Ba Lan đón lụt đợt 2, cảnh giác đợt 3

Bến Việt (04.06.2010) Tin Ba Lan - Ba Lan lại hối hả đón lụt đợt 2 trong khi chưa giải quyết xong hậu quả đợt trước. Dự báo sẽ còn đợt lụt thứ 3.

4667182025


Ảnh On The Net Đường KEN ở thủ đô ngập nước mưa

Thủ đô Warszawa bất ngờ bị ngập sau 4 giờ mưa bão tối qua. Lần này, nước lấn tới những vùng xa sông như Wilanow, Piaseczno, là nơi có đông người Việt sinh sống.

Lần này, nước không tràn từ sông lên mà là kết quả của mưa ập xuống thành phố. Hai bến tài điện ngầm bị nước ồ ạt chảy vào gây ngập. Một số hộ gia đình trong những quận ngập lụt bị cắt điện.

Dân thành phố Sandomierz miền nam Ba Lan đang được huy động di tản trong đêm nay trong khi hậu quả lũ lụt tuần trước chưa kịp giải quyết.

Ngập lụt đợt 2 được coi là bắt đầu từ hôm nay. Đã có tổng cộng 11 huyện, chủ yếu ở phía nam, nằm trong danh sách báo động vì nước lên.

Trong khi đó, dự báo từ Tiệp cho hay cả Ba Lan và Tiệp phải chuẩn bị cho đợt mưa sắp tới bắt đầu cuối tuần này tại Tiệp, nặng nề nhất là vào thứ 7. Ước tính cao trào nước sông sẽ tới Ba Lan ngày thứ 3 hoặc thứ 4 tuần tới.

Công việc phòng chống lụt chủ yếu hiện nay là củng cố sườn đê bằng các bao cát. Nhiều e ngại cho rằng các đê đã bị yếu đi nhiều sau đợt lụt lịch sử tuần trước.

Hậu quả lũ lụt tại Ba Lan là khá nặng nề với nhiều hộ gia đình mất trắng tài sản. Tuy vậy, tổ chức phi chính phủ là PAH (Chiến dich Nhân Đạo Ba Lan) kêu gọi người dân trực tiếp tới các vùng ngập lụt để hỗ trợ nạn nhân lũ lụt bằng các công việc dọn dẹp, sang sửa nhà ở bởi riêng hỗ trợ tiền bạc trong lúc này chưa thể đủ.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License