Lịch tang thứ 7
flickr:4526546603


Anna Walentynowicz va Lech Wałęsa

Bến Việt (17.04.2010) Tin Ba Lan - Lễ mi-sa được tiến hành hôm nay cho biểu tượng phong trào Đoàn Kết = bà Anna Walentynowicz. Hôm nay cũng là ngày cuối để viếng ông bà Tổng thống. Sau các nghi lễ chính, thi hài hai vợ chồng ông bà Kaczynsk phải chuẩn bị lên đường xuống Kraków.

Tang lễ được bắt đầu từ đúng giữa trưa, 12 giờ ngày 17 tháng Tư tại quảng trường Piłsudzki. Cạnh cây thánh giá được cho là "di sản lịch sử" của Giáo Hoàng Jan Paweł II, nơi ông về thăm quê hương lần đầu với chức vị Giáo Hoàng năm 1979.

Vào đúng 12 giờ, còi hiệu và chuông nhà thờ sẽ cùng ngân tưởng niệm các nạn nhân.

Đúng 13 giờ, hồng y Angelo Sodano đại sứ của Giáo Hoàng sẽ chủ trì buổi lễ tại quảng trường.

Từ 17 giờ trở đi, không còn ai được vào thăm viếng quan tài hai vợ chồng Kaczynski ở dinh Tổng thống. Hai quan tài được chuyển đi để không còn bao giờ trở lại dinh. Kể từ đây, thi thể Tổng thống và phu nhân được chuyển tới nhà thờ giáo phận Warszawa để sau đó hưởng lễ Mi-sa lúc 17:30 với chủ trì lễ Mi-sa là giáo trưởng địa phận Warszawa - Kazimierz Nycz.

Tại nhà thờ giáo phận Warszawa, người dân được tới trong yên lặng, cầu nguyện trông nom hai áo quan cho tới sáng. Sớm Chủ nhật, hai quan tài được chở tới sân bay Okęcie để về Krakow làm lễ mai táng ở thành Wawel.

Cũng ngày thứ 7 lúc 18:30, tại nhà thờ thánh Brygida, các linh mục cử hành lễ mi-sa cầu nguyện cho linh hồn bà Anna Walentynowicz, nhân vật biểu trưng cho phong trào "Đoàn Kết".

Anna Walentynowicz từng là thanh niên đoàn thời trẻ nhưng sau trả lại thẻ đảng và tham gia các công tác công nhân độc lập khi làm việc tại xưởng tàu Gdansk. Tháng 8 năm 1980, cấp trên đuổi việc bà hòng để đe dọa và thuyết phục bà khuất phục chính sách gượng ép. Rốt cuộc chính quyền phải cho bà trở lại làm việc bình thường sau làn sóng công nhân biểu tình hỗ trợ đoàn kết với bà. Tên gọi "Đoàn Kết" cũng từ đó trở nên gần gũi, tự nhiên với mọi công nhân lao động.

Anna Walentynowicz được gọi là biểu tượng của phong trào "Đoàn Kết" bởi cuộc bãi công tháng 8 năm 1980 đó đã kết thúc bằng việc chính quyền buộc phải chấp nhận 21 yêu sách của công nhân, trong đó có quyền tụ họp và bàn thảo. Ngay sau đó, Công đoàn Tự chủ - Độc Lập "Đoàn Kết" ra đời với Lech Wałęsa làm chủ tịch.

Một năm sau, phong trào phát triển quá mạnh khiến lãnh đạo nhà nước sợ sệt, ra lệnh thiết quân luận và không công nhận phong trào "Đoàn Kết" là hợp pháp.

Các đài truyền hình đều truyền hình trực tiếp những buổi lễ và cập nhận hầu hết tất cả các thông tin quan trọng tới mọi người. Nhiều người đổ ra đường nhưng cũng nhiều người chọn cách để tang ngay tại nhà, tưởng nhớ những người đã mất.

Bến Việt sưu tập

….

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License