Phải nhẫn nại chờ điều tra
flickr:4538791033

Bến Việt (21.04.2010) Tin Ba Lan - Không ngoại trừ bất kì khả năng nào - công tố viện nói vậy về công tác điều tra tai nạn máy bay tổng thống và dự báo không thể có kết luận nhanh như dư luận mong chờ.

Ban điều tra tai nạn máy bay tổng thống Ba Lan rơi tại Nga hôm mùng 10 tháng 4 mới có cuộc họp báo có tổ chức đầu tiên kể từ khi bắt tay vào việc 1 ngày sau tai nạn.

Theo giải thích của ban điều tra, phía Ba Lan được phép tham gia vào các khâu điều tra nhưng đương bên đại diện điều tra là công tố Nga, đơn vị toàn quyền về điều tra và kết quả điều tra. Ba Lan có ban điều tra riêng, độc lập. Các đơn từ, tài liệu hay chứng cớ, nếu phía Ba Lan muốn có, đều phải qua thủ tục xin cung cấp qua đơn. Hiện Ba Lan đang yêu cầu Nga cho xem các tài liệu phía Nga đã thu thập, nhất là tài liệu hộp đen.

Mọi khả năng

Công tố điều tra theo giả thiết "vô ý gây tai nạn hàng không".

Được báo giới hỏi có khả năng "chủ ý gây tai nạn" hay không, công tố viện nói ban điều tra "không loại trừ bất kì yếu tố nào gây tai nạn" và hiện "chưa có giả thiết nào trội hơn giả thiết nào".

Ban điều tra với trưởng công tố viên Andrzej Seremet cho biết cuộc điều tra tai nạn máy bay đặc biệt này có thể kéo dài một năm chứ không như nhanh như dư luận mong đợi.

Tai nạn máy bay Ba Lan TU-154 của Ba Lan gặp nạn tại Nga khi chuẩn bị hạ cánh xuống Smolensk - Nga khiến toàn bộ hành khách cấp cao của Ba Lan trong đó có vợ chồng tổng thống và phi hành đoàn gồm 96 người đều chết tại chỗ.

Vẫn còn 21 nạn nhân chưa được nhận dạng bởi xác nghiệm DNA là công trình kéo dài cần nhiều thời gian. Có thể tới cuối tuần, việc xác nhận danh tính các thi thể mới được hoàn tất.

Ngay sau khi tai nạn, nhiều câu hỏi về nguyên nhân được đặt ra, hầu hết là những cách phán đoán kém căn cứ. Có tin nói rằng phi công bị ép hạ cánh trong thời tiết xấu và đã phải "quay 4 vòng" để tìm cách hạ cánh. Một số báo chí Việt ngữ không thiện chí còn cho bài với tít rất ác độc như "Tổng thống Ba Lan tự giết mình" chỉ một ngày sau tai nạn với gợi ý cho rằng Tổng thống dùng uy lực bắt phi công hạ cánh để kịp giờ làm lễ đã định tại Katyn.

flickr:4539551218


Người Nga thay bóng đèn ở sân bay ngay sau tai nạn

Thay bóng làm gì?

Hiện phía Ba Lan đang yêu cầu Nga giải thích các nhân viên sân bay làm gì quanh dẫy đèn định vị tại sân bay ngay sau khi xảy ra tai nạn. Câu hỏi này được đặt ra sau khi một nhà báo Bạch Nga Siergiej Serebro tình cờ có mặt tại sân bay, chụp được các hình ảnh nhân viên người Nga đang thay bóng đèn, ngay sau khi máy bay rơi và trước khi đón máy bay của Putin và Tusk hạ cánh. Ảnh về chiến dịch "thay bóng đèn" đã được đăng tải rộng rãi trên internet.

Hiện, mọi cử chỉ nhỏ nhất của Nga đều được Ba Lan theo dõi tỉ mỉ. Những gì Nga đã làm như cho trình chiếu phim "Katyn" của Andrzej Wajda, ân cần với gia đình nạn nhân và gần đây nhất, nhận Katyn là lỗi của Stalin, và rồi Tổng thống Nga bất chấp tro bụi vẫn tới Ba Lan dự đám tang, đều đã thỏa mãn một phần dư luận Ba Lan.

Tuy vậy, đã xuất hiện ý kiến của chủ tịch Quốc hội Ba Lan - Bogdan Borusewicz cho rằng không khí hòa giải sẽ tan trong 2, 3 tuần tới, và quan hệ Nga-Ba Lan lại quay lại hiện trạng cũ. - Ông nói vậy trong một bài phỏng vấn trả lời báo Nga "Ogoniok". Nhưng cũng chính tờ báo này khởi điểm sự nghi ngờ đầu tiên sau những ngày tang. Tờ báo đăng ngược lời của chủ tịch quốc hội Ba Lan, chuyển lời ông nói về những "đổi thay tích cực trong quan hệ nội bộ của Ba Lan" thành "đổi thay tích cực trong quan hệ Nga - Ba Lan". Sự kiện báo Nga xuyên tạc lời nói của ông chủ tịch thượng viện khiến các báo Ba Lan lại phải ghi nhận và chú ý.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License