Phấn khởi với 1,7%
flickr:4155872383

Bến Việt (04.12.2009) Tin Ba Lan - Tổng sản lượng quý III của Ba Lan lên tới 1,7%, cao nhất trong các nước Châu Âu, vượt dự định, làm các kinh tế và chính trị gia hớn hở.

Tổng Ủy Ban Thống Kê vừa cho hay tổng sản lượng quốc gia Ba Lan (tiếng BL - PKB, tiếng Anh - GDP) trong quý III của năm đạt tới 1,7%, lập kỉ lục tại Châu Âu, giữa thời khủng hoảng toàn cầu.

Các nhà phân tích nói kết quả ngoạn mục có được bởi Ba Lan vững vàng trong xuất khẩu. Dù số lượng hàng xuất ngoại có giảm xong bởi đồng złoty hài hòa với sự ổn định hơn tại các nước Tây Âu khiến xuất khẩu gây thu nhập. Lý do tiếp theo là người dân ý thức hơn trong chi tiêu, đồng thời khá mạnh mẽ trong cạnh tranh du lịch thời buổi khủng hoảng khiến các kì nghỉ hè trong nước trở thành đáng giá hơn là phung phí ở nước ngoài. Bởi vậy mà dù thất nghiệp tiếp tục tăng, tiêu thụ không thuyên giảm. Lý do thứ 3, không kém phần quan trọng rằng Ba Lan sử dụng tối đa tài sản do Liên Minh Châu Âu bơm vào Ba Lan trong các dự án đầu tư hạ tầng. Dẫu rằng các hãng vừa nhỏ (dưới 50 nhân viên) cắt giảm đầu tư, Ba Lan không bị ảnh hưởng.

Các nhà kinh tế phấn khởi không chỉ bởi 1,7% lớn hơn 1,1% của quý II mà cũng bởi theo phân tích, tính chất của phát triển tại Ba Lan phản ánh sự vững chãi và tiềm năng.

Các nhận xét cũng đồng thuận rằng kết quả mĩ mãn cho kinh tế Ba Lan là nhờ công của người Ba Lan có tư duy tiêu dùng linh hoạt, cộng với sức kinh tế tiềm năng.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tất nhiên coi thành công kinh tế là kết quả nỗ lực do chính phủ của ông thực hiện.


© Bến Việt

Bình Luận

Dodaj nową wypowiedź
lub Zaloguj się jako użytkownik serwisu Wikidot.com
(nie będzie opublikowany)
- +
O ile nie zaznaczono inaczej, treść tej strony objęta jest licencją Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License