Đại lễ hiển thánh cho linh mục Jerzy Popiełuszko

Bến Việt (06.06.2010) Tin Ba Lan - Ba Lan hôm nay long trọng cử hành lễ tạ ơn linh mục Jerzy Popiełuszko nhân ngày ông được phong hiển thánh - sự kiện trọng đại mang tính quốc gia nghi nhận công lao của người bị mật vụ cộng sản giết hại năm 1984.

4672259919


Ảnh On The Net Linh mục Jerzy Popiełuszko (1947-1984)

Linh mục Jerzy Popiełuszko

Là cha đỡ đầu của phong trào Đoàn Kết tại Ba Lan những năm 70-80, Jerzy Popiełuszko bị mật vụ cộng sản tại Ba Lan bắt cóc, tra tấn và giết hại năm 1984.

Tới năm 1997, quá trình truy xét hiển thánh cho ông được bắt đầu và kết thúc ngày hôm nay, mùng 6 tháng 6 năm 2010.

Giản dị trong phong cách hàng ngày, gần gũi với người dân, công khai đòi hỏi tự do, nhất quán trong hành xử với chính quyền độc tài là những đức tính khiến linh mục Jerzy Popiełuszko trở thành nhân vật thu hút và có những phát ngôn trọng lượng nhất thời Ba Lan còn chìm trong áp bức cộng sản. Trong bầu không khí hãi sợ do cộng sản dựng lên, người dân được hít thở không khí tự do từ các thánh lễ do linh mục Jerzy Popiełuszko chủ trì.

Giá trị của quốc gia

Lễ hiển thánh cho linh mục Jerzy Popieluszki được người Ba Lan coi trọng như đại lễ quốc gia. Lễ kỉ niệm ngày hiển thánh của cha đỡ đầu phong trào Đoàn Kết (Solidarnosc) được ghép với lễ Tạ ơn cùng ngày, được tổ chức long trọng tại quảng trường Piłsudski từ 11 giờ tới hết ngày với thánh lễ, hành hương và hòa nhạc cùng nhiều chương trình ráp kế.

Ban tổ chức nói chuẩn bị đón ít nhất 200 ngàn người tham dự và 2 ngàn linh mục, 100 giám mục từ Ba Lan và thế giới cùng quan chức nhà nước Ba Lan. Đại lễ còn có bài giảng của đại diện Giáo Hoàng, tổng giám mục Angelo Amato.

Sự kiện hiển thánh cho vị cha đỡ đầu phong trào Đoàn Kết giúp dân tộc Ba Lan thêm một lần nữa khẳng định giá trị công cuộc đấu tranh không cân sức với độc tài cộng sản đồng thời củng cố cho dân tộc này niềm tự hào về những hi sinh mà người Ba Lan đã trả giá.

Đại lễ hiển thánh - tạ ơn hôm nay được dẫn dắt bằng câu "Hãy dùng thiện thắng ác", vốn là trích đoạn bài giảng bất hủ của linh mục Popiełuszko từ những năm nào.

Sau thánh lễ, cuộc hành hương rước lễ từ quảng trường pl. Piłsudski tới Thánh đường Chúa Cứu thế tại Wilanow kết thúc bằng lễ đặt di tích tại Thánh đường.

Lúc 15 giờ, giữa đường hành hương, người ta thả bóng bay với dòng chữ "Tạ ơn". Từ 17 giờ 30 và 19 giờ, hai buổi hòa nhạc nhớ ơn linh mục bắt đầu.

Đại lễ được truyền hình quốc gia phát đi trực tiếp liên tục trong ngày.

Trong hai ngày qua, Warszawa đón tiếp đông đảo người hành hương từ mọi nơi đổ về dự lễ.

Người ta coi đại lễ hiển thánh cho linh mục Jerzy Popiełuszko tương đương như những lần Giáo Hoàng Jan Paweł II về thăm Ba Lan bởi cũng cho người dân những trải niệm tôn giáo thiêng liêng. Nhưng đại lễ cũng còn mang tính quốc gia bởi nhắc nhở lịch sử vừa đau thương, vừa đáng tự hào của quốc gia đông Âu đặc biệt này.

Tạ ơn

Người Việt Nam có thể trực tiếp tham dự đại lễ hoặc theo dõi qua truyền hình trực tiếp. Những người muốn tham gia đại lễ một cách trực tiếp và thiết thực cũng có thể gửi thư qua điện thoại với nội dung "Dziekuje" (Tạ ơn) tới số 72551 để góp quỹ xây dựng thánh đường, nhà thờ Ba Lan.

Một số địa điểm ngày càng đông người lui tới là nhà thờ tại quận Żoliborz (gần pl. Wilsona) nơi linh mục Jerzy Popiełuszko từng giảng đạo và mộ phần của ông cạnh nhà thờ Thánh Stanisław Kostka. Gần nơi chôn cất còn có bảo tàng Jerzy Popiełuszko với nhiều sưu tập giá trị về cuộc đời phụng sự của ông với một trong những dấu ấn quan trọng là vai trò của vị linh mục tại những địa điểm xẩy ra biểu tình tại Ba Lan xuốt nhiều năm tháng cộng sản toàn trị.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Ba Lan công giáo nghĩa là gì? (2/3)
SWS - Bến Việt (13.03.2010) Xã hội - Các linh mục, giám mục, hay cả những người vô thần và những người nhận mình có gắn bó với Nhà thờ Thiên Chúa, đều là những trí thức hàng đầu, những người tấu tạo văn hóa, nhà giáo, những tấm gương đạo đức xã hội và là những người có uy tín quốc gia. Cùng điểm qua một vài nhân vật trong số đó. (đọc tiếp)
Phong thánh cho linh mục Jerzy năm nay
flickr:4021786843

Bến Việt (15.02.2010) Tin Ba Lan - Linh mục bị bách hại Jerzy Popiełuszko - biểu tượng đấng tin và lòng bất khuất trong lịch sử Ba Lan cận đại sẽ được chính thức phong thánh năm nay. Thông tấn xã Watykan cho hay. Đây là tin quan trọng nhất trong ngày, và cũng là điều được người Ba Lan trông đợi. (đọc tiếp)

Tưởng nhớ, học hỏi, biết ơn người đã khuất
flickr:4070949980

Bến Việt (03.11.2009) Hình ảnh - Lễ của Thánh và Linh hồn là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Ba Lan. Bến Việt và một số bạn đọc rủ nhau đi thăm nghĩa trang, chụp được nhiều ảnh đẹp. Chúng tôi còn học được nhiều bài học giá trị, biết được giai đoạn lịch sử nào là quan trọng và những giá trị nào trong cuộc sống người Ba Lan muốn hướng tới. (đọc tiếp)

Tưởng nhớ linh mục Jerzy Popiełuszko
flickr:4021803545

Bến Việt (18.10.2009) Trọng tâm- Tên tuổi vị Cha đạo người Ba Lan Jerzy Popiełuszko đã thành biểu tượng của đối kháng tại Ba Lan những năm 80. Ngày mai, người Ba Lan kỉ niệm 25 năm ngày mất của vị linh mục này. „Chết bởi đức tin” là lý do Vatican truy xét phong thánh cho vị linh mục quả cảm, bị cán sự độc tài tra tấn và giết chết trước khi ném ông xuống sông Wisła. Người Ba Lan coi đây là dấu ấn quan trọng trong lịch sử của họ. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License