Người Việt ở Ba Lan thỉnh cầu thủ tướng Tusk

IAR (11.09.2010) Tin Ba Lan - Người Việt ở Ba Lan kêu gọi thủ tướng Tusk nhớ nhắc tới những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong chuyến thăm nước này. - Thông Tấn Xã Truyền Thanh đăng tải.

4977503997


Ảnh OnTheNet Trang Polska.pl đăng tin của Thông Tấn Xã Truyền Thanh

Người Việt ở Ba Lan kêu gọi thủ tướng Tusk nhớ nhắc tới những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong chuyến thăm nước này. Người Việt than phiền rằng họ phải sống trong sợ hãi còn những người bảo vệ nhân quyền trong nước thì bị sách nhiễu.

Đặng Thu Hương từ Hiệp hội Tự Do Ngôn Luận đưa ra thí dụ về trường hợp công dân Ba Lan gốc Việt bị giam giữ tại Malaysia. Người này hoạt động trong Ủy Ban Bảo vệ Người Lao động. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày trước chuyến công tác của thủ tướng Donald Tusk tại Hà Nội.

Mặc dù người đàn ông đã làm công dân Ba Lan từ 20 năm nay, ông đã bị bắt giữ theo yêu cầu của công an Việt Nam và bị giam giữ trong ba ngày. "Thật là điều đáng xấu hổ, nhất là khi Thủ tướng Ba Lan tới Việt Nam để ký thỏa thuận về kinh tế và quân sự - Đặng Thu Hương, người đã sống nhiều năm ở Ba Lan nói.

Đặng Thu Hương tin rằng một khi chính phủ Ba Lan ký kết hợp đồng kinh tế nên đồng thời nhắc nhở tới chủ đề tôn trọng nhân quyền. Cô nhắc rằng Donald Tusk đã từng là nhà bất đồng chính kiến trong quốc gia cộng sản, tương đương như Việt Nam ngày nay. Những người Việt Nam còn than phiền về sự hợp tác giữa chính quyền Ba Lan và Việt Nam để xác định danh tính công dân Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Ba Lan. Dựa theo thỏa thuận quốc tế giữa đại diện của độc tài cộng sản Việt Nam xác nhận công dân. Bằng cách đó, những người Việt Nam bị trục xuất và ngược đãi nhất là những ai có quan điểm chính trị đối lập. Đặng Thu Hương giải thích rằng nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và ban an ninh có thể xác minh danh tính của bất cứ ai bị họ coi là bất lợi. Những người như vậy sẽ bị trục xuất và sau đó bắt giam.

Andrzej Pilaszkiewicz Bộ đội biên phòng trả lời rằng nếu không có sự giúp đỡ của các đại diện từ Việt Nam, sẽ không xác định được danh tính của các di dân. Biên Phòng Ba Lan bảo vệ lập luận của mình, nói người nước ngoài có thể nộp đơn tị nạn chính trị. Andrzej Pilaszkiewicz còn cho biết thêm rằng hợp đồng tương tự với Việt Nam cũng có hiệu lực tại các quốc gia khác của EU.

IAR

Aneta Trần dịch nhanh


nguồn: Apel Wietnamczyków do premiera

đọc thêm:

Báo Ba Lan bênh kẻ thù của sứ quán Việt

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License