Đừng phán trước lỗi phi công

Bến Việt (16.06.2010) Tin Ba Lan - Gia đình nạn nhân tai nạn Smoleńsk gửi thư yêu cầu công chúng tôn trọng nỗi đau của thân nhân, không phán tội cho chính các nạn nhân cùng phi hành đoàn chiếc phi cơ xấu số.

4538791033


Ảnh GW Hiện trường tai nạn Smolensk

"Đừng phán trước lỗi của chính nạn nhân" là một trong những yêu cầu khống thiết nhất của gia đình nạn nhân tai nạn phi cơ Smoleńsk trong thư ngỏ gửi công chúng.

Thư có chữ kí của 31 gia đình gồm thân nhân vợ, chồng, con cái hành khách chiếc TU-154 rơi tại Smolensk hôm mùng 10 tháng tư.

"Xin coi thư này là lời kêu gọi thay cho gia đình, thân nhân, bạn hữu của phi hành đoàn chiếc máy bay TU-154, gồm trưởng lái Arkadiusz Protasiuk và Robert Grzywna, Artur Ziętek, Andrzej Michalak, các tiếp viên Justyna Moniuszko, Barbara Maciejczyk, Natalia Januszko, những người bị nói rằng đã đưa ra quyết định, bị sức ép hay thậm chí đổi tay lái cho nhau…" - thư viết.

Cần sự thật nhưng đừng phán trước

"Đừng để thân nhân các nạn nhân thêm đau đớn, hãy thấu hiểu nỗi khổ tâm và sự bất lực của họ khi nghe tuyên phán khó lay chuyển rằng lỗi thuộc về phi hành đoàn" - thư kêu gọi.

Hơn ai hết, chính gia đình các nạn nhân là những người mong mỏi sự thật nhất, gia đình nạn nhân là hơn ai hết, gia đình muốn có câu trả lời cho hàng trăm câu hỏi tai sao, điều gì đã xảy ra, cớ gì chiếc máy bay có thể rơi, điều gì đã gây hại…

Gia đình rất dè dặt với nghi ngờ rằng tai nạn là kết quả của các quyết định hấp tấp, phi hành đoàn đưa ra quyết định tự tử hoặc quá tự kiêu.

Lấy lại thể diện

Gia đình nạn nhân đề cập trong thư trường hợp phi công Marek Miłosz từng bị phê bình mạt sát bởi là phi công trong chuyến bay gặp tai nạn gây thương tích cho thủ tướng Ba Lan năm 2003. Phải sau 6 năm người phi công mới được lấy lại thể diện sau phiên tòa quân đội. Có điều là phi công Marek Miłosz may mắn sống sót để tự bào chữa, còn các nạn nhân Smolensk thì không.

Joanna Racewicz, Beata Lubińska, Małgorzata Sekuła-Szmajdzińska, Andrzej Szmajdziński, Agnieszka Szmajdzińska, Paweł Deresz, Jerzy Nowacki, Halina Jankowska, Magda Nosek, Justyna Piotrowska, Krystyna Łuczak-Surówka, Stanisław Uleryk, Aldona Polcyn, Paweł Polcyn, Barbara Kazana, Ewa Kochanowska, Marta Kochanowska, Mateusz Kochanowski, Zuzanna Kurtyka, Paweł Kurtyka, Lucyna Gągor, Ewa Błasik, Joanna Błasik, Michał Błasik, Maria Karweta, Maria Gilarska, Krystyna Kwiatkowska, Kamila Kwiatkowska, Edyta Kwiatkowska, Marta Wassermann, Jacek Świat, Barbara Stasiak, Dorota Skrzypek, Dariusz Fedorowicz, Bartosz Fetliński, Beata Gosiewska, Jadwiga Czarnoleska-Gosiewska, Krystyna Bieńkowska, Zbigniew Bieńkowski, Krzysztof Bieńkowski, Katarzyna Bieńkowska, Justyna Bieńkowska, Elżbieta Bieńkowska, Joanna Bieńkowska, Ewa Szczygło, Danuta Szczygło, Edward Szczygło, Bożena Pytlas, Andrzej Melak, Bożena Mikke là những người đã kí tên dưới thư ngỏ.

Thư được gửi tới Thông Tấn Xã Công Giáo Ba Lan ngày cuối tuần trước và được Gazeta Wyborcza thông tin.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Bản sao hộp đen về Ba Lan

Biểu tình đòi điều tra quốc tế

Lấy trộm nạn nhân Smolensk

Hoài nghi điều tra tai nạn Smolensk và bài học nước to - nước nhỏ

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License