Justyna Kowalczyk lên ngôi
flickr:4396099705


Ảnh AFP Justyna Kowalczyk tới đích đoạt huy chương vàng

Bến Việt (01.03.2010) Tin Ba Lan - Vancouver là Thế Vận Hội lịch sử của Ba Lan với nữ vận động viên đoạt huy chương vàng, là phụ nữ đầu tiên đoạt liền 3 huy chương trong Thế vận Hội mùa đông.

Các chương trình truyền hình ngày hôm qua không ngớt hồ hởi nhắc về vận động viên vô địch Justyna Kowalczyk. Trong những ngày tới ắt cũng vậy, nhất là đã 38 năm rồi Ba lan mới lại đoạt huy chương vàng tại Thế vận Hội mùa đông.

Justyna Kowalczyk, trước khi dành huy chương vàng, đã lần lượt khoác huy chương bạc và đồng tại Vancouver tại các hình thái thi đấu trong bộ môn trượt tuyết. Tuy vậy, huy chương vàng là điều bất ngờ, là ước mơ không cổ động viên nào của Justyna Kowalczyk dám quá tự tin thổ lộ trước đó. Cũng như Adam Małysz, Justyna Kowalczyk ngay lập tức thu hút cảm tình dư luận tại Ba Lan bởi tính chân thật, nhiệt thành và khiêm nhường. Điều được giới truyền thông nhắc tới nhiều rằng chủ nhân huy chương vàng xuất thân từ miền núi, là góralka - sơn nữ, vốn là sắc dân được người Ba Lan tin rằng thật thà, chất phác, vui vẻ và năng khiếu. Cũng như Adam Małysz, Justyna Kowalczyk phù hợp với những yếu tố dân dã truyền thống mà dư luận Ba Lan trông đợi. Điều này khá mới mẻ, bắt đầu từ thành công của Adam Małysz những năm trước, dành vị thế mới cho thể thao trong mắt người dân.

Thể thao tại Ba Lan không có truyền thống được tôn vinh bởi lịch sử của nó gặp khá nhiều bất trắc. Trong nhiều năm tháng cộng sản tại Ba Lan (sau Thế chiến II, trước 1989) thì thể thao, bên cạnh các cuộc thi hoa hậu, bị hệ thống tuyên truyền thâu tóm để trở thành phao cứu cánh cho "thể diện quốc gia" của đảng cầm quyền. Mô hình chung, thể thao bị chính trị hóa dù cốt lõi phi chính trị. Người chơi thể thao thì bị coi là những công cụ "vô thần" (chỉ biết tập tành liên tục chứ không rèn luyện tư duy nhân bản) phục vụ bộ máy tuyên truyền của đảng cộng sản thời bấy giờ.

Tới nay, sau những cuộc thi đấu ngang ngửa và đoạt giải quốc tế, thể thao đã có một vị trí khác trong dư luận của Ba Lan. Giờ đây, các huấn luyện viên không bị sức ép chính trị như trước kia và được đào tạo bài bản hơn trong điều kiện tập luyện tốt hơn.

Ngoài Adam Małysz và Justyna Kowalczyk, đội chạy băng nữ giới của Ba Lan cũng đã đoạt huy chương đồng tại Vancouver.

Tổng cộng tại Vancouver 2010, Ba Lan được 1 vàng, 3 bạc, 2 đồng, có thành tích tốt nhất trong lịch sử thi đấu Thế vận Hội mùa Đông của nước này.


© Bến Việt – www.benviet.org

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License