Lễ tang khổng lồ

Bến Việt (16.04.2010) Tin Ba Lan - Giá khách sạn ở Krakow đã đắt hơn thường gấp 10 lần mà vẫn thiếu phòng cho thuê. Sân bay Warszawa sẽ được dùng làm parking cho máy bay. Chưa biết Obama có sang Ba Lan như dự kiến.

Warszawa sẽ đông nhất vào thứ 7 còn Krakow thì Chủ Nhật. Thứ 7 lễ vĩnh biệt tập thể các nạn nhân tai nạn máy bay Tu-154. Chủ nhật, lễ mai táng Tổng thống Lech Kaczyński cùng vợ Maria Kaczynska diễn ra tại thành Wawel - Krakow.

Không có hotel

Một nhà báo thử gọi điện tới các khách sạn ở trung tâm thành phố Krakow, quanh khu thành cổ Wawel. Không ở đâu còn chỗ. Rốt cuộc, anh gọi được tới motel xa trung tâm và được biết giá phòng là 12000 zł, tương đương với 4000 USD cho một tối trong khi bình thường, một motel chỉ có giá 150 zł (50 USD). Nhưng anh phải quyết định và trả tiền ngay nếu không nửa tiếng sau cái phòng 4 ngàn đô cũng không còn cho anh thuê. Ở Warszawa tình trạng cũng y hệt.

Đông nhất là các nhà báo, truyền thông các nước, sau đó là chính khách chiếm khách sạn. Cũng chỉ có họ chịu được giá tiền chưa từng có để thuê phòng ngủ qua đêm trong ngày Krakow tổ chức tang lễ.

Còn đối với dân thường, có vẻ như thiếu phòng không phải là thử thách lớn nhất. Khó khăn hơn là kiếm được chỗ trên các chuyến xe tàu về Krakow. Các tổ chức công đoàn thống nhất công nhân đường sắt, xe liên tỉnh làm việc không lương còn người dân được về Krakow không cần vé. Có rất nhiều chuyến thêm riêng trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật tới nhưng có đáp ứng nổi số lượng hay không vẫn là câu hỏi.

Một số đoạn đường cao tốc thường thu tiền sẽ trở thành miễn phí trong hai ngày tới. Tất cả để tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiễn đưa vị Tổng thống của mình.

Các nguyên thủ quốc gia có thể hạ cánh tại Krakow hoặc Katowice nhưng máy bay phải tìm chỗ đỗ ở Thủ đô sau khi hành khách đã xuống Krakow bởi 2 sân bay phía nam Ba Lan không đủ diện tích tiếp đón các máy bay dồn dập tới đồng thời dành chỗ đỗ máy bay tới trước đó.

"Bụi"

Dòng tin gây chú ý là "bụi núi lửa"…

Bụi núi lửa có thể không cho phép Obama tới Ba Lan. Tuy chưa ai khẳng định điều đó, dư luận sẽ không quá bất ngờ nếu cán sự Obama quyết định không cho ông đi bởi lý do an toàn.

Và đó có vẻ như là tất cả những vấn đề khó khăn cần giải quyết trong hai ngày cuối tuần.

Thôi tranh luận

Hôm qua là ngày đầu tiên Giáo hội Ba Lan lên tiếng yêu cầu không nhắc tới việc thay đổi địa điểm mai táng hai vợ chồng Tổng thống là Wawel hay không. Có thể phán đoán yêu cầu này đã được thực hiện trước đó khi số đông người phản đối đã quyết định ở nhà chứ không ra đương hô khẩu hiệu như mọi người.

Những trí thức, linh mục kêu gọi "ngưng tranh luận" và "ưu tiên cho tang lễ".

Một số cây bút hẹn nhau sau quốc tang sẽ quay trở lại đề tài mai táng Tổng thống tại Wawel.

Tai nạn máy bay khiến 96 người trong đó có Tổng thống đương nhiệm chết cùng các thành viên chính phủ cốt cán nhất. Lễ tang Tổng thống Kaczynski sẽ là lễ lớn nhất trong lịch sử đón khách cao cấp từ nước ngoài tới Ba Lan, có sự tham gia của rất đông dân thường.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License