Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
flickr:4569170266


Marta cùng cha đẻ Lech Kaczynski trước 1989

Bến Việt (02.05.2010) Tin Ba Lan - Con gái cố tổng thống sẽ xông pha cùng anh song sinh của cha mình trong chiến dịch vận động bầu tổng thống sau tai nạn Smolensk. Các ứng viên triển vọng nhất gấp rút hoàn tất thủ tục tranh cử chọn người đứng đầu nhà nước.

Ủy ban vận động bầu cử của Jarosław Kaczyński nói con gái duy nhất của Maria và Lech Kaczynski sẽ hỗ trợ bác ruột trong chiến dịch vận động bầu cử chức tổng thống.

Cuộc bầu cử vòng 1 sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 6 tới, theo quy định của Hiến Pháp Ba Lan Cộng Hòa, gần 3 tháng kể từ ngày Tổng thống đương nhiệm tử nạn trong tai nạn hàng không tại Smoleńsk hôm 10 tháng Tư vừa qua.

Chủ tịch ủy ban bầu cử của Jaroslaw Kaczynski là bà Joanna Kluzik-Rostkowska nói với báo giới con gái cố Tổng thống - Marta Kaczynska sẽ vận động để người dân bỏ phiếu bầu bác mình làm tổng thống.

Chưa biết liệu Marta Kaczynska có cùng xuất hiện với bác Jaroslaw trên billboard vận động hay không và Marta sẽ xông pha ở mức độ nào trong chiến dịch bầu cử ắt lý thú sắp tới. Nhưng như bà Joanna Kluzik-Rostkowska nói thì ít nhất, Jarosław Kaczynski sẽ được cháu gái Marta "toàn tâm trí ủng hộ".

Marta Kaczynska sinh năm 1980, đúng vào thời kì Công Đoàn Độc Lập Tự Chủ "Đoàn Kết" được thành lập với vai trò không nhỏ của hai anh em Jaroslaw và Lech Kaczynski. Cũng như cha và bác mình, Marta Kaczynska học luật và mới đậu bằng luật sư bào chữa (adwokat). Cô có chồng và 2 con gái 7 và 2 tuổi.

flickr:4569170388


Marta cùng con gái đầu lòng bỏ phiếu những năm trước

Vài nét về Marta Kaczynska
Sinh năm 1980, đúng vào thời kì lịch sử thành lập Công Đoàn Độc Lập Tự Chủ "Đoàn Kết" được thành lập với vai trò không nhỏ của hai anh em Jaroslaw và Lech Kaczynski.
Tốt nghiệp đại học luật, đỗ bằng adwokat (luật sư bào chữa) trong kì thi tại Gdansk năm 2009
Lần đầu kết hôn khi 21 tuổi, sinh con đầu lòng năm 2003. Kết hôn lần hai năm 2007, sinh con gái thứ hai năm 2008.
Người chồng thứ hai của Marta Kaczynska mang họ Dubieniecki.
Ông Dubieniecki, con rể của cố tổng thống lại là con trai của đảng viên đảng cánh tả SLD - Liên Minh Dân Chủ Cánh Tả, đối lập tư tưởng với đảng cánh hữu của cha và bác vợ PiS - Pháp Luật và Công Bằng. Báo giới nói anh con rể được cha mẹ vợ hoàn toàn chấp nhận và gia đình hạnh phúc.

Marta được dư luận chú ý và dành nhiều tình cảm trong những ngày tang lễ, là người con bị mất cả cha và mẹ trong tai nạn Smolensk. Cô cùng chồng và con gái đầu lòng xuất hiện nhiều trên truyền hình trong các buổi tang lễ, trở thành tâm điểm được chú ý dù trước đó hầu như không xuất hiện trước truyền thông cùng ông bà Tổng thống.

Jaroslaw Kaczynski cũng là cử nhân luật như người em trai đã tử nạn. Hai anh em song sinh có nhiều điều tương đồng nhưng duy nhất khác ở đời tư. Jaroslaw Kaczynski nếu thắng cử sẽ là trường hợp hiếm hoi giữ chức Tổng thống không có đệ nhất phu nhân tháp tùng. Jaroslaw Kaczynski chưa bao giờ lập gia đình hay kết hôn với bất kì ai.

Đời tư Jaroslaw Kaczynski
Từ trước tới nay vẫn tồn tại tin đồn Jaroslaw Kaczynski có quan hệ lãng mạn với bà Joanna Szczypinska, từng làm y tá trong bệnh viện, hiện là nghị viên cùng đảng PiS đồng thời giữ chức chủ tịch Ủy ban quốc hội Việt Nam - Ba Lan, khá thiện chí với các vấn đề nhân quyền cho Việt Nam.

Một số bình luận cho rằng ủy ban bầu cử của Jarosław Kaczynski có phụ nữ làm chủ tịch là để bù đắp thiếu vắng người phụ nữ cùng tranh cử với chồng như các ứng viên khác vẫn có. Marta Kaczynska cũng là thành phần tích cực cho bù đắp này, nhất là khi cô được dư luận coi là nhân vật gần gũi với họ hơn sau những ngày tang lễ.

Đối thủ lớn nhất của Jaroslaw Kaczynski là chủ tịch quốc hội Bronislaw Komorowski thuộc đảng PO (Nền tảng Công dân) đang dẫn đầu kết quả thăm dò dư luận.

Đối thủ tiếp theo là Waldemar Pawlak thì tụt sau khá xa hai vị trước nhưng đã nhanh chóng công bố nộp đủ 100 ngàn chữ kí ủng hộ trước hạn định 1 tháng.

Các bên của cuộc bầu cử nói nhiều về dự định muốn cuộc tranh cử lần này sẽ quả quyết nhưng nhẹ nhàng để tránh gây hấn với nhau sau thảm họa Smolensk. Cả hai đảng PiS và PO đều ngỏ ý sẵn sàng "nhịn" treo billboard để tiết kiệm và dành công sức cho các vận động mang nội dung thiết thực.

Các nhà quan sát đồng ý dư âm thảm họa Smolensk vẫn còn rõ nét trong lòng dư luận Ba Lan và cũng đồng tình cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm nay là cuộc bầu cử khó phân tích nhất trong lịch sử bầu cử dân chủ tại Ba Lan.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

21 người muốn làm tổng thống
flickr:4557322512

Bến Việt (27.04.2010) Tin Ba Lan - Người em song sinh của vị Tổng thống quá cố công bố tranh cử. Danh sách ứng viên của Ủy ban bầu cử quốc gia khép lại con số 21 trong ngày hạn chót nạp đơn ứng cử hôm qua. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License