư cách là những công dân của thành phố không biết khuất phục, chúng tôi tự hào là bắt đầu từ hôm nay, Dalai Lama là một công dân của thành phố chúng tôi”.

Trong đáp từ, Dalai Lama khẳng định: "Trở thành công dân của thành phố Warsaw nổi tiếng thật là một vinh dự to lớn. Tôi sẽ mãi mãi bảo vệ các sắc tộc và sự hòa hợp giữa các tôn giáo. Xin hãy theo dõi tôi, với tư cách một công dân Warsaw, có thực hiện đúng lời hứa trên đây không.''

Trong lời chào mừng, Lech Walesa, người bạn lâu năm của Dalai Lama phát biểu: "Dân tộc chúng ta (dân tộc Ba Lan và dân tộc Tây Tạng - ĐCV) có một quá khứ bi thảm giống nhau. Tôi rất vui mừng Dalai Lama trở thành công dân danh dự của Warsaw. Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ nhận đươc danh hiệu công dân danh dự từ chính những công dân Tây Tạng trao cho".

Đây không phải là lần đầu tiên Dalai Lama viếng thăm Ba Lan. Trong những lần trước, chính quyềnTrung Quốc đều phản đối Ba Lan về những cuộc viếng thăm này. Thậm chí, họ còn phản đối cả việc đặt tên các đường phố mang tên liên quan đến Tây Tạng. Phía Ba Lan đã trả lời rõ ràng , đây là những vấn đề thuộc chủ quyền của Ba Lan. Ba Lan luôn kính trọng Dalai Lama và ủng hộ chủ trương đấu tranh ôn hòa cho một Tây Tạng tự trị nhiều hơn và bảo tồn nền văn hóa truyền thống của Tây Tạng.

Theo các báo và TV Ba Lan.

© Đàn Chim Việt Online


Bình Luận

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License