Ứng viên tổng thống phóng khoáng quốc tịch

Bến Việt (04.06.2010) Tin Ba Lan - Napieralski như đã quá đà trong hứa hẹn quốc tịch cho người nước ngoài, có thể làm dư luận Ba Lan cảnh giác - Bến Việt phỏng đoán.

Đúng như trông chờ của tác giả cuộc đàm thoại tại trụ sở đảng SLD hôm qua, hầu hết các kênh truyền thông lớn đều không bỏ qua sự xuất hiện của Grzegorz Napieralski với đề tài người nước ngoài.

Tuy vậy, giới truyền thông Ba Lan thống nhất trong cách soạn tin về sự việc này như một trong những bài viết về chiến dịch vận động cử tri của ứng viên tổng thống Grzegorz Napieralski.

Và như vậy, sau cuộc họp, Grzegorz Napieralski chủ yếu xuất hiện trên truyền thông với bài nói chuyện đã được cân nhắc từ trước.

Truyền thông viết bài

Thông tấn xã Ba Lan (PAP - Polska Agencja Prasowa) nói ứng viên tổng thống cánh tả SLD muốn tạo thuận lợi cho thủ tục nhập tịch và ủng hộ luật ân xá đang trong qúa trình soạn thảo. PAP ghi nhận Napieralski nhắc tới người Ba Lan nhập cư vào những nước khác cũng muốn được đối xử công bằng.

Gazeta Wyborcza thì có bài tường thuật kĩ lưỡng hơn nhưng cũng lặp lại các ý chính đã được PAP đăng tải. Gazeta Wyborcza có trích lời của ứng viên tổng thống nói "Bất kì ai muốn ở lại Ba Lan đều phải được nhập quốc tịch Ba Lan" trong cuộc gặp mặt có sự tham gia của hơn chục đại diện các tổ chức người nước ngoài là người Ukraina, Việt Nam, Trung Quốc…, có thực đơn Việt Nam và biểu diễn múa.

Truyền hình TVN24 cũng lặp lại thông tin như các báo khác và cho biết thêm, rằng Napieralski "gặp cộng đồng Việt Nam trong tình hữu nghị".

Đại diện Việt Nam

Trên thực tế, khá nhiều thành phần người Việt có mặt trong buổi nói chuyện với ứng viên tổng thống hôm qua như anh Ngô Văn Tưởng thuộc quỹ đối thoại văn hóa, chị Tôn Vân Anh của Bến Việt, chị Đàm Vân Anh thuộc quỹ Arteria có những phát biểu liên quan trực tiếp tới hiện trạng xã hội, cư trú của người Việt tại Ba Lan.

Trong những gương mặt Việt, có sự hiện diện của một số nhân vật khác thuộc 1, 2 văn phòng dịch vụ giấy tờ. Một trong những người này nói ông "từng, đang và sẽ là người cánh tả".

Cũng cần ghi nhận một số nhân vật đứng tuổi thuộc Câu lạc bộ trí thức người Việt tại Ba Lan có mặt trong cuộc gặp nhưng không lên tiếng cũng như hạn chế xã giao trong phần nói chuyện tự do.

Kết quả

Đánh giá các bài viết trên truyền thông Ba Lan, cuộc gặp mang lại cho ứng viên tổng thống cơ hội xuất hiện trước truyền thông.

Đối với những người quan tâm trực tiếp, cụ thể từ khía cạnh người Việt tại Ba Lan, kết quả có thể hơi khác.

Bến Việt đánh giá rằng việc ứng viên tổng thống tỏ ra phóng khoáng trong vấn đề quốc tịch cho người nước ngoài không phải là điểm lợi cho đánh giá của dư luận về người nước ngoài. Có quan ngại này bởi người Ba Lan vẫn nặng tình dân tộc nên các liên hệ lịch sử - con người thường rất khăng khít cùng với ý nghĩa công dân thực thụ của một đất nước. Công dân thực thụ của Ba Lan, đối với người dân nước này, phải là người có những liên hệ tình cảm với hệ giá trị dân tộc Ba Lan.

Cũng vì lý do đó mà việc cố gắng chứng minh, rằng người Việt Nam tại Ba Lan "là người cánh tả", tức thân cộng sản (theo cách hiểu của người Ba Lan về cánh tả) không phải là phương hướng sáng suốt.

Việc một số nhân vật trong cộng đồng người Việt có mặt tại trụ sở đảng cánh tả SLD tất nhiên là sự mạo hiểm cho quá trình xây dựng hình ảnh cho cộng đồng Việt Nam. Tuy vậy, có thể kết luận rằng chỉ có một số ít nhân vật của cộng đồng có mặt trong cuộc đàm thoại ý thức được điều đó.

Bến Việt sưu tập


đọc thêm:

Ứng viên tổng thống bàn chuyện người nhập cư
flickr:4664788136

Bến Việt (03.06.2010) Tin Ba Lan - Ứng viên tổng thống của đảng cánh tả mời một số tổ chức chuyên trách di dân tới nói chuyện trước thềm bầu cử. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License