Phong thánh cho linh mục Jerzy năm nay
flickr:4021786843


Linh mục Jerzy Popiełuszko bị cán sự cộng sản Ba Lan giết hại năm 1984

Bến Việt (15.02.2010) Tin Ba Lan - Linh mục bị bách hại Jerzy Popiełuszko - biểu tượng đấng tin và lòng bất khuất trong lịch sử Ba Lan cận đại sẽ được chính thức phong thánh năm nay. Thông tấn xã Watykan cho hay. Đây là tin quan trọng nhất trong ngày, và cũng là điều được người Ba Lan trông đợi.

Ngày linh mục Jerzy Popiełuszko được phong thánh vừa được công bố là ngày mùng 6 tháng 6 năm nay.

Linh mục Jerzy Popiełuszko là biểu tượng quan trọng nhất của lịch sử cận đại Ba Lan, bị cán sự cộng sản giết hại năm 1984 sau khi bắt cóc và tra tấn dã man.

Phong thánh là nghi lễ long trọng chỉ dành cho những nhân vật đặc biệt, là nghi lễ nghi nhận hi sinh - tử vì đạo (chết bởi đức tin) hoặc bởi các công trạng phi thường của người quá cố. Phong thánh chỉ được thực hiện sau quá trình dài hạn, phân tích, rà soát kĩ lưỡng của Ban phong Thánh thuộc Giáo hội thành Rome. Giáo Hoàng là nhân vật duy nhất, tối cao quyết định cử hành phong thánh.

Người thứ hai, cũng vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh và cũng là biểu tượng đậm nét của lịch sử Ba Lan cận đại - Giáo Hoàng người Ba Lan Jan Paweł II cũng đang trong quá trình phong thánh. Những người theo đạo mong đợi các thủ tục phong thánh cho Giáo Hoàng người Ba Lan sẽ sớm kết thúc.

26 năm sau ngày mất, linh mục Jerzy Popiełuszko được phong thánh ngày mùng 6 tháng 6 năm nay, đúng vào ngày lễ tạ ơn của Nhà thờ Công Giáo.

——

© Bến Việt

cùng đề tài:

Tưởng nhớ linh mục Jerzy Popiełuszko
flickr:4021803545

Bến Việt (18.10.2009) Trọng tâm- Tên tuổi vị Cha đạo người Ba Lan Jerzy Popiełuszko đã thành biểu tượng của đối kháng tại Ba Lan những năm 80. Ngày mai, người Ba Lan kỉ niệm 25 năm ngày mất của vị linh mục này. „Chết bởi đức tin” là lý do Vatican truy xét phong thánh cho vị linh mục quả cảm, bị cán sự độc tài tra tấn và giết chết trước khi ném ông xuống sông Wisła. Người Ba Lan coi đây là dấu ấn quan trọng trong lịch sử của họ. (đọc tiếp)

O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License