Phản ứng mạnh sau cái chết của người da đen

Bến Việt (25.05.2010) Tin Ba Lan - Một ngày sau khi nam thanh niên người Nigeria bị cảnh sát bắn chết, đã có nhiều phản ứng mạnh mẽ đề cập tới nạn phân biệt chủng tộc vốn không phổ biến tại Ba Lan.

4636678879


Ảnh Agencja Gazeta Có nhiều phản ứng mạnh sau vụ bắn chết người

Như đã đưa tin, hôm qua, chủ nhật, ngày 23 tháng 5, một người da đen buôn quần áo trên chợ trời Sân vận động X năm bị bắn chết trong bối cảnh chưa được rõ.

Tin cảnh sát

Tin ban đầu truyền thông Ba Lan đưa ra cho thấy phát súng bắn ra là kết quả của một cuộc xô đấy giữa cảnh sát và những người buôn bán, một trong số đó là nạn nhân. Cảnh sát nói đang kiểm tra hàng hóa thì bị những người da đen gây sự qua lời nói và có những hành động bạo lực tấn công một trong những người thi hành công vụ.

Cách mô tả này khác với trình bày của những nhân chứng, ban đầu công bố trên mạng để tới ngày hôm sau được các đơn vị truyền thông để mắt tới nhiều hơn.

Tin nhân chứng

Các nhân chứng mô tả việc nổ súng và chết người xảy ra một cách bất ngờ, không có gì trước đó biểu hiện sẽ xảy ra thảm họa: Những người da trắng và da đen to tiếng với nhau nhưng chưa diễn ra đụng độ. Một trong những nhân chứng nói với Gazeta Wyborcza, rằng phát súng nổ khi chàng thanh niên xấu số đã bị đẩy nằm úp bụng xuống đất, hoàn toàn không còn sức kháng cự.

Phát súng bắn vào chân của nạn nhân, có lẽ đúng mạch đùi nên nạn nhân chết ngay sau đó.

Súng nổ khiến những người xung quanh gồm nhiều sắc dân khác nhau chạy dồn về nơi xảy ra tai nạn và phẫn nộ ném vật nặng vào cảnh sát. 4 xe cảnh sát bị hỏng qua vụ ẩu đả, 6 người phải vào bệnh viện trong đó có chủ nhân chiếc súng gây nổ.

Như các nhân chứng mô tả, không có phát súng nào bắn chỉ thiên trước phát súng chết người định mệnh kia.

Phản ứng mạnh

Bộ Ngoại Giao Nigeria vừa gửi thông cáo tới Bộ Ngoại Giao Ba Lan lên án hành động nổ súng làm chết công dân 36 tuổi của mình. Cũng hôm qua, khoảng 100 người đã tới nơi xảy ra thảm kịch để biểu tình thể hiện phẫn nộ. Người biểu tình mang theo các khẩu hiệu: "tay cảnh sát lấm máu", hay "không ai là không bất hợp pháp" để mô tả nỗi thống khổ trước đại diện pháp quyền của những di dân không có giấy tùy thân hợp pháp.

Nhiều nhà hoạt động xã hội - đa văn hóa lớn tiếng trong hai ngày qua, chỉ trích đội ngũ làm việc với người nước ngoài bị thiếu các kiến thức cơ bản về tâm lý - văn hóa khác biệt.

Cách cư xử với người da đen sau sự việc cũng bị coi là phân biệt chủng tộc khi chỉ những người da đen bị bắt giữ, còn những người da trắng thì không. Các nhân chứng còn nhắc tới việc cảnh sát dùng nhiều ngôn ngữ miệt thị đối với người da đen.

Sự việc xảy ra khoảng 10 giờ sáng chủ nhật vừa qua. Thanh niên 36 tuổi là người Nigeria chết ngay tại chỗ sau khi bị cảnh sát bắn. 3 người con của ông giờ đây mồ côi cha. Ông có quầy bán hàng vải tại chợ trời Sân Vận động X năm và đang báng hàng khi bất ngờ bị cảnh sát kiểm tra. Có người nói ông tiến lại gần cảnh sát với chủ ý muốn giải thích và thông dịch giúp người bạn không biết nói tiếng Ba Lan.

Bến Việt nhắn gửi
Trong dư luận Ba Lan đã xuất hiện nhiều tiếng nói phẫn nộ để bênh vực nạn nhân phân biệt chủng tộc. Nhân vụ việc này, chúng ta thấy được người Ba Lan mẫn cảm với các vấn đề tương tự, khó chấp nhận miệt thị chủng tộc.
Người Việt tại Ba Lan cũng có khi xử dụng các từ ngữ miệt thị một cách khá lan tràn, ví dụ như gọi người da đen, Cận Đông là "bọn nhọ" hay "thằng nhọ". Điều này chắc chắn cần ngay lập tức sửa đổi nếu muốn được hòa nhập với nhóm xã hội tốt hơn của Ba Lan.

Bến Việt sưu tập


O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License