Nghèo nhất đứng nhì

Bến Việt (01.06.2010) Tin Ba Lan - Jarosław Kaczyński nghèo nhất vì không có xe hơi còn Bronisław Komorowski vẫn dẫn đầu điều tra dư luận nhưng chưa đạt quá bán trong hiệp một bầu tổng thống.

4657376393


Ảnh On The Net Komorowski 49%, Kaczynski 30%, Napieralski 9%, Pawlak, Olechowski

Theo thống kê: sẽ có hiệp hai

Các cột thống kê lên xuống không ổn định với ứng viên dẫn đầu cuộc tranh cử tổng thống Ba Lan - Bronisław Komorowski dần tuột mức an toàn để vượt bán trong ngày bầu cử tổng thống cuối tháng 6.

Thống kê mới nhất của SMG/KRC thực hiện hôm thứ 2 đầu tuần cho biết Komorowski được 49%. Đối thủ đáng gờm của ông, anh trai song sinh của cố tổng thống, ứng viên Jarosław Kaczyński, vẫn giữ vị trí thứ hai với 30% ủng hộ nhưng đã dành thêm 2% tới 4% so với thống kê từ hơn 2 tuần trước.

Các ứng viên khác, dù là những nhân vật đặc biệt, cũng chỉ tranh thủ được 1% hoặc nhiều nhất là 2% ủng hộ: Janusz Korwin-Mikke, Andrzej Olechowski, Andrzej Lepper, Waldemar Pawlak. Một số ứng viên không để lại dấu vết thống kê là Marek Jurek, Bogusław Ziętko và Kornel Morawiecki.

Nếu Komorowski không đạt được quá 50% số phiếu ủng hộ trong ngày đầu bỏ phiếu, người dân sẽ phải đi bầu hiệp hai để quyết định lại.

Komorowski hiện là chủ tịch Quốc hội kiêm quyền Tổng thống sau tai nạn Smolensk. Ông thuộc đảng cầm quyền cánh hữu PO (Platforma Obywatelska - Nền Tảng Công Dân). Đối thủ của ông là Jarosław Kaczyński, nặng tư tưởng cánh hữu, hiện là chủ tịch đảng đối lập mang tên PiS (Prawo i Sprawiedliwosc - Pháp Lý và Công Bằng).

Hữu, tả ít tiền

Trong số ứng viên tổng thống Ba Lan, ít ai có nhiều tiền - có thể kết luận vậy qua các công bố sở hữu tài sản của các ứng viên.

Olechowski là người có nhiều tiền mặt nhất với 2,7 triệu PLN (khoảng 900 ngàn USD) tiết kiệm tại nhà bank. Jarosław Kaczyński có 110 ngàn PLN (khoảng 37 ngàn USD), được nhận xét là có tiền chỉ bởi ít chi tiêu.

Các ứng viên khác như Waldemar Pawlak có ít nhất 75 ngàn PLN, Grzegorz Napieralski 63 ngàn PLN tiền tiết kiệm nhà bank. Bronisław Komorowski có tổng tiền tiết kiệm là 140 ngàn PLN, 1,3 ngàn USD và 400 Euro, rút đi 8 ngàn PLN mỗi năm cho tiêu vặt.

Các ứng viên đầu bảng đều đang trong quá trình trả leasing hoặc vay ngân hàng cho ô-tô hay đầu tư nhỏ.

Komorowski và Olechowski được gọi là các "đại gia bất động sản" trong tổng số 10 ứng viên.

Komorowski có nhà qua thừa kế với 159 m2 trị giá 1,9 triệu PLN (khoảng 6 triệu USD), biệt thự vùng quê cùng vườn tược trị giá 100 ngàn PLN (khoảng 30 ngàn USD) và sở hữu chung với vợ căn hộ 74 m2 trị giá 700 ngàn PLN (khoảng 240 ngàn USD) và còn một mảnh đất đầu tư giá 180 ngàn PLN (khoảng 30 ngàn USD).

Olechowski mạnh hơn về bất động sản với một biệt thự và 5 căn hộ tổng giá trị 6,5 triệu PLN (khoảng 2,2 triệu USD).

Jarosław Kaczyński chỉ sở hữu 1/6 biệt thự 165 m2 và Grzegorz Napieralski - ứng viên cánh tả duy nhất - sở hữu căn hộ 48 m2. Waldemar Pawlak không có nhà, chỉ có 27 ha diện tích gieo trồng.

Xe hơi? Hoặc quèn hoặc không có

BMW không phải chọn lựa của các ứng viên. Nhưng Volvo lại là nhãn hiệu được ưa thích.

Andrzej Olechowski chơi xe Volvo XC70 và Mercedes A150. Bronisław Komorowski cũng một mình hai xe là Fiat Punto sản xuất năm 2003 và Volvo V70 năm 2006. Ứng viên Grzegorz Napieralski (cánh tả SLD) chạy Citroen C4 Picasso đời 2007. Ứng viên đảng Phía Nhân Dân (PSL) là Waldemar Pawlak thì cưỡi xe mác Tiệp là Skoda Fabia 8 tuổi.

Jarosław Kaczynski, ứng viên đáng gườm của tất cả các bên, không sở hữu xe hơi.

Quyết chiến, nhưng ai thắng?

Thống kê nói 3% tới 4% người được hỏi chưa biết bỏ phiếu cho ai.

Trong tổng số dân đủ tuổi bầu cử, 49% nói muốn tham gia bỏ phiếu hiệp một. Vào hiệp hai, với Komorowski và Kaczynski, phần lớn người được hỏi nói muốn Komorowski thắng cử.

Trưng cầu dân ý được thực hiện bởi SMG/KRC qua điện thoại với số người được hỏi là 926 (và 927 với các câu hỏi về hiệp 2), trên toàn Ba Lan.

Cũng như các cuộc bầu cử tại những nước dân chủ, bất kể các chỉ số thống kê, không có ứng viên nào không tỏ lòng quyết thắng, cho tới khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa.

Bến Việt sưu tập


nguồn: Rzeczpospolita: Wybory 2010. Sondaż: Komorowski wygrywa, ale dopiero w II turze, Rzeczpospolita: Wybory 2010. Majątek kandydatów: Kaczyński ma oszczędności, Komorowski - nieruchomości

đọc thêm:

Marta sẽ giúp bác ruột tranh cử tổng thống
flickr:4569170266

Bến Việt (02.05.2010) Tin Ba Lan - Con gái cố tổng thống sẽ xông pha cùng anh song sinh của cha mình trong chiến dịch vận động bầu tổng thống sau tai nạn Smolensk. Các ứng viên triển vọng nhất gấp rút hoàn tất thủ tục tranh cử chọn người đứng đầu nhà nước. (đọc tiếp)

21 người muốn làm tổng thống
flickr:4557322512

Bến Việt (27.04.2010) Tin Ba Lan - Người em song sinh của vị Tổng thống quá cố công bố tranh cử. Danh sách ứng viên của Ủy ban bầu cử quốc gia khép lại con số 21 trong ngày hạn chót nạp đơn ứng cử hôm qua. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License